Chung tay xây dựng Biển Đông "lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là thông điệp các đại biểu tham dự Hội thảo “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh” muốn chuyển tới các nhà hoạch định chính sách.

Quang cảnh phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”.
Quang cảnh phiên khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”.


Ngày 11-10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường biển thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về “An ninh môi trường và hàng hải vì một Biển Đông xanh”.

Tham dự hội thảo có khoảng 150 đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế liên quan, bao gồm các học giả, nhà nghiên cứu, nhà quản lý quốc tế và trong nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường biển, về an toàn hàng hải và hàng không, về luật biển quốc tế và đã có những quan tâm, nghiên cứu tình hình Biển Đông.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: “Biển Đông không chỉ là không gian sinh tồn của 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực mà còn có vị trí địa chính trị, địa kinh tế và địa văn hóa quan trọng đối với Đông Á và toàn cầu.

Đây cũng là vùng biển đa dạng về các loại tài nguyên sinh vật và phi sinh vật như thủy sản du lịch, dầu khí, sa khoáng… Đặc biệt, Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, nối Bắc Mỹ, Đông Á với Nam Á, châu Âu, châu Phi và Trung Cận Đông nên được ví như "ngã ba" của thế giới.

Tuy nhiên, Biển Đông đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh môi trường biển; an toàn, an ninh và tự do hàng hải, hàng không. Các vi phạm đã được Tòa trọng tài Quốc tế ra phán quyết vào ngày 12-7-2016, trong đó nhấn mạnh đến các hoạt động hủy hoại môi trường và nguồn lợi đa dạng sinh học biển, xâm phạm quyền tự do hàng hải”.

Tiến sĩ Hoàng Văn Kể cho rằng, vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển, bảo toàn nguồn vốn tự nhiên biển sẽ góp phần tạo dựng một “Biển Đông xanh”-một vùng biển lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình. Đó là một nhu cầu thực sự cấp thiết và mang tầm chiến lược.

 

Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc hội thảo.
Tiến sĩ Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc hội thảo.


Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận 3 chủ đề chính: an ninh môi trường Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế; an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo phán quyết của Tòa Trọng tài; các sáng kiến và giải pháp vì một Biển Đông xanh.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý quốc tế và Việt Nam trao đổi, chia sẻ các khó khăn, thách thức, các bài học kinh nghiệm thực tiễn, các sáng kiến và giải pháp để đảm bảo an ninh môi trường, hàng hải và hàng không trên Biển Đông trong bối cảnh hậu phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, hướng tới một “Biển Đông xanh”.

Hội thảo cũng là cơ hội để tăng cường và mở rộng mạng lưới nghiên cứu khoa học về Biển Đông giữa các nhà khoa học Việt Nam với cộng đồng các nhà khoa học quốc tế.

Đặc biệt, thông qua hội thảo quốc tế lần này, các nhà khoa học và quản lý tham dự muốn chuyển đi một thông điệp: “Hãy chung tay xây dựng một Biển Đông xanh-một vùng biển lành mạnh, thịnh vượng và hòa bình”.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.