Chứng khoán 'xanh ngắt' sau tuyên bố lãi suất của FED

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 31-7 cho biết có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 nếu nền kinh tế Mỹ diễn biến như kỳ vọng.

FED đã kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày với quyết định giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25%-5,5%. Mức này đã được duy trì từ tháng 7-2023.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 31-7 cho biết có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 nếu nền kinh tế Mỹ diễn biến như kỳ vọng.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 31-7 cho biết có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 nếu nền kinh tế Mỹ diễn biến như kỳ vọng.

Theo Reuters, phát biểu trong họp báo sau cuộc họp, ông Powell cho rằng áp lực giá cả hiện giảm bớt trên diện rộng và nếu các số liệu kinh tế sắp tới diễn biến như dự đoán, khả năng cắt giảm lãi suất sẽ tăng lên.

Ông Powell nói: "Nếu chúng ta thấy lạm phát giảm xuống ít nhiều phù hợp với kỳ vọng, tăng trưởng vẫn ở mức khá mạnh và thị trường lao động vẫn phù hợp với các điều kiện hiện tại, thì tôi nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất có thể được đưa ra thảo luận tại cuộc họp vào tháng 9".

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã cảnh báo hồi tháng 7 rằng việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp ngày 17 và 18-9, khoảng 7 tuần trước cuộc bầu cử, có thể được coi là một động thái chính trị hóa. Trái lại, chủ tịch FED cho rằng họ chỉ cân nhắc đến tình hình và hướng đi của nền kinh tế cũng như tiến trình lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% chứ không liên quan đến vấn đề chính trị hay lợi ích của bất kỳ đảng phái nào.

Ông Powell cho biết ông cảm thấy một cuộc hạ cánh mềm (giai đoạn nền kinh tế chậm lại nhưng không suy thoái) "trong tầm ngắm", với các dữ liệu kinh tế không cho thấy nền kinh tế sẽ suy yếu. Tuy nhiên, theo CNBC, ông Powell cảnh báo không có gì đảm bảo rằng sẽ cắt giảm lãi suất cũng như loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất lên đến 0,5 điểm% trong cuộc họp tháng 9.

Chủ tịch FED nhấn mạnh: "Tôi không muốn nói cụ thể về những gì chúng tôi sẽ làm và đó không phải là điều chúng tôi đang nghĩ đến ngay lúc này".

Sau khi Chủ tịch Powell cho biết có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 nếu dữ liệu lạm phát ủng hộ cho điều đó, thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1-8.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc đạt mức cao kỷ lục mới, tăng 0,47%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,42%, trong khi Kosdaq tăng 1,38%. Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 tăng 1,58% còn Nasdaq Composite tăng 2,64%. Đây là phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 2 đối với cả hai chỉ số. Chỉ số Dow Jones cũng tăng 0,24% sau tuyên bố của FED.

Có thể bạn quan tâm

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

(GLO)-Ngày 5-5 vừa qua, Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai chính thức khai trương hoạt động Phòng giao dịch Ia Lâu tại thôn Hòa Bình, xã Ia Lâu. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Agribank trong việc mở rộng mạng lưới để phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

null