Chữa bệnh bằng gieo quẻ, cúng bái: "Thần y" công khai... khám chui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chân dung ông lang tự phong Bần Tức Phú.
Chân dung ông lang tự phong Bần Tức Phú.
Dù thừa nhận những gì đang xảy ra quanh câu chuyện bốc thuốc chữa bệnh của ông Nguyễn Văn Bần (SN 1970, trú thôn Khuyến Thiện, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm) là nhức nhối, song đến nay, nhiều cấp chức năng tỉnh Hưng Yên vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn triệt để bởi ông Bần luôn tìm đủ mọi cách để hợp thức hóa hoạt động của mình.
Bệnh gì cũng khỏi?!
Thời gian gần đây, thông tin về một vị “thần y” tên Bần quê ở Hưng Yên, có khả năng chữa khỏi tất thảy các chứng bệnh, kể cả chứng nan y mà bệnh viện đã trả về, khiến nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối như chết đuối vớ được cọc. Vì chút hy vọng cuối cùng đó, mỗi ngày, vẫn có hàng chục người không quản ngại tình trạng sức khoẻ kiệt quệ hay đường xá xa xôi kéo đến nhà “thầy” Bần để xì xụp khấn vái mong kéo dài sự sống.
Một ngày cuối tháng 8.2018, theo thông tin được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội, PV Báo Lao Động tìm đến thôn Khuyến Thiện, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm - nơi ông Nguyễn Văn Bần cư ngụ và hành nghề. Vừa về đến đầu làng, hỏi nhà “thầy” Bần, ai ai cũng biết. Cánh xe ôm là rôm rả hơn cả, liên tục đề nghị được dẫn đường vào tận nhà và chỉ cần “xin mấy nghìn uống nước”. Một số người thậm chí còn có trên tay tấm danh thiếp khổ lớn của ông Phú, ghi rõ: “Thầy lang Bần Tức Phú ở miếu người Tàu, chuyên chữa trị các bệnh mà bệnh viện trả về, chữa nhiều nơi không khỏi. Ngày rằm và mồng một nghỉ chữa bệnh”.
Vậy nhưng khi dò hỏi về năng lực của “thầy” Bần thì ngược lại, ngoài cánh xe ôm mau mồm mau miệng, còn lại chẳng ai biết. Nhìn chúng tôi bằng ánh mắt có phần nghi ngại, người dân nơi đây bảo, không chỉ ở thôn Khuyến Thiện mà cả huyện Văn Lâm này, chẳng có mấy ai được kiểm chứng khả năng chữa bệnh thực sự của ông Nguyễn Văn Bần.
“Trên mạng có bài quảng cáo được chia sẻ nhiều lắm, đại ý là có một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, di căn lên não, hạch trong phổi và cổ, đến ông Bần cắt thuốc. Qua 3 tháng, người bệnh từ chỗ gầy gò, ốm yếu, chờ chết đã khỏi. Nhưng chúng tôi không tin. Dân làng này thậm chí huyện này, có ai tới chữa bao giờ đâu vì toàn mấy lá cây từ đâu mang về, trăm bệnh đều một thang thuốc. Lại còn cúng bái tùm lum…” ông Phạm Văn H (62 tuổi) - một người dân xã Lương Tài - chia sẻ.
Theo quan sát của PV, ông Bần và gia đình sống trong căn nhà 3 tầng khang trang có dáng dấp của một biệt thự nhỏ. Quanh sân nhà, xe máy, ôtô dựng kín sân nhưng chủ yếu đeo biển ngoại tỉnh. Lúc chúng tôi đến, ông Bần ngồi bệ vệ giữa căn phòng khám rộng chừng 20m2, xung quanh hàng chục người ngồi chờ đợi tới lượt thăm khám, ai cũng đắm đuối một ánh mắt nể phục, có người thậm chí còn chắp tay lẩm nhẩm khấn cầu.
Ngồi cạnh ông Bần là bà Nguyễn Thị Hậu - vợ ông, chuyên làm công việc tâm linh. Trước khi được ông Bần bắt mạch kê đơn, bệnh nhân phải qua “cửa” bà Hậu. Thông thường, bà Hậu sẽ đề nghị người nhà bệnh nhân chuẩn bị một mâm để tươm tất để dâng cúng ở ngôi miếu ngay trước cửa nhà. Vừa xì xụp cúng bái, bà Hậu vừa gieo quẻ âm dương. Nếu “bề trên” cho phép, ông Bần sẽ tiến hành bắt mạch, chữa trị. Có điều lạ, hầu như bệnh nhân nào cũng được “bề trên” đồng ý. Vì tung một lần không được, bà Hậu liền tung lần 2, rồi lần 3 đến khi được mới thôi...
Tranh thủ dò hỏi một bệnh nhân là bà Phạm Thị Lý (trú tại huyện Đông Triều, Quảng Ninh). Bà Lý bị ung thư vú đã được điều trị ở nhiều bệnh viện. Nhưng nghe đến thầy Bần có thể chữa được khỏi bệnh bà đã theo thầy được 1 năm nay. Với mức giá khoảng 300.000 đồng một thang thuốc, mỗi tháng ba thang. “Có bệnh phải vái tứ phương, cứ nghe tin ở đâu có thầy tốt là tôi tìm đến. Cũng theo thầy ngót 1 năm rồi nhưng hôm rồi đưa bố đi chiếu chụp lại cũng chưa thấy chuyển biến gì. Nhưng “thầy” bảo phải kiên trì thì bệnh mới khỏi, không kiên trì, bỏ giữa chừng thì thành... công cốc nên chúng tôi vẫn cố” - bà Lý nói.
Những thêu dệt kỳ dị
Qua tìm hiểu từ người dân địa phương, được biết, trước khi gắn lên mình mác “thần y” có khả năng chữa “bách bệnh tiêu tan”, ông Bần từng có quãng thời gian đi bộ đội. Sau ngày ra quân, ông làm đủ thứ nghề để mưu sinh như chạy xe ôm và làm đậu phụ. Một ngày nọ, cơ duyên đưa đẩy ông Bần gặp gỡ và theo học được một vài công thức của một lang y người Trung Quốc. Bắt đầu kể từ đó, ông Bần rời xa những công việc tay chân và “hiên ngang” bước vào ngành y cao quý với tên gọi là “Bần Tức Phú”.
Người dân nơi đây cũng nhắc nhiều đến một giả thuyết khác. Đó chính là ngôi miếu trong khuôn viên nhà ông đã phù trợ cho ông, giúp ông có được khả năng khám chữa bệnh hơn người như vậy. Hiện, ngôi miếu cũ đó vẫn còn nhưng ông Bần xây bện cạnh ngôi miếu mới để làm chỗ cúng lễ, xin với thần linh chữa bệnh cho người dân. Kể từ ngày ông Bần nhận mình có khả năng chữa bệnh, đến nay cũng ngót 10 năm nhưng tiếng tăm của ông Bần cũng mới nổi như cồn cách đây vài năm.
Trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Tỉnh - Trưởng thôn Khuyến Thiện - cho hay: “Cho đến nay, trên địa bàn chưa có trường hợp nào bị bệnh hiểm nghèo để ông Bần khám chữa, từ đó chúng tôi chưa thể kiểm chứng được khả năng của ông Bần. Do ông Bần cũng không treo biển hiệu ở nơi khám chữa bệnh, nên chính quyền địa phương cũng không thể tiến hành các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”.
Còn ông Bùi Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên - thì cho hay, việc ông Bần khám chữa bệnh tại nhà là một vấn đề tương đối nhức nhối đã kéo dài lâu nay nhưng địa phương chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Theo ông Trung, vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp cùng UBND huyện Văn Lâm tiến hành kiểm tra cơ sở của ông Bần và khẳng định ông Bần không có bất cứ bằng cấp, chứng chỉ nào về y học nên đã ra văn bản cấm cơ sở của ông Bần hoạt động, tuy nhiên theo như người dân phản ánh thì mỗi ngày bệnh nhân đến thăm khám tại đấy vẫn rất đông.
“Ông Bần vẫn có cách để “lách luật” khi không treo biển khám chữa bệnh tại nhà. Thêm nữa, khi được cơ quan chức năng hỏi, bệnh nhân họ cũng chỉ nói họ đến cúng bái ở ngôi đền trước cửa nhà ông Bần chứ không đến bắt mạch kê đơn. Việc này liên quan đến tín ngưỡng của mỗi người nên cũng rất khó để giải quyết” - ông Trung nói.

Theo ông Bùi Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên: Việc ông Bần khám chữa bệnh tại nhà là một vấn đề tương đối nhức nhối đã kéo dài lâu nay nhưng địa phương chưa có biện pháp giải quyết triệt để.

 
 Trăm thứ bệnh, một thang thuốc
Theo quan sát của PV, bệnh nhân đông với đủ chứng bệnh và biểu hiện khác nhau nhưng bệnh nào thì lang Bần cũng kê một loại thuốc na ná nhau. Tất cả các thứ thuốc đó theo quan sát, vốn là những lá cây, rễ cây được bỏ trong gian phòng nhỏ phía sau, với ngổn ngang xô nhựa cáu két. Mỗi một thang thuốc trị bệnh thông thường ông Bần bán ra có giá từ 300.000 đồng. Còn những thang được quảng cáo là “tiêu trừ” bệnh ung thư, đặc trị các trường hợp bệnh viện trả về thì có giá cao hơn: từ 500.000 đồng. Thuốc phải được uống thuốc theo đúng chỉ dẫn là 3 ngày/một thang thuốc.

Nhóm phóng viên Bạn đọc (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

null