Chư Sê: Khám tầm soát, sàng lọc trước sinh miễn phí cho 60 phụ nữ mang thai người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19-6, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức khám tầm soát, sàng lọc trước sinh cho 60 phụ nữ mang thai là đồng bào dân tộc thiểu số tại 15 thôn, làng đặc biệt khó khăn ở huyện Chư Sê

Theo đó, các thai phụ được tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh. Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để sàng lọc, chẩn đoán bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia. Siêu âm thai xác định số lượng thai, đo chiều dài đầu mông của thai với mục đích xác định tuổi thai tương ứng 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, khảo sát cấu trúc thai, đo khoảng sáng sau gáy, xương mũi và các dấu hiệu khác.

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để sàng lọc trước sinh. Ảnh: Thanh Long

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để sàng lọc trước sinh. Ảnh: Thanh Long

Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa thai kỳ được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, siêu âm thai và phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ được siêu âm thai sản để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi và tiên lượng cho cuộc đẻ.

Qua khám tầm soát, sàng lọc trước sinh sẽ phát hiện thai phụ có nguy cơ cao, tư vấn, hướng dẫn thai phụ chuyển tuyến để tiếp tục thực hiện các kỹ thuật sàng lọc trước sinh tại tuyến tỉnh.

Được biết, ngày 18-6, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tổ chức Hội nghị truyền thông nâng cao Chất lượng Dân số về sàng lọc trước sinh và sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Các hoạt động này nằm trong các hoạt động của Dự án 7-Nội dung 2: Nâng cao Chất lượng Dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Có thể bạn quan tâm

Các cơ sở y tế phải chủ động kế hoạch mua sắm đầy đủ thuốc, nhất là thuốc cấp cứu, phòng dịch, chế phẩm máu và thuốc tiền mê giảm đau. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ động đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ khám, chữa bệnh

(GLO)- Trước nguy cơ thiếu hụt thuốc do ảnh hưởng từ dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...), chiến sự tại một số khu vực trên thế giới cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ nước ngoài, Sở Y tế vừa yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động đảm bảo nguồn thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Đội ngũ y-bác sĩ Gia Lai tiên phong hiến máu cứu người

Đội ngũ y-bác sĩ Gia Lai tiên phong hiến máu cứu người

(GLO)- Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị, ngoài nỗ lực kêu gọi, vận động người dân, các tổ chức, đơn vị… hiến máu tình nguyện thì các y-bác sĩ Gia Lai đã và đang tiên phong trong hiến máu cứu người bệnh.

Gia Lai: 2 lần phẫu thuật giúp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng hồi phục kỳ diệu

Gia Lai: 2 lần phẫu thuật giúp bệnh nhân chấn thương sọ não nặng hồi phục kỳ diệu

(GLO)- Hơn 1 tháng trước, anh N.V.T (SN 1997, xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai trong tình trạng chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông, đe dọa tử vong. Các bác sĩ đã thực hiện 2 lần phẫu thuật chuyên sâu, giúp bệnh nhân phục hồi kỳ diệu.

null