Gia Lai: 78 cán bộ y tế tập huấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (3 và 4-10), tại Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tập huấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 78 cán bộ y tế tuyến tỉnh và huyện.

Các học viên là người trực tiếp thực hiện việc lấy mẫu máu sàng lọc trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 331, trung tâm y tế các huyện: Ia Grai, Đak Đoa, Chư Păh, Mang Yang, Chư Sê, Chư Pưh, Kông Chro và TP. Pleiku.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Đinh Yến

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Đinh Yến

Tại lớp học, các học viên được Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Linh-giảng viên Trung tâm Sàng lọc-Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Đại học Y Dược Huế) hướng dẫn các chuyên đề: quy trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; kỹ thuật lấy mẫu máu đầu ngón tay của thai phụ và lấy máu gót chân trẻ sơ sinh; sàng lọc sơ sinh suy giảm thính lực và dị tật bẩm sinh; điền phiếu, gửi mẫu sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Bên cạnh đó, học viên thực hành các kỹ thuật nói trên tại Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai; đồng thời được giải đáp các vấn đề có liên quan đến triển khai mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các cơ sở khám-chữa bệnh.

Qua lớp tập huấn giúp cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến huyện được cập nhật kiến thức, kỹ năng và quy trình tư vấn về sàng lọc trước sinh, sơ sinh, góp phần thực hiện tốt hoạt động tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, dị tật trước sinh và sơ sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

Gia Lai: 44 cán bộ, nhân viên y tế tập huấn về tác động với sức khỏe do ô nhiễm không khí

(GLO)- Ngày 17 và 18-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai phối hợp với Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tập huấn hướng dẫn đánh giá tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí và dự phòng bảo vệ sức khỏe trước tác động của ô nhiễm không khí cho đối tượng là bà mẹ có thai, trẻ em.

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

Những ai nên cân nhắc khi uống nước dừa?

(GLO)- Nước dừa mát, giàu khoáng và được xem là “thức uống lành tính”. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng, nhất là với người bị bệnh huyết áp, thận yếu, rối loạn tiêu hóa... Thậm chí, nước dừa nếu uống không đúng cách còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

null