Gia Lai: 78 cán bộ y tế tập huấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong 2 ngày (3 và 4-10), tại Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tập huấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 78 cán bộ y tế tuyến tỉnh và huyện.

Các học viên là người trực tiếp thực hiện việc lấy mẫu máu sàng lọc trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 331, trung tâm y tế các huyện: Ia Grai, Đak Đoa, Chư Păh, Mang Yang, Chư Sê, Chư Pưh, Kông Chro và TP. Pleiku.

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Đinh Yến

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Đinh Yến

Tại lớp học, các học viên được Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Linh-giảng viên Trung tâm Sàng lọc-Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Đại học Y Dược Huế) hướng dẫn các chuyên đề: quy trình sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; kỹ thuật lấy mẫu máu đầu ngón tay của thai phụ và lấy máu gót chân trẻ sơ sinh; sàng lọc sơ sinh suy giảm thính lực và dị tật bẩm sinh; điền phiếu, gửi mẫu sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Bên cạnh đó, học viên thực hành các kỹ thuật nói trên tại Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai; đồng thời được giải đáp các vấn đề có liên quan đến triển khai mô hình sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các cơ sở khám-chữa bệnh.

Qua lớp tập huấn giúp cán bộ y tế từ tuyến tỉnh đến huyện được cập nhật kiến thức, kỹ năng và quy trình tư vấn về sàng lọc trước sinh, sơ sinh, góp phần thực hiện tốt hoạt động tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, dị tật trước sinh và sơ sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Vì sao người lạc quan sống thọ hơn?

Các nghiên cứu cho thấy những người lạc quan có mức độ hạnh phúc cao hơn, ngủ ngon hơn, căng thẳng thấp hơn, thậm chí sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch cũng tốt hơn. Không những vậy, một số nghiên cứu công bố mới đây còn cho thấy lạc quan còn giúp sống thọ hơn.
Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.