Chư Pưh tích cực sản xuất vụ Đông Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Chư Pưh dự kiến gieo trồng 1.645 ha cây trồng các loại. Để đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng, huyện đang tập trung hướng dẫn người dân xuống giống sớm hơn mọi năm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp chủ động phòng-chống hạn cuối vụ.

Để tránh thiệt hại cho lúa trong vụ Đông Xuân 2017-2018, được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, nông dân trên địa bàn huyện Chư Pưh đã gieo sạ sớm hơn so với lịch thời vụ. Đồng thời, người dân sử dụng một số giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn như HT1, ML48 và OM4900 để tránh hạn. Hiện nay, nông dân trong huyện đã gieo sạ xong trên hầu hết các cánh đồng. Tại cánh đồng Thơ Ga (xã Chư Don), cánh đồng Chư Bố (xã Ia Phang), cánh đồng Tung Đao (xã Ia Dreng), bà con xuống giống cách đây 15 ngày, lúa đã bắt đầu đẻ nhánh.

 

Các hộ dân tích cực làm đất gieo sạ lúa Đông Xuân.       Ảnh: L.T
Các hộ dân tích cực làm đất gieo sạ lúa Đông Xuân. Ảnh: L.T

Ông Ksor Y Tâm (Plei Thơ Ga, xã Chư Don) cho biết: “2 năm trở lại đây, diện tích lúa của gia đình tôi đều bị hạn vào cuối vụ, vụ Đông Xuân 2015-2016 bị mất trắng, còn vụ Đông Xuân 2016-2017 bị giảm năng suất 30%. Năm nay, được chính quyền địa phương khuyến cáo, gia đình tôi gieo sạ sớm hơn mọi năm, hy vọng sẽ tránh được hạn”.

Còn ông Nguyễn Minh Hà-Chủ tịch UBND xã Chư Don, cho biết: “Vụ Đông Xuân 2017-2018, toàn xã dự kiến gieo trồng 95 ha lúa, tập trung ở cánh đồng Thơ Ga. Cuối tháng 11, UBND xã đã vận động bà con khẩn trương thu hoạch vụ mùa và gieo sạ lúa ở những diện tích đủ nguồn nước để tránh rủi ro. Đến nay, bà con đã gieo sạ xong. Cùng với việc hướng dẫn người dân xuống giống sớm hơn mọi năm, xã cũng vận động nhân dân chuyển những diện tích đất trồng lúa thường xuyên thiếu nước vào cuối vụ sang trồng các loại cây trồng khác”.

Theo thống kê, vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện Chư Pưh có trên 40 ha lúa bị thiệt hại bởi hạn hán (37 ha bị giảm năng suất 70%, 3 ha giảm năng suất 30%). Để chủ động phòng-chống hạn, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và bố trí lịch thời vụ phù hợp. Đối với cây lúa, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khuyến cáo bà con nông dân gieo trồng sớm hơn so với lịch thời vụ khoảng 15 ngày và chỉ triển khai xuống giống trên những diện tích đảm bảo đủ nguồn nước. Qua rà soát, đến nay, toàn huyện đã gieo sạ được trên 80% diện tích lúa.

Ông Nguyễn Long Khánh-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết: “Hiện nay, lượng nước ở các công trình thủy lợi vẫn dồi dào, thuận lợi cho việc gieo sạ lúa. Tuy nhiên, theo đánh giá của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, hạn hán vẫn có thể xảy ra vào cuối vụ. Vì vậy, huyện đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn người dân gieo sạ lúa sớm hơn mọi năm. Nếu nông dân gieo trồng sớm theo lịch khuyến cáo thì đến khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4, diện tích lúa đã cho thu hoạch, có xảy ra hạn cũng không bị ảnh hưởng nhiều”.

Cùng với việc hướng dẫn người dân gieo sạ lúa sớm hơn mọi năm, huyện Chư Pưh còn vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích lúa thường xuyên thiếu nước vào cuối vụ sang trồng hoa màu. Đây là những loại cây có khả năng chịu hạn cao, nhu cầu nước ít hơn. Từ nguồn vốn sự nghiệp khuyến nông, huyện đã xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng hạn sang trồng đậu đen và bí xanh với diện tích 4 ha tại xã Chư Don và xã Ia Phang. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ giống, phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng.

Ông Nguyễn Long Khánh cho biết thêm: “Vụ Đông Xuân 2017-2018, huyện Chư Pưh gieo trồng 1.645 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa Đông Xuân 700 ha, khoai lang 100 ha, đậu các loại 105 ha, rau các loại 600 ha. Để hạn chế tình trạng hạn hán ảnh hưởng đến cây trồng, ngoài việc hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai cho nhân dân gieo sạ đúng lịch thời vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng hạn, Phòng Nông nghiệp và PTNT còn tích cực vận động nhân dân nạo vét kênh mương, sử dụng nguồn nước hợp lý để đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Bên cạnh đó, xây dựng phương án điều tiết nguồn nước tưới, lịch tưới cho từng cánh đồng một cách hợp lý, tránh sự tranh giành nguồn nước tưới giữa cây trồng ngắn ngày và dài ngày; hướng dẫn nhân dân tổ chức tưới luân phiên, tưới tiết kiệm; phối hợp với Xí nghiệp Thủy nông Chư Sê-Chư Pưh điều tiết nguồn nước tưới từ hồ chứa Ia Ring (huyện Chư Sê) để bổ sung cho các công trình thủy lợi trên suối Ia Hlốp (huyện Chư Pưh) kịp thời, hiệu quả để tránh tình trạng thiếu nước tại các cánh đồng”.

Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện cấp thiết

Câu chuyện cấp thiết

Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.
Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.