Chư Pưh tăng tốc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ đối tượng chính sách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngay sau khi UBND huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện đã tăng tốc giải ngân nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở, chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.

Hỗ trợ bà con DTTS an cư lập nghiệp là một trong những gói tín dụng ưu đãi nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Thông qua việc tiếp cận chính sách tín dụng này, nhiều hộ nghèo khó khăn về nhà ở đã giải quyết được vấn đề căn bản, thiết yếu nhất trong cuộc sống.

Ông Adrơng Trung (làng Kênh Hmek, xã Ia Le) cho biết: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm sống trong căn nhà tạm bợ. Được UBND xã quan tâm, bình xét là đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở (44 triệu đồng), cộng với nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH 40 triệu đồng, gia đình đã xây dựng được căn nhà khang trang”.

Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Pưh tập trung giải ngân các nguồn vốn tín dụng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị định số 28 của Chính phủ. Ảnh: S.C

Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Pưh tập trung giải ngân các nguồn vốn tín dụng phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị định số 28 của Chính phủ. Ảnh: S.C

Tương tự, hộ ông Ksor Rôna (làng Plei Hrai Dong, thị trấn Nhơn Hòa) cũng nhờ vốn tín dụng ưu đãi và vốn ngân sách nhà nước hợp lực hỗ trợ xây dựng nhà ở. Ông Ksor Rôna kể: “Từ năm 2019, tôi lập gia đình ra ở riêng nên được mẹ cho một miếng đất nhỏ dựng căn nhà tạm bằng tôn. Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên tôi chưa có điều kiện để làm nhà ở kiên cố. Vừa qua, tôi được UBND xã, Hội Nông dân, Tổ tiết kiệm và vay vốn đưa vào danh sách đối tượng hỗ trợ làm nhà ở. Nhờ vốn vay ngân hàng và nguồn tiền hỗ trợ của Nhà nước, tôi đã xây được căn nhà với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng. Bây giờ có nhà rồi, tôi yên tâm làm ăn để tiết kiệm trả nợ ngân hàng, cố gắng vươn lên thoát nghèo”.

Song song với các chương trình tín dụng ưu đãi theo chỉ tiêu, kế hoạch tăng trưởng tín dụng được giao hàng năm, các chương trình cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Pưh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2023. Theo đó, bám sát sự chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết, theo dõi, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn tham mưu giúp UBND huyện triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo ông Đặng Xuân Tài-Trưởng phòng Dân tộc huyện: “Đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan của huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai rà soát, tham mưu UBND huyện phê duyệt danh sách các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, rà soát lập hồ sơ các hộ có nhu cầu vay vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho vay đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra”.

Nhiều hộ dân tộc thiểu số được nguồn vốn tín dụng và vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ để xây dựng nhà ở vững chãi. Ảnh: Sơn Ca

Nhiều hộ dân tộc thiểu số được nguồn vốn tín dụng và vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ để xây dựng nhà ở vững chãi. Ảnh: Sơn Ca

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Lê-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện-cho biết: “Qua rà soát, tổng hợp nhu cầu thực tế thì riêng địa bàn xã Ia Blứ không phát sinh đối tượng vay vốn các chương trình theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. Căn cứ danh sách đã được phê duyệt và nhu cầu của người dân, chúng tôi khẩn trương giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở và cho vay chuyển đổi nghề. Nhu cầu hộ vay đến đâu, ngân hàng giải ngân kịp thời đến đó. Tính đến cuối tháng 9-2023, Phòng Giao dịch đã triển khai cho vay đạt doanh số 1,419 tỷ đồng với 33 hộ vay vốn, gồm cho vay hỗ trợ nhà ở 846 triệu đồng với 22 hộ vay, cho vay chuyển đổi nghề 573 triệu đồng với 11 hộ vay”.

Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đang triển khai thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 355 tỷ đồng/9.210 hộ vay vốn. Với quy mô tín dụng và số hộ vay lớn, nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi đã kịp thời đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế, giải quyết các nhu cầu căn bản trong đời sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Riêng đối với các chương trình tín dụng thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, lũy kế từ năm 2022 đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai cho vay trên địa bàn với dư nợ đạt 2,089 tỷ đồng với 51 hộ vay vốn. Trong đó, cho vay hỗ trợ nhà ở 36 hộ với dư nợ 1,276 tỷ đồng; cho vay chuyển đổi nghề 15 hộ vay với dư nợ 813 triệu đồng. Trong thời gian còn lại của năm 2023, Phòng Giao dịch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn được giao theo kế hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

Gia Lai ưu tiên tín dụng cho nông nghiệp xanh

(GLO)- Bám sát định hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ưu tiên dòng vốn tín dụng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển sản phẩm xanh, sản phẩm OCOP.

Lãi suất tiết kiệm tăng

Lãi suất tiết kiệm tăng

Sau 1 năm giảm liên tục, trong nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5, nhiều ngân hàng bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm ở cả kỳ hạn ngắn và dài.