Chư Prông: Chợ Ia Lâu đi vào hoạt động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 4 tháng thi công, cuối tháng 7-2012, chợ Ia Lâu (xã Ia Lâu - Chư Prông) chính thức được khánh thành trong niềm hân hoan của đông đảo bà con trong xã cũng như các xã lân cận. Theo dự kiến, chưa tới một tháng nữa chợ sẽ đi vào hoạt động. Hiện các khu nhà lồng trong chợ đang thu hút đông đảo tiểu thương.

Ông Phạm Tiến Lợi- Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu cho biết, sau thời gian khẩn trương thi công và hoàn thành việc bố trí phân ki ốt, sạp cho các hộ tiểu thương tại chợ Ia Lâu, đến nay công tác chuẩn bị để chợ đi vào hoạt động cơ bản đã hoàn tất. Đặc biệt các tiểu thương rất ủng hộ vào buôn bán trong nhà lồng. Hiện nay, đã có hơn 180 đơn đấu thầu của tiểu thương để được vào buôn bán trong khu chợ mới.
 

Các hộ tiểu thương (trước đây bày bán tự phát rải rác trên địa bàn) đã được xã cho phép vào bán tạm trong các ki ốt để chờ ngày chợ hoạt động. Ảnh: Trần Dung
Các hộ tiểu thương (trước đây bày bán tự phát rải rác trên địa bàn) đã được xã cho phép vào bán tạm trong các ki ốt để chờ ngày chợ hoạt động. Ảnh: Trần Dung

Chợ Ia Lâu là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nó cũng đặc biệt đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa với người dân “ốc đảo” Ia Lâu. Vào mùa mưa, Ia Lâu hoàn toàn bị cô lập, kéo theo đó là giá cả hàng hóa tăng cao, người dân vẫn luôn trong tình trạng “khát” thực phẩm. Trong khi đường sá lưu thông còn gặp nhiều trắc trở thì khu chợ mới hình thành sẽ là “cứu cánh” cho đời sống người dân nơi đây.  

Chợ nằm trên trục đường chính, thuộc vị trí trung tâm của xã, bao gồm khu nhà lồng và khu chợ phiên. Khu nhà lồng có 50 ki ốt và hơn 30 sạp, dự kiến sẽ hoạt động 7 ngày/tuần. Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu và tập quán của người dân địa phương, khu chợ phiên cũng được xây dựng khá khang trang để 14 dân tộc anh em trên địa bàn xã có thể tụ họp trao đổi, buôn bán vào các ngày 1, 2 và ngày 14, 15 hàng tháng. Công trình vệ sinh của chợ được chia làm hai vị trí, tiện lợi cho các hoạt động mua bán và vệ sinh của tiểu thương. Sau khi chợ khánh thành, Ủy ban xã đã trực tiếp thành lập Ban quản lý chợ, tổ vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ cơ sở vật chất, thu gom rác trong khu vực chợ.

Những ngày qua, gần 15 hộ tiểu thương (trước đây bày bán tự phát rải rác trên địa bàn) đã được xã cho phép vào bán tạm trong các ki ốt để chờ ngày chợ hoạt động. Sau khi được nhận và bố trí lô, sạp, các tiểu thương đã tiến hành gia cố, trang trí các lô sạp của mình để sẵn sàng cho việc mua bán. Đa phần các tiểu thương đều hài lòng với việc sắp xếp và bố trí ki ốt, sạp tại chợ. Vợ chồng anh Vũ Huy Tự- tiểu thương trong chợ phấn khởi cho biết: “Trước đây, chúng tôi bán dạt ở ven khu này. Nay chợ mới xây xong, vợ chồng tôi đang đấu thầu một ki ốt ở đây. Vì chợ có hai mặt đều quay ra đường nên rất tiện mở rộng kinh doanh, buôn bán. Một mặt, chúng tôi bán hàng thực phẩm, còn mặt kia sẽ kinh doanh vàng bạc”.
 

Khu chợ phiên được xây dựng khang trang để 14 dân tộc anh em trên địa bàn xã có thể tụ họp trao đổi, buôn bán vào các ngày 1, 2 và ngày 14, 15 hàng tháng. Ảnh: Trần Dung
Khu chợ phiên được xây dựng khang trang để 14 dân tộc anh em trên địa bàn xã có thể tụ họp trao đổi, buôn bán vào các ngày 1, 2 và ngày 14, 15 hàng tháng. Ảnh: Trần Dung

Trong khi ở một số nơi, việc xây dựng và làm cách nào để “kéo” tiểu thương và khách hàng về chợ là cả một vấn đề khó khăn thì với chợ mới Ia Lâu lại được tiểu thương và người dân ủng hộ nhiệt thành. Chính quyền xã không phải trải qua “công đoạn” tuyên truyền, vận động nhân dân di dời mà họ tự giác nộp đơn đấu thầu để được kinh doanh trong chợ. Ông Đỗ Văn Thử (thôn 6- xã Ia Piơr)- một chủ cửa hàng tạp hóa nhỏ vui mừng cười nói: “Tôi bán tạp hóa ngay trước cửa nhà đã nhiều năm nay nhưng vì xa xôi nên buôn bán không thuận tiện lắm. Lúc chợ đang xây, tôi vui lắm, cứ chờ mong tới ngày hoàn thành. Hi vọng sau khi vào bán trong chợ tôi sẽ mở rộng mặt hàng nhiều hơn, buôn bán thuận lợi hơn”.

Với người dân nơi đây, có chợ là có thêm nguồn thực phẩm, có thêm niềm tin vào những tháng ngày bị cô lập với bên ngoài. Cả tiểu thương và người dân Ia Lâu vẫn đang chờ tới ngày chợ chính thức đi vào hoạt động. Hi vọng khu chợ mới sẽ thực sự giúp người dân tiếp cận gần hơn với thị trường và thúc đẩy họ chuyển dịch sản xuất theo hướng hàng hóa.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.