Chư Păh huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn

(GLO)- Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò chủ thể của người dân để đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn. Đến nay, toàn huyện đã có 8/12 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông.
Làng Hreng (xã Hòa Phú) có 269 hộ với 1.017 khẩu, 100% dân số là đồng bào dân tộc Jrai. Năm 2020, làng Hreng được xã Hòa Phú chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, làng đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn NTM. Ông Rơ Châm Khoan-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hreng-cho biết: Có được kết quả này, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương thì còn có sự nỗ lực rất lớn của người dân. Trước khi triển khai làm đường giao thông nông thôn, làng tổ chức họp dân, bàn bạc để thống nhất kinh phí đóng cũng như vận động các hộ dân hiến đất, tự nguyện tháo dỡ hàng rào.
“Gia đình tôi gương mẫu di dời hàng rào, hiến 50 m2 đất và đóng góp 1 triệu đồng để làm đường. Đến nay, làng đã làm được hơn 4 km đường bê tông. Dự kiến trong năm 2022, chúng tôi sẽ làm thêm 2,2 km nữa”-ông Khoan chia sẻ. Cùng quan điểm, ông Rơ Châm Beoh cho hay: Mở rộng đường giao thông là việc làm hết sức cần thiết. Do vậy, sau khi được vận động đóng góp ngày công, hiến đất để mở đường thì gia đình ông đồng ý ngay. “Gia đình tôi tự nguyện hiến 50 m2 đất, tháo dỡ hàng rào để mở rộng đường”-ông Beoh vui vẻ nói.
Nhờ huy động nhiều nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu năm 2021, xã Hòa Phú được công nhận đạt chuẩn NTM. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thành Long cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước cùng sự chung sức chung lòng của người dân nên địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM. Trong đó, nổi bật là người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa.
Ông Rơ Châm Khoan (bìa phải)-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hreng (xã Hòa Phú) trao đổi với người dân về triển khai làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Gia Linh
Ông Rơ Châm Khoan (bìa phải)-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hreng (xã Hòa Phú) trao đổi với người dân về triển khai làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Gia Linh
Xã Ia Phí còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 17%, thu nhập bình quân đầu người 19 triệu đồng/năm. Song khi xã phát động triển khai xây dựng NTM thì người dân đều đồng thuận thực hiện. Đến nay, xã đã đạt được 11/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông. Chủ tịch UBND xã Rơ Châm Laoh cho hay: Trước đây, trên địa bàn xã còn nhiều đường đất, vào mùa khô thì bụi bẩn, mùa mưa thì lầy lội khiến việc đi lại rất khó khăn. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã đã vận động người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% trục đường thôn, làng và đường liên thôn được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 97% đường ngõ, xóm không lầy lội vào mùa mưa. Hiện xã đã đạt tiêu chí giao thông theo quy định.
Ông Cao Việt Lĩnh-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện-cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm, quán triệt và tập trung chỉ đạo thực hiện. Nhận thức của người dân về vai trò chủ thể của mình từng bước được nâng cao; kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực nông thôn từng bước được đầu tư nâng cấp, nhất là hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã ngày càng được hoàn thiện, tạo điều kiện cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa.
Theo ông Lĩnh, giai đoạn 2011-2021, toàn huyện đã đầu tư làm mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa đảm bảo cứng hóa đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 310 km. Đến nay, đường trục thôn, làng được cứng hóa đạt 86,53%, đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt 84,65%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 76,03%. Hiện có 8/12 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông gồm: Ia Nhin, Nghĩa Hưng, Nghĩa Hòa, Hòa Phú, Chư Đang Ya, Đak Tơ Ve, Hà Tây, Ia Phí. Toàn huyện có 4 xã và 3 làng đạt chuẩn NTM.  
GIA LINH

Có thể bạn quan tâm

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

Ngày hội mở đường ở thị trấn Phú Thiện: Ý Đảng gặp lòng dân

(GLO)- Nhằm huy động sự chung sức của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, ngày 11-3 vừa qua, UBND thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức Ngày hội mở đường tại tổ dân phố 13. Ngày hội thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cần điều chỉnh việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(GLO)- Các trường hợp thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và lợi ích quốc gia, công cộng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi thấy, sửa đổi Luật Đất đai lần này cần có quy định cụ thể trong một số trường hợp, đó là việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030

Khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030

(GLO)- Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bình Định cần phát triển công nghiệp trở thành ngành kinh tế then chốt; tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong quý II năm 2023.
Chư Pưh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất

Chư Pưh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất

(GLO)- Hàng ngàn ha đất nông nghiệp thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Nam Phú Nhơn lại do người dân huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) khai hoang, sản xuất suốt mấy chục năm qua. Những hộ này đang gặp vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Để thuận lợi trong công tác quản lý cũng như tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, chính quyền huyện đang tìm hướng giải quyết dứt điểm tình trạng này.
Thị trường bất động sản Gia Lai “hạ nhiệt”

Thị trường bất động sản Gia Lai “hạ nhiệt”

(GLO)- Sau cơn sốt đất năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) tại Gia Lai đang trong điểm rơi về giá khi khả năng thanh khoản ở các loại hình đều giảm mạnh. Những diễn biến của thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy, khả năng giá BĐS sẽ tiếp tục giảm sâu trước khi bước vào chu kỳ ổn định giá mới.