Chủ động nguồn sinh phẩm trong nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cả nước đang tập trung cao độ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 với yêu cầu đặt tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết, qua đó từng bước kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Trong số các giải pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tiêm vaccine Covid-19 để đạt miễn dịch cộng đồng và thần tốc xét nghiệm là những giải pháp hàng đầu. Thực tế, ngay từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 mới xuất hiện, các nhà khoa học, đơn vị nghiên cứu trong nước đã nhanh chóng phân lập thành công virus SARS-CoV-2, làm cơ sở cho sản xuất kit test và vaccine. Tới nay, chúng ta đã sản xuất được nhiều loại kit test, sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho yêu cầu chống dịch trong nước và xuất khẩu tới nhiều quốc gia. Công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 cũng đã có những kết quả bước đầu. Hiện 3 loại vaccine Covid-19 trong nước sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng trên người, trong đó vaccine Nano Covax sắp về đích. Chúng ta cũng nhanh chóng nghiên cứu, sản xuất được máy thở, máy tạo oxy, máy khử khuẩn… cung cấp trang bị cho nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Gần đây, khi số người mắc Covid-19 tăng cao, với mục tiêu giảm thấp nhất số tử vong do Covid-19 gây ra, Bộ Y tế phối hợp với một số đơn vị nhanh chóng tìm kiếm, nhập khẩu thuốc đặc hiệu như Remdesivir và Molnupiravir đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19. Rất nhanh nhạy, nhiều doanh nghiệp dược trong nước đã nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thuốc Molnupiravir nhằm hỗ trợ các địa phương chủ động nguồn thuốc điều trị các bệnh nhân Covid-19 tại nhà.

Dịch Covid-19 còn phức tạp, khó dự báo, nhiều nước trên thế giới đã xác định “sống chung với virus”, nên vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm được coi là chiến lược và công cụ quyết định trong phòng chống Covid-19. Từ đó, đòi hỏi trong nước cũng phải chủ động được nguồn sinh phẩm, thuốc, vật tư, hóa chất và trang thiết bị y tế phòng chống dịch, nhất là đẩy nhanh thử nghiệm, cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 “Made in Vietnam”.

Mới đây trong cuộc gặp mặt các nhà khoa học ngành y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh tới công tác nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, sản xuất các sản phẩm khoa học công nghệ phòng chống dịch. Để huy động, phát huy được sức mạnh, hiệu quả của các sản phẩm khoa học công nghệ này, đòi hỏi Bộ Y tế cùng Bộ Khoa học và Công nghệ phải thống nhất, phối hợp chặt chẽ, hoàn chỉnh cơ chế thông thoáng, thúc đẩy và ưu đãi hơn với các nghiên cứu y dược. Trước mắt, sớm thành lập Trung tâm an toàn sinh học cấp III, cấp IV và 2 trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo lĩnh vực y dược của Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược TPHCM phục vụ các nghiên cứu về công nghệ sinh học, công nghệ cao, cũng như phục vụ việc thử nghiệm, cấp phép, sử dụng và lưu hành các sản phẩm y dược phòng chống dịch. Đồng thời khẩn trương xây dựng đề án về Viện Vaccine và sinh phẩm y tế quốc gia đạt chuẩn quốc tế, trên cơ sở sắp xếp lại tổ chức các viện nghiên cứu vaccine và sinh phẩm hiện nay. Chính phủ cũng cần sớm bổ sung các chính sách đặc thù liên quan nghiên cứu, thử nghiệm, cấp phép lưu hành các sản phẩm phòng chống dịch.

Với sự nỗ lực quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, kết hợp với cơ chế chính sách thống nhất đồng bộ về phát triển, sản xuất và ứng dụng các sản phẩm khoa học công nghệ hữu ích, chúng ta sẽ sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGPO)
 

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null