Chiêu bẩn bán trái cây sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những hành vi đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật, giả mạo, giật gân, kích động bạo lực, không phù hợp thuần phong mỹ tục... chỉ để câu view bán hàng online ngày càng nhiều...

Khi mà ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân vẫn còn tăng cao. Thị trường bán hàng online vì thế cũng sẽ thập phần sôi động…, thậm chí bất chấp chiêu trò để gia tăng lượng chốt hàng. Livestream câu khách như trường hợp ở Đà Nẵng vừa bị Công an TP này triệu tập là một ví dụ cho những chiêu trò bán hàng thô thiển ấy.

“Chiều mai mình cần 30 bạn đi đánh nhau cùng mình ở quảng trường đường 2.9, tiền công 200.000 đồng/người”. Dòng trạng thái này xuất hiện tối 26.10 trên tài khoản Facebook Võ Thu Trinh trong nhóm Facebook “Hội ăn vặt Đà Nẵng” khiến nhiều người giật thót mình. Tiếp đó, tài khoản Facebook Cẩm Võ đã sao chép lại bài viết trên và đăng tải lên nhóm Facebook “Túy Loan Hội (Mua bán, trao đổi hàng hóa)”.

Điều xảy ra sau đó là nội dung tuyển quân đi đánh nhau lập tức thu hút hơn 5.000 lượt like, 7.000 lượt bình luận chỉ trong một đêm, bởi tính chất giật gân. Người bình luận hầu hết bày tỏ sự hiếu kỳ và hình dung các “chị đại” cũng thuộc hạng có số má trong giới giang hồ.

Nhưng khi bị Công an H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) triệu tập, hai “đại tỉ” trên đều không phải là “chị đại” như mô tả trong nội dung tập hợp anh em xã hội, mà chỉ là hội chị em bán hàng online, trong đó có một bà mẹ bỉm sữa. Cả hai thừa nhận mục đích bịa ra nội dung tuyển người đánh nhau là chỉ câu view, câu like, dùng chiêu bẩn kéo tương tác về Facebook cá nhân Võ Thu Trinh để bán trái cây sạch.

Đáng báo động, những hành vi đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật, giả mạo, giật gân, kích động bạo lực, không phù hợp thuần phong mỹ tục... như hai “đại tỉ” nêu trên ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng tại Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, Công an TP này đã xử lý gần 20 vụ việc tương tự.

Sẽ khó dẹp bớt những thứ “rác” này trên không gian mạng nếu cộng đồng mạng không đồng hành cùng cơ quan chức năng. Góp sức bằng cách report những thông tin bẩn, phản ánh đến cơ quan chức năng những chiêu trò có dấu hiệu vi phạm pháp luật..., tuy đơn giản nhưng là cách hữu hiệu để cùng chung sức quét sạch “rác” trên không gian mạng.


 

Nội dung Facebook Võ Thu Trinh bịa ra chuyện đăng tuyển người đi đánh nhau để câu view bán hàng trái cây online - Ảnh chụp màn hình
Nội dung Facebook Võ Thu Trinh bịa ra chuyện đăng tuyển người đi đánh nhau để câu view bán hàng trái cây online - Ảnh chụp màn hình

Theo Nguyễn Tú (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

null