.
.

Biển Đông: Philippines tuyên bố thắng Trung Quốc, không cần thương lượng

Thứ Hai, 13/07/2020, 13:13 [GMT+7]
.

Ngày 12.7, Philippines tuyên bố những yêu sách chủ của Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông đều là phi pháp, căn cứ theo phán quyết của Tòa án Trọng tài năm 2016.

 

Philippines tuyên bố không thương lượng thêm với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông (ảnh: SCMP)
Philippines tuyên bố không thương lượng thêm với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông (ảnh: SCMP)


Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr cho rằng, dựa theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật biển, Tòa án Trọng tài có đầy đủ quyền phán quyết những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Ông Teodoro Locsin Jnr tuyên bố Philippines không cần thương lượng thêm với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông sau khi đã thắng kiện.

Đây được xem là tuyên bố mạnh mẽ nhất từ Philippines khi đề cập tới phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài.

Bất chấp nội dung thể hiện trong phán quyết của Tòa án Trọng tài, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh những hành động gây hấn, bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông, trong đó có Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được cho là người có quan điểm thân Trung Quốc nhưng đã thay đổi thái độ trong thời gian gần đây, trước các hành động gây bất ổn ở Biển Đông của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố việc bồi lấp, cải tạo các đảo nhân tạo quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường biển.

“Cả Philippines và Trung Quốc đều có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật quốc tế. Phán quyết của Tòa án Trọng tài là phương pháp giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, thiện chí. Phán quyết năm 2016 đã chỉ rõ ai đúng ai sai”, ông Teodoro Locsin Jnr phát biểu.

 

Tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông (ảnh: SCMP)
Tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông (ảnh: SCMP)


Trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Bắc Kinh tuyên bố không tham gia và không công nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài, bất chấp pháp luật quốc tế.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra vài tuần sau khi một hội nghị thượng đỉnh giữa các nước ASEAN được tổ chức. Các nước ASEAN bày tỏ lo ngại trước những hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc mới đây cũng tổ chức tập trận gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Mỹ không có yêu sách tại vùng biển này nhưng cũng triển khai 2 tàu sân bay đến tập trận.

Mỹ tuyên bố muốn giữ gìn tự do hàng hải ở Biển Đông, trước những hành động “cưỡng ép” các nước láng giềng của Trung Quốc.

 

https://danviet.vn/bien-dong-philippines-tuyen-bo-thang-tq-khong-can-thuong-luong-5020201373583435.htm

Theo Vương Nam (Dân Việt/SCMP)
 

.