.
.

Thủ tướng nhắc quân đội 'tự bảo vệ', không để dịch COVID-19 lây vào lực lượng

Thứ Hai, 23/03/2020, 05:32 [GMT+7]
.
Lực lượng quân đội đã “ngày đêm quên mình chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung dù ban đêm hay ban ngày, trời nắng hay mưa”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận.
 
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao đổi về công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: Đ.BÌNH
 
Tại buổi làm việc với Bộ Quốc phòng chiều 22-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe báo cáo trực tiếp cũng như qua cầu truyền hình từ các điểm cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội. Thủ tướng cũng trực tiếp lắng nghe người dân ở các khu cách ly bày tỏ biết ơn với Chính phủ, đặc biệt là lực lượng quân đội.
 
Ghi nhận tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn của cán bộ chiến sĩ quân đội, đặc biệt lực lượng đang làm việc ở tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trong phòng chống đại dịch, Thủ tướng nhấn mạnh: "Đó chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện vai trò của quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin nhân dân nước ta và thế giới".
 
"Nhân đây tôi biểu dương lực lượng khoa học trong quân đội đạt nhiều thành tích tốt, trong đó có kết hợp với đơn vị khác sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm, góp phần khám chữa bệnh cho những người từ nước ngoài và trong nước", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các lãnh đạo theo dõi cầu truyền hình từ các điểm cách ly tập trung ở các đơn vị quân đội chiều 22-3 - Ảnh: Đ.BÌNH
 
Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị quân đội, nhất là lực lượng tham gia các công việc phòng, chống dịch, tại các điểm cách ly, "phải bảo vệ chính mình, mọi đơn vị, cán bộ chiến sĩ phải phòng chống bệnh tật, đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe, không để dịch bệnh lây vào đơn vị quân đội".
 
"Trong giai đoạn cao điểm sắp tới, cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, hi sinh thời gian, bao quát mọi công việc điều hành việc cách ly toàn quốc thành công. Cơ chế hiện nay chúng ta đưa ra là quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ chuyên môn trong cả nước để việc cách ly thành công", Thủ tướng lưu ý.
 
Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu dự buổi làm việc cùng toàn thể mọi người ở các điểm cầu dùng điện thoại nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
 
 
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng Bộ Quốc phòng (giữa), trao đổi về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khi chờ Thủ tướng đến làm việc - Ảnh: Đ.BÌNH
 
Theo thượng tướng Trần Đơn, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đến thời điểm này quân đội chưa ghi nhận có quân nhân nào mắc bệnh, nhưng đã có 426 người phải cách ly, trong đó 176 người đã hết cách ly.
 
Số công dân cách ly tập trung trong các doanh trại quân đội đến nay là gần 35.000 người, hơn 50% đã hoàn thành cách ly.
 
Thứ trưởng Trần Đơn cho biết Bộ Quốc phòng đã bố trí 140 điểm với khả năng tiếp nhận gần 45.000 người cùng lúc. Đến thời điểm này, đã triển khai 109 điểm, đang cách ly tại 91 điểm với 16.538 người về từ Trung Quốc, Châu Âu, ASEAN, Hàn Quốc, Mỹ, Anh…
 
Hiện còn 31 điểm chưa triển khai và 31 điểm này có thể tiếp nhận gần 30.000 người. Bộ Quốc phòng vẫn đang chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân rà soát doanh trại để tiếp tục bổ sung các điểm cách ly mới.
 
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao hai việc quan trọng mà Bộ Quốc phòng đã, đang làm. Đó là giải quyết nguồn nước ngọt cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ hết sức tận tụy, mang lại hình ảnh tốt cho quân đội. Hai là xử lý tốt tình hình Biển Đông vừa qua, để không ảnh hưởng nhiệm vụ bảo về bờ cõi Tổ quốc.
 
"Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống quân dân như cá với nước, tinh thần đoàn kết, vượt khó, quân đội, quân y và các quân khu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề mà Đảng, nhà nước, Bộ Quốc phòng giao phó", Thủ tướng nói.
 

 

Đức Bình (TTO)

 

 

.