.

Đoàn sĩ quan Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Thứ Ba, 26/06/2018, 21:56 [GMT+7]
.
Hải quân Việt Nam lần đầu góp mặt trong cuộc tập trận RIMPAC của Mỹ, tham gia một số nội dung trong khuôn khổ sự kiện này.
 

 

 Tàu chiến các nước lập đội hình tại RIMPAC 2014. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
Tàu chiến các nước lập đội hình tại RIMPAC 2014. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
 
Nhận lời mời của tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương thuộc hải quân Mỹ, Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm nay cử 8 sĩ quan tham mưu tới đảo Hawaii, chuẩn bị tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018. Trọng tâm của đoàn Việt Nam là diễn tập Sở chỉ huy hợp phần Hỗ trợ nhân đạo - giảm nhẹ thiên tai, các tàu chiến không được cử đến cuộc tập trận này, theo TTXVN.
 
Việc Hải quân Việt Nam tham gia RIMPAC 2018 được tiến hành theo kế hoạch xác định từ trước, nhằm tăng cường giao lưu, nâng cao khả năng hợp tác, phối hợp giải quyết các vấn đề về hỗ trợ nhân đạo - giảm nhẹ thiên tai và cứu hộ cứu nạn trên biển, thể hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ của Việt Nam.
 
Đây cũng là dịp để Hải quân Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và phát triển năng lực, tiến tới đăng cai tổ chức các sự kiện đối ngoại quốc phòng khi Việt Nam đảm nhận trách nhiệm Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.
 
Cuộc tập trận RIMPAC 2018 diễn ra ngày 27-6 - 2-8 xung quanh quần đảo Hawaii và phía nam bang California của Mỹ, với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 đơn vị bộ binh và hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần.
 
Trong số các nước lần đầu được mời tham gia RIMPAC năm nay có Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel. Trước đó, Việt Nam từng được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012. Lầu Năm Góc đã hủy lời mời Trung Quốc tới RIMPAC năm nay nhằm phản đối hoạt động của nước này trên Biển Đông.
 
Chủ đề của RIMPAC 2018 là "Khả năng, Thích ứng, Đối tác". Các lực lượng tham gia sẽ thể hiện năng lực cứu trợ thiên tai, đổ bộ, tác chiến chống hạm và săn ngầm. Lầu Năm Góc cho biết không quân Mỹ sẽ lần đầu phóng tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C LRASM tại RIMPAC 2018.
 
Vũ Anh (VNE)
.