.

Phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

Thứ Ba, 22/08/2017, 05:21 [GMT+7]
.

Người Phát ngôn BNG Trung Quốc cho rằng, những nước liên quan trực tiếp cần thể hiện những cố gắng thực chất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân DoanhPhản ứng trước việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung có  tên gọi "Người bảo vệ Ulchi" bắt đầu từ ngày 21-8, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều nay, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận này không có lợi cho tình hình khu vực đồng thời hối thúc các bên liên quan cần tích cực nghiên cứu với đề xuất "Hai tạm dừng" của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, hiện nay, tình hình bán đảo Triều Tiên đang ở vào giai đoạn hết sức nhạy cảm và rất mong manh. Những nước liên quan trực tiếp như Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc cần thể hiện những cố gắng thực chất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Đối với cuộc tập trận chung "Người bảo vệ tự do Ulchi" giữa Mỹ và Hàn Quốc, bà Hoa Xuân Doanh nói: "Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc không có lợi cho tình hình đang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, không có lợi cho nỗ lực kêu gọi các bên đàm phán. Chúng tôi kêu gọi Mỹ, Hàn Quốc và các bên liên quan cần nhìn nhận và nghiên cứu tích cực đề xuất "Hai tạm dừng" của Trung Quốc, có các hành động mang tính xây dựng làm giảm căng thẳng, góp phần thúc đẩy các bên nhanh chóng ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Bà Hoa Xuân Doanh cũng cho biết, việc Trung Quốc quan tâm là cuộc tập trận có góp phần tăng cường lòng tin, có góp phần làm giảm căng thẳng hay không chứ không phải là quy mô, số lượng binh sỹ tham gia. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh cho rằng, bản chất vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chính là vấn đề an ninh, chỉ có thể thông qua đàm phán, giải quyết hợp lý quyền lợi và an ninh của các bên liên quan mới có thể mở ra cánh cửa giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hoà bình. Bà Hoa Xuân Doanh cũng bày tỏ hy vọng các bên cần đánh giá đề xuất "Hai tạm dừng" của Trung Quốc một cách tích cực, đây chính là cách gải quyết hợp lý nhất trong giai đoạn hiện nay.

Đề xuất "Hai tạm dừng" hay còn gọi là cách tiếp cận "Hai phương thức" do Trung Quốc đưa ra để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc cần dừng các cuộc tập trận chung còn Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và các vụ phóng tên lửa, các bên quay trở lại bàn đàm phán.

Hà Thắng - Đinh Tuấn (VOV)

.