.
.

(GLO)- Bằng tinh thần “nói đi đôi với làm”, anh Siu Beo (làng Mook Trêl, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

 

Tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Khi lập gia đình, vợ chồng anh Siu Beo được bố mẹ cho 2 ha điều nhưng đã già cỗi. Sau khi bàn bạc và được sự đồng thuận của người thân, vợ chồng anh quyết định phá bỏ để đầu tư trồng giống điều mới. Trước khi trồng mới, anh dành thời gian tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt và tham quan một số mô hình trồng điều mang lại hiệu quả kinh tế cao trong huyện. Giai đoạn đầu, cây điều còn nhỏ, vợ chồng anh trồng xen đậu đỗ để “lấy ngắn nuôi dài”. Bằng cách này, chỉ vài năm sau, gia đình anh đã sở hữu vườn điều xanh tốt, năng suất đạt hơn 1 tấn/ha.

Từ nguồn thu nhập hàng năm, gia đình anh đã tích góp để mua thêm đất phát triển kinh tế. Ở tuổi 35, vợ chồng anh Siu Beo đã sở hữu 5 ha điều, 1 ha cà phê trồng xen 100 cây bơ và 1,5 ha cao su. Ngoài chăm sóc vườn cây của gia đình, vợ chồng anh còn thuê thêm 2 ha đất vườn điều chưa khép tán để trồng xen cây ngắn ngày.

 

Gia đình anh Siu Beo đang sở hữu 7,5 ha đất sản xuất.Ảnh: Anh Huy
Anh Siu Beo chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Ảnh: Anh Huy


Nhờ mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, mỗi năm, gia đình anh Siu Beo thu về khoảng 350 triệu đồng. Riêng diện tích đất thuê để trồng đậu, anh Siu Beo nhẩm tính: “Mình thuê 2 ha, trừ các khoản chi phí sản xuất thì vẫn còn lãi khoảng 20 triệu đồng/ha/năm. Đừng nghĩ đất thuê thì không bón phân, mình phải coi như đất của mình, trồng và chăm sóc đúng quy trình thì năng suất mới cao”.

Năng nổ, nhiệt tình với việc chung

Nhớ lại ngày đầu làm y tế thôn, anh Siu Beo cười nói: “Toàn người làng, quen biết nhau hết nên khi nói đến mấy vấn đề tế nhị, mọi người cứ chọc cười. Lúc đầu, mình cũng thấy ngại. Lâu dần, mình quen, mọi người cũng quen nên việc gì chưa hiểu, chưa rõ cần tư vấn, bà con đều gọi điện thoại, hoặc đến nhà hỏi thăm”. Cùng với tuyên truyền, vận động các gia đình phát quang bụi rậm, giữ vệ sinh môi trường sống xung quanh, anh Siu Beo còn tận tình hướng dẫn các biện pháp đơn giản để người dân biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân; cách phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, cách sơ cứu ban đầu và chăm sóc bệnh thông thường, các biện pháp tránh thai... Nhờ đó, nhận thức của người dân trong làng đã có những chuyển biến tích cực.

Trong vai trò Tổ trưởng Tổ vay vốn và tiết kiệm, anh triển khai đầy đủ các chương trình vay vốn đến các hộ dân trong làng. Anh cũng tìm hiểu về tình hình kinh tế của từng hộ. Với những hộ có đất sản xuất, có lao động nhưng còn tâm lý “sợ mắc nợ”, anh đến tận nhà giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, mạnh dạn tiếp cận vốn vay, đầu tư phát triển kinh tế. Đồng thời, anh hướng dẫn các hộ làm hồ sơ, sử dụng vốn vay sao cho đúng mục đích, trả lãi đúng thời gian quy định. Anh Siu Beo thông tin: Trong làng hiện có 60 hộ vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện với các chương trình: hộ nghèo, cận nghèo, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ tạo việc làm... Tất cả hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Gia đình bà Siu Blih (làng Mook Trêl) có hơn 3 ha đất sản xuất nhưng vì thiếu vốn nên chỉ trồng 2 ha cao su, 200 cây cà phê, còn 1 ha đất bỏ trống. Năm 2021, được anh Siu Beo đến nhà động viên, hướng dẫn làm hồ sơ, bà Siu Blih đã vay 40 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để đầu tư trồng điều. “Hàng tháng, mình đều trả lãi đầy đủ. Vài năm nữa, cà phê, cao su, điều cho thu hoạch, mình sẽ trả hết nợ thôi”-bà Blih vui vẻ nói.

Trao đổi với P.V, ông Hồ Đình Kỳ-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom-nhận xét: “Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc chung ở địa phương, năm 2015, anh Siu Beo được kết nạp vào Đảng. Từ một hộ khó khăn, anh Siu Beo đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của địa phương. Xã cũng tổ chức cho nhiều đoàn viên, thanh niên đến học tập mô hình này. Mặt khác, anh Siu Beo rất tích cực trong các phong trào, hoạt động tại địa phương và là một trong những hạt nhân nòng cốt tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân”.

 

ANH HUY


 

 

.