.
.
(GLO)- Tuy trẻ tuổi nhưng anh Đinh Byei (SN 1987, làng Trớ, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng được kinh tế gia đình ổn định. Anh còn là Bí thư chi bộ tích cực tuyên truyền, vận động người dân chăm lo phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng cộng đồng ngày càng vững mạnh.
 
 
Anh Đinh Byei (bên trái) cải tạo đất vườn của gia đình trồng rau để bà con trong làng học hỏi làm theo. Ảnh: Nhật Hào
Anh Đinh Byei (bên trái) cải tạo đất vườn của gia đình trồng rau để bà con trong làng học hỏi làm theo. Ảnh: Nhật Hào
 
Chăm lo phát triển kinh tế
 
Chúng tôi tới nhà khi anh Đinh Byei vừa đi thăm vườn điều ở bên kia núi Hway trở về. Anh Byei phấn khởi khoe vườn điều tuy chưa cho thu hoạch nhưng phát triển rất tốt. 
 
Anh Byei lập gia đình từ năm 2005. Sau khi ra riêng, vợ chồng anh chỉ có 600 m2 đất vườn do bố mẹ cho. Để có thu nhập, vợ chồng anh phải đi làm thuê, đồng thời vượt hàng chục cây số đường rừng núi để sang bên kia chân núi Hway khai hoang đất trồng mì, lúa, đậu đỗ. Đến năm 2010, vợ chồng anh có tổng cộng 3 ha đất sản xuất. Nhờ đó, từ chỗ thiếu ăn, những năm gần đây, vợ chồng anh còn dư thóc, mì, đậu để bán. Trừ chi phí, mỗi năm thu hơn 60 triệu đồng.
 
Anh Byei cho hay, sau khi có thu nhập ổn định, năm 2010, anh mua 4 con bò về nuôi để lấy phân bón cho cây trồng. Cũng nhờ các nguồn thu này, anh làm được nhà, mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt. Năm 2016, khi được vay 50 triệu đồng từ vốn ưu đãi, anh tiếp tục mua thêm 4 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò của anh đã phát triển lên 20 con. Riêng 2 ha mì được anh chuyển sang trồng điều.
 
“Rẫy mì cho năng suất khá cao. Song khoảng cách từ rẫy về nhà xa nên việc đi lại và vận chuyển mì rất vất vả. Vì vậy, tôi quyết định chuyển sang trồng điều và hy vọng vườn điều cho thu nhập cao hơn”-anh Byei lý giải.
 
Đặc biệt, anh Byei rất tích cực tuyên truyền, vận động dân làng chăm chỉ làm ăn để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, người dân trong làng không còn tình trạng thường xuyên uống rượu dẫn đến bỏ bê vườn tược, nương rẫy như những năm trước.
 
Thanh niên trong làng nếu không có hoặc ít nương rẫy thì xin vào làm công nhân cho các doanh nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai hoặc đi xuất khẩu lao động. Nhờ đó, thu nhập của các hộ dân trong làng được cải thiện đáng kể. Trong làng hiện chỉ còn 34 hộ nghèo.
 
Ông Đinh Kah cho hay: “Được Byei hướng dẫn, mấy năm nay, mình chăn nuôi thêm bò. Từ 3 con bò sinh sản mua từ năm 2012, đến nay, gia đình mình đã có 20 con”.
 
Hạt nhân đoàn kết cộng đồng
 
Năm 2016, khi huyện Phú Thiện triển khai Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến xã Chư A Thai”, anh Byei là một trong những điển hình tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các nội dung của Đề án. Là Bí thư Chi bộ làng, anh đã vận động những hộ dân có đất nhiều chia sẻ cho hộ có đất ít để sắp xếp lại nhà cửa, bố trí lại dân cư đảm bảo mỗi hộ có 600 m2 đất ở và đất vườn. Anh cũng là người vận động bà con chung sức di dời nhà cửa, làm hàng rào, di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn để đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Bên cạnh đó, anh cũng vận động bà con từ bỏ các tập tục lạc hậu, nhắc nhở trẻ em đi học chuyên cần, không nghỉ học theo mùa vụ. Thường xuyên vận động bà con quét dọn đường làng ngõ xóm vào thứ bảy hàng tuần; thay đổi cách thức sinh hoạt để nhà cửa sạch sẽ. Đồng thời, anh còn vận động người dân tham gia tổ tự quản để bảo vệ làng, bảo vệ rừng.
 
“Tổ tự quản của làng chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm khoảng 28-30 người. Vào các dịp lễ, Tết, các nhóm thay nhau trực để ngăn chặn thanh-thiếu niên điều khiển xe máy lạng lách đánh võng hay kẻ lạ đột nhập vào làng trộm cắp, vào rừng chặt gỗ. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại làng đảm bảo hơn”-anh Byei cho hay.
 
Ngoài ra, anh còn quán triệt các đảng viên phải gương mẫu trong phát triển kinh tế, tham gia đảm bảo an ninh trật tự và các phong trào ở địa phương. Nhờ vậy, mới đây, Chi bộ được Tỉnh ủy tặng Kỷ niệm chương “Chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2015-2020” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh. Bản thân anh Byei được Tỉnh ủy tặng bằng khen “Đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Đề án phát triển kinh tế xã hội 4 làng đồn xã Chư A Thai giai đoạn I (năm 2017-2020)”.
 
Ông Siu Tinh-Phó Chủ tịch UBND xã Chư A Thai-nhận xét: Anh Đinh Byei rất năng động, nhiệt huyết trong mọi công việc của làng, xã. Nhờ có uy tín với dân làng, anh đã góp phần tuyên truyền, vận động người dân đồng lòng đóng góp công sức di dời, sắp xếp lại làng. Anh còn là đầu tàu gương mẫu trong các phong trào, hoạt động, góp phần cùng địa phương vận động bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và chăm lo phát triển kinh tế để thoát nghèo.
 
NHẬT HÀO
 
.