.
.

Siu Búi: Học Bác từ những điều giản dị nhất

Thứ Hai, 21/09/2020, 16:43 [GMT+7]
.
(GLO)- Đối với dân làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), bà Siu Búi là tấm gương điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
 
 
Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với bà Siu Búi chính là sự thân thiện, gần gũi. Khi nói về những phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội Phụ nữ triển khai, bà Siu Búi nắm rất chắc vấn đề. 
 
Dẫn chúng tôi đến tham quan nhà xay xát gạo ở cuối làng, chỉ vào hũ gạo tình thương của Chi hội, bà Siu Búi cho biết: “Học theo Bác ở tinh thần tiết kiệm, tôi đã vận động hội viên xây dựng “Hũ gạo tình thương” với phương châm “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Tùy điều kiện từng gia đình mà chị em góp gạo giúp đỡ phụ nữ nghèo. Gia đình tôi cũng đã đóng góp hơn 35 kg gạo rồi đấy”.
 
Những hũ gạo tình thương cứ vơi rồi lại đầy. Trong gần 2 năm qua, Chi hội đã hỗ trợ hơn 300 kg gạo cho các gia đình khó khăn. Bà Kpă Ken là một trong những hội viên nhận được sự giúp đỡ này. Bà xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi ít ruộng, nhờ có Chi hội hỗ trợ gạo và thực phẩm nên vơi bớt phần nào khó khăn. Tôi biết ơn Chi hội nhiều lắm”.
 
Bà Siu Búi (bìa phải) tặng gạo cho bà Kpă Ken. Ảnh: Thủy Bình
Bà Siu Búi (bìa phải) tặng gạo cho bà Kpă Ken. Ảnh: Thủy Bình
 
Bên cạnh đó, bà Siu Búi còn vận động hội viên tham gia tổ tiết kiệm 5.000 đồng/tháng. Với cách làm này, hàng năm, hội viên đóng góp được hơn 3,2 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đã giúp 3 hội viên vay để trồng rau cải thiện cuộc sống. Bên cạnh đó, bà Siu Búi còn tích cực tham gia mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số tiết kiệm 5-10 triệu đồng”. Trong 3 năm, bà tiết kiệm được 21 triệu đồng để đầu tư trồng trọt và trang trải chi phí sinh hoạt.
 
Bây giờ, những con đường ở làng Mơ Nú nhiều đoạn vẫn là đường đất nhưng rất sạch sẽ, trước mỗi nhà đều có những khóm hoa hay hàng cây xanh tốt. Có được diện mạo như ngày hôm nay là nhờ sự chủ động, tích cực của hội viên, phụ nữ trong cuộc vận động “5 không, 3 sạch”.
 
Bà Siu Búi chia sẻ: “Là người dân tộc thiểu số, mình khá thuận lợi khi vận động hội viên xóa bỏ tập quán lạc hậu, thói quen sinh hoạt mất vệ sinh. Mình là người lớn tuổi, có uy tín thì phải làm gương. Dần dần, hội viên sẽ ý thức hơn trong bảo vệ sức khỏe, môi trường”.
 
Từ sự sâu sát, đồng hành của bà Siu Búi, nhiều mô hình, cuộc vận động đã đạt hiệu quả cao, Chi hội Phụ nữ làng Mơ Nú được đánh giá là tổ chức tiêu biểu trong phong trào phụ nữ học tập và làm theo Bác.
 
Chăm chỉ trong phát triển kinh tế, bà Siu Búi (bìa phải) thường hướng dẫn kỹ thuật cho các hội viên khác. Ảnh: Thủy Bình
Bà Siu Búi (bìa phải) thường hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho các hội viên trong làng. Ảnh: Thủy Bình
 
Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động, phong trào của Hội, bà Siu Búi còn là một tấm gương phát triển kinh tế. Gia đình bà hiện có 7 sào lúa nước, 1 ha cà phê. Bà rất chịu khó học hỏi các mô hình trồng cà phê hiệu quả, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa và cà phê do xã tổ chức.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Trang-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Kênh-nhận xét: “Dù đã nghỉ công tác Hội khá lâu nhưng chị Siu Búi vẫn tích cực tham gia đóng góp ý kiến để phát triển phong trào phụ nữ tại địa phương. Năm 2020, chị Siu Búi được Chủ tịch UBND TP. Pleiku tặng giấy khen về thành tích học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 
THỦY BÌNH
 
.