.

Thị trấn Kông Chro: Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ Ba, 11/07/2017, 13:08 [GMT+7]
.

(GLO)- Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thị trấn Kông Chro (huyện Kông Chro) luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

   Bí thư Huyện ủy Kông Chro Trần Cao Nguyên (ngoài cùng bên phải) tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: P.L
Bí thư Huyện ủy Kông Chro Trần Cao Nguyên (ngoài cùng bên phải) tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: P.L

Thị trấn Kông Chro là địa phương có nhiều đối tượng chính sách, người có công nhất của huyện Kông Chro. Trên địa bàn thị trấn hiện có 176 đối tượng chính sách, gồm: 25 thương binh, 22 bệnh binh, 110 người có công, 6 thân nhân liệt sĩ, 9 người hoạt động cách mạng bị tù đày, 1 người được hưởng chế độ theo Quyết định 62, 1 quân nhân xuất ngũ, 2 người bị nhiễm chất độc hóa học. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền thị trấn đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp các đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống. Theo đó, hàng tháng, thị trấn thực hiện chi trả trợ cấp đối với người có công đầy đủ, kịp thời; đồng thời, thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của họ khi khám-chữa bệnh. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trấn đã chi trả hơn 1,5 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách, người có công; đưa 1 đối tượng thương binh đi tham quan tại TP. Hồ Chí Minh; đăng ký điều dưỡng cho 66 người; thực hiện cấp 45 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng cao tuổi.

Nói về việc thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn, ông Lê Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro, cho biết: “Công tác đền ơn đáp nghĩa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, qua đó thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể thị trấn Kông Chro luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng; kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến, các cá nhân, tập thể làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Đồng thời, các ban ngành, đoàn thể của thị trấn cũng chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ, toàn diện với các thôn, làng, tổ dân phố để triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa”.

Thực hiện chủ trương của huyện về việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công, thị trấn Kông Chro đã rà soát, lập danh sách các gia đình được hưởng chế độ, huy động các nguồn lực và triển khai thực hiện. Đến cuối tháng 6-2017, thị trấn đã hoàn thành xây mới 11 nhà (8 nhà xây và 3 nhà sàn), sửa chữa 7 nhà (5 nhà sàn và 2 nhà xây). Trong căn nhà mới xây khang trang của mình, bà Nguyễn Thị Kim Anh (tổ 2, thị trấn Kông Chro) xúc động nói: “Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang, sạch sẽ, tôi rất vui. Tôi sẽ động viên con cháu phấn đấu lao động sản xuất, chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) hàng năm, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm, thị trấn Kông Chro đều tổ chức các hoạt động kỷ niệm, thăm, tặng quà, động viên các thương-bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Anh Đinh Văn Tri-cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thị trấn Kông Chro, chia sẻ: “Để công tác đền ơn đáp nghĩa thực sự có hiệu quả, chúng tôi phải thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình về cuộc sống của các gia đình chính sách. Đồng thời, phối hợp động viên các gia đình khắc phục mọi khó khăn, chăm lo lao động sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên rà soát, thống kê danh sách các đối tượng chính sách trên địa bàn để đảm bảo công tác chi trả chế độ đúng, đủ”.

 

Ông Lê Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kông Chro: “Thời gian tới, thị trấn Kông Chro tiếp tục quan tâm tới công tác đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt là trong dịp 27-7 tới, thị trấn đã xét và lập danh sách các đối tượng để nhận quà của tỉnh, huyện; triển khai cho các thôn, làng, tổ dân phố vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”;  tạo điều kiện cho các hộ chính sách vay vốn để từng bước nâng cao cuộc sống”.

 

 Phương Liên

.