Biến đam mê thành cơ hội khởi nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ đam mê sắc màu hoa lan, chàng trai trẻ ở Quảng Nam quyết tâm dành toàn bộ công sức, vốn liếng đầu tư trại khởi nghiệp với loại hoa lan công nghiệp mokara trên đất cát.
Anh Huỳnh Văn Thiện chăm sóc lan mokara tại trang trại của mình -  Mạnh Cường
Anh Huỳnh Văn Thiện chăm sóc lan mokara tại trang trại của mình -  Ảnh: Mạnh Cường
Cơ duyên với lan
Anh Huỳnh Văn Thiện (33 tuổi, ở xã Bình Trị, H.Thăng Bình, Quảng Nam) tốt nghiệp ngành cơ khí ô tô tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Ra trường, anh làm nhân viên thẩm định chất lượng linh kiện ô tô cho một tập đoàn Nhật Bản tại Việt Nam. Sau một thời gian, thấy công việc không phù hợp nên anh quyết định nghỉ việc.
Vốn là người mê hoa lan, khi nghỉ việc, Thiện dành nhiều thời gian để sống với đam mê. Thú chơi lan cảnh cũng bắt đầu từ đó. Anh lang thang mọi miền đất nước, đến những “thủ phủ hoa lan” như Củ Chi, Đà Lạt để tìm hiểu. Đến đây, anh thấy nhiều người có thể làm giàu từ lan mokara công nghiệp nên nảy ra ý tưởng sẽ làm giàu từ giống lan này.
Sau khi tìm hiểu về loại lan mokara, anh Thiện quyết định chọn trồng hoa lan này để khởi nghiệp. “Hoa lan mokara đến với mình như một cơ duyên. Trước đây, mình có đi du lịch ở Củ Chi - vốn là thủ phủ của hoa lan. Vốn thích lan lâu lắm rồi, nhưng khi vào đây mình càng mê hơn”, anh Thiện chia sẻ.
Theo Thiện, mokara là loại lan có thể thích nghi với điều kiện thời tiết nóng, độ ẩm cao nên anh tận dụng mảnh đất rộng hơn 100 m2 tại nhà vợ ở xã Duy Hải (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) để thí điểm mô hình vào năm 2017.
“Khởi nghiệp thì ban đầu bao giờ cũng có rất nhiều khó khăn như về kỹ thuật, cách chăm sóc. Ban đầu do chưa nắm rõ cách chăm sóc nên lan cho bông ngắn cũng như ít, chưa đạt chuẩn. Để khắc phục điều đó, mình lên mạng internet cũng như học hỏi kinh nghiệm những người trồng lan lâu năm, từ đó mình trồng cây phát triển tốt và bông đạt được độ dài chuẩn”, Thiện nói.
Liên kết cùng phát triển
Sau khi những khó khăn ban đầu được khắc phục, Thiện bắt đầu tìm đầu ra cho hoa lan tại địa bàn TP.Hội An (Quảng Nam) và TP.Đà Nẵng. “Lan mokara do mình trồng được khách hàng đánh giá cao, ưa chuộng nên khi nào cầu cũng vượt cung. Nắm bắt cơ hội này, mình đã đầu tư thêm trại lan mới rộng 700 m2, nâng tổng số gốc lan của cả 2 trại lên gần 8.000 gốc”, Thiện tâm sự.
Theo Thiện, chăm sóc lan mokara không quá khó nhưng đòi hỏi người trồng phải đam mê, tỉ mẩn. Để có vườn lan mokara đẹp, hiệu quả cao cần chăm sóc, theo dõi sự phát triển của cây hằng ngày, trong đó yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, các loại dịch bệnh cũng như dinh dưỡng cung cấp cho cây là đặc biệt quan trọng.
“Sắp tới mình sẽ nhân rộng mô hình để có thể tạo ra những nông trại như ở Đà Lạt để thu hút nguồn khách du lịch từ TP.Hội An và phát triển vùng đông Quảng Nam thành vựa hoa”, Thiện nói và cho hay ước tính mỗi tháng, 2 trại lan cho thu hoạch khoảng 7.000 cành hoa. Với giá 8.000 đồng/cành, sau khi trừ chi phí, anh Thiện thu về gần 50 triệu đồng mỗi tháng.
Để nhân rộng, phát triển mô hình trồng lan mokara, Thiện đã kêu gọi các nông dân tại xã Duy Hải thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Nam An. Hợp tác xã hiện có 7 thành viên, các thành viên đang nỗ lực chuẩn bị cho việc mở rộng dự án và phát triển thương hiệu lan mokara trên vùng cát Duy Hải.
Theo Mạnh Cường (ThanhNiên)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.