Kiên Giang: 9X cầm bằng đại học về trồng lúa sạch, rau thủy canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ấp ủ ước mơ làm nông nghiệp sạch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Thanh Vũ (ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khởi nghiệp từ mô hình trồng lúa sạch, trồng rau thủy canh...

 

Sử dụng hỗn hợp hữu cơ tự chế bón cho lúa

Xuất thân từ một gia đình thuần nông, anh Vũ nhận thấy hiện nay người dân sử phân bón vô cơ trong quá trình canh tác lâu dài sẽ làm đất mất đi độ màu mỡ, tăng chi phí cho sản xuất. Từ đó, anh ấp ủ ước mơ sản xuất nông nghiệp sạch, tăng độ màu mỡ cho đất, không gây ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tháng 7/2018, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ chuyên ngành Khoa học cây trồng, anh Vũ bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình từ việc trồng lúa hữu cơ, sử dụng phân bón với công thức riêng và phù hợp với vùng đất mà anh canh tác.


 

Trong vụ hè thu vừa qua, trên diện tích 5 công đất anh Vũ trồng lúa hữu cơ mang lại năng suất cao. Ảnh: T.T.
Trong vụ hè thu vừa qua, trên diện tích 5 công đất anh Vũ trồng lúa hữu cơ mang lại năng suất cao. Ảnh: T.T.



Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Vũ cho biết: “Từ phụ phẩm trong nông nghiệp như rau, củ, lá… thu gom ở các chợ, tôi tiến hành ủ lên men và xử lý bằng men vi sinh theo tỷ lệ 40kg phân và 2kg vi sinh cho 1000m2. Sau khoảng 45 - 60 ngày là có thể sử dụng hỗn hợp. Trung bình một vụ tôi bón khoảng 4 - 5 lần, số lượng khoảng 400kg/công”.

Từ việc dùng phân bón hữu cơ bằng nguyên liệu có sẵn đã giúp anh Vũ giảm được chi phí sản xuất, cân bằng hệ sinh thái, đa dạng sinh học và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, mô hình này giúp cải tạo đất, cây sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh, chất lượng sản phẩm cao, hạn chế tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.


 

Anh Vũ kiểm tra lượng phân trong vụ đông xuân năm 2019 - 2020. Ảnh: T.T.
Anh Vũ kiểm tra lượng phân trong vụ đông xuân năm 2019 - 2020. Ảnh: T.T.



Trong vụ lúa hè thu, anh Vũ gieo sạ giống lúa Nhật, thời gian sinh trường 112 ngày, trên diện tích 5 công đất. Với cách làm riêng, anh thu về 850-900kg/công, lãi hơn 2 triệu đồng/công. Lợi nhuận cao hơn 20-30% so với cách làm truyền thống.

Sản phẩm của anh Vũ được cung cấp chủ yếu thị trường bán lẻ nông sản sạch ở TP.Hồ Chí Minh. Trung bình 2-3 tuần anh Vũ xuất đi khoảng 1 tấn gạo với giá 15-35 ngàn đồng/kg, ước tính mỗi đợt xuất bán anh thu lãi khoảng 60%.

Lắp đặt thủy canh

Vận dụng những kiến thức đã học và trải qua quá trình học hỏi, ngay từ năm thứ 2 đại học anh Vũ đã nhận lắp ráp mô hình trồng thủy canh, cung cấp hợp chất hữu cơ và tư vấn cách trồng, chăm sóc cho các hộ gia đình.


 

Anh Vũ và mô hình thủy canh do anh hướng dẫn về kỹ thuật. Ảnh: T.T.
Anh Vũ và mô hình thủy canh do anh hướng dẫn về kỹ thuật. Ảnh: T.T.
Từ các phụ phẩm trong nông nghiệp, anh Vũ tận dụng để tạo thành hợp chất hữu cơ cho cây trồng. Ảnh: T.T.
Từ các phụ phẩm trong nông nghiệp, anh Vũ tận dụng để tạo thành hợp chất hữu cơ cho cây trồng. Ảnh: T.T.



Theo anh Vũ, mô hình này là hướng đi mới trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho các gia đình. Các loại rau ăn lá, dưa leo, cà chua…khi sử dụng phương pháp này, cho năng suất sản phẩm tăng và chất lượng vượt trội. Bên cạnh đó, mô hình thích hợp với những hộ gia đình có diện tích hẹp, không gian nhà phố và nhẹ công chăm sóc.

Để tạo hợp chất hữu cơ cho việc trồng cây thủy canh, anh Vũ dùng phụ phẩm nông nghiệp như rau, trái cây ủ và được xử lý bằng men vi sinh, sau 45 ngày là có thể bón cho cây trồng. Sau khi cây được gieo trồng trên giá sẽ có hệ thống tự động vận hành bơm chất dinh dưỡng lên cho cây, người trồng hằng ngày không cần phải tưới nước cho cây.

 

 

Anh Vũ (bên trái) tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kiên Giang năm 2019 với mô hình thủy canh. Ảnh; T.T.
Anh Vũ (bên trái) tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kiên Giang năm 2019 với mô hình thủy canh. Ảnh; T.T.



Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Vũ cho biết: Hệ thống này sẽ tự điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng, độ ẩm phù hợp cho cây trồng. Trong thời gian khoảng 35 - 40 ngày, người trồng có thể thu hoạch, ngắn hơn phương pháp thường từ 5 - 10 ngày.

Hiện anh Vũ nhận lắp giàn thủy canh cho các hộ gia đình trên địa bàn TP. Rạch Giá,  cung cấp hợp chất hữu cơ và tư vấn kỹ thuật. Mỗi giàn lắp đặt thấp nhất có giá hơn 2 triệu đồng, đảm bảo được lượng rau sạch hằng ngày cung cấp cho gia đình.

Tại cuộc thi Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2019 do tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kiên Giang tổ chức, mô hình ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ sinh học của anh Vũ đã đạt giải Nhất.

http://danviet.vn/muon-cach-lam-giau/kien-giang-9x-cam-bang-dai-hoc-ve-trong-lua-sach-rau-thuy-canh-1038225.html
 

Theo Thiên Thiên - Chúc Ly (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.