.
.
(GLO)- Cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ 3 do Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai tổ chức đã tiếp nhận 32 ý tưởng tham gia. Sau phần tranh tài ở vòng bán kết đã có 5 dự án, ý tưởng lọt vòng chung khảo. Trong số đó, đáng chú ý là dự án “Hồ lô Tây Nguyên” của Rơ Châm Toàn và Ksor Ngyên, đều là học sinh lớp 11 Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai).
 
 
Nói về ý tưởng này, Rơ Châm Toàn chia sẻ: “Quả bầu hồ lô là vật dụng quen thuộc trong đời sống của người Jrai. Từ xưa đến nay, bà con chủ yếu sử dụng bầu hồ lô để đựng nước uống. Để tận dụng tối đa số lượng bầu hồ lô hiện có của gia đình và nhiều hộ dân trong làng, em chợt nghĩ đến ý tưởng tạo ra sản phẩm lưu niệm từ quả bầu hồ lô”. Nghĩ là làm, Toàn chia sẻ ngay ý tưởng với Ksor Ngyên-cô bạn thân trong lớp để cùng nhau thực hiện dự án, kịp thời tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ 3.
 
 
   Rơ Châm Toàn đang hoàn thành một chiếc bầu hồ lô chuông gió. Ảnh: K.H
Rơ Châm Toàn đang hoàn thành một chiếc bầu hồ lô chuông gió. Ảnh: K.H
 
Triển khai thực hiện dự án, Toàn phân công cho Ngyên công việc thu gom quả bầu hồ lô, nếu thuận lợi thì xin của người thân, họ hàng, còn lại thì tự chi tiền mua về với giá 5.000-10.000 đồng/quả. Sau khi thu gom xong, Toàn và Ngyên cùng nhau phơi khô, ngâm nước hoặc ngâm bùn chừng 5-7 ngày làm cho quả bầu hồ lô chuyển sang màu đen nhánh, bóng đẹp. Cuối cùng là công đoạn khoét lỗ lấy ruột bầu ra và trang trí. Việc chạm khắc họa tiết chủ yếu do Toàn thực hiện và tự lên ý tưởng. Toàn cho hay, khâu trang trí trên thân hồ lô đòi hỏi phải tỉ mỉ, chậm rãi trong từng đường nét nên tốn nhiều thời gian. Thế nhưng với sự đam mê, yêu thích, mỗi sản phẩm hoàn thành đều khiến Toàn rất vui mừng và tự hào.
 
Toàn và Ngyên cùng chia sẻ về sản phẩm hồ lô trên trang facebook cá nhân, qua đó giới thiệu sản phẩm đến bạn bè, thầy-cô giáo trong trường và cả bạn bè ngoài tỉnh. Đến nay, 2 bạn trẻ mê khởi nghiệp đã bán được trên 80 v sản phẩm hồ lô với giá 40.000-60.000 đồng/chiếc. Ở thời điểm hiện tại, với Toàn và Ngyên, số tiền thu được kha khá không phải là niềm vui lớn nhất mà quan trọng hơn là quả bầu hồ lô tưởng như quá đỗi bình thường cũng có thể trở thành sản phẩm lưu niệm có giá trị, được nhiều người biết đến. Tự tạo ra sản phẩm hồ lô nhưng để hoàn thiện ý tưởng một cách tốt nhất, Toàn và Ngyên cũng đã chủ động nhờ hỗ trợ của giáo viên chủ nhiệm trong việc định hướng, diễn đạt để có thể thuyết phục Ban giám khảo, Ban tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 3. Nhờ đảm bảo các tiêu chí: tính sáng tạo, tính khả thi, khả năng hiện thực và thương mại hóa, dự án “Hồ lô Tây Nguyên” đã xuất sắc lọt vào vòng chung khảo cuộc thi.
 
Nói về dự định sau khi tham gia cuộc thi, 2 bạn trẻ mong muốn tiếp tục thực hiện dự án bằng chính khả năng hiện có. Nếu được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ thực hiện thì càng đáng quý, qua đó quảng bá, giới thiệu mạnh mẽ hơn về sản phẩm hồ lô Tây Nguyên đến với nhiều bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh.
 
 KSOR H'YUÊN
 
.