.

Nhiều bạn trẻ thường xuyên than vãn về công việc hiện tại của mình do vất vả và thù lao không tương xứng, trong khi một số người cho rằng mình đi làm vì đam mê nên tiền không quan trọng.


 

Công việc đo đạc đất đai vất vả, thu nhập không cao như tưởng tượng của nhiều bạn trẻ
Công việc đo đạc đất đai vất vả, thu nhập không cao như tưởng tượng của nhiều bạn trẻMới đây một khảo sát do trang web về việc làm CV Library thực hiện với 1.000 người cho thấy có 56% không hài lòng với công việc. Những lý do lớn nhất khiến người ta cảm thấy chán công việc hiện tại của mình là thù lao không thỏa đáng chiếm 38,9%; hai lý do còn lại là không có cơ hội phát triển và văn hóa nơi làm việc kém.

Chúng tôi thực hiện cuộc trao đổi với nhiều bạn trẻ mới ra trường đi làm và người đã đi làm được 5 năm, có nhiều câu chuyện khá bất ngờ.

Thu nhập là động lực quan trọng để cố gắng


N.Đ.T, 24 tuổi, quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội tốt nghiệp hệ cao đẳng của Học viện nông nghiệp Việt Nam, đang học liên thông hệ đại học cũng ngôi trường trên, cho biết anh vừa đi học vừa đi làm để lấy thêm kinh nghiệm.

“Tôi học ngành quản lý đất đai vì nghĩ rằng công việc này có thể có công việc an nhàn, làm việc bàn giấy không phải lao động chân tay giống như cha mẹ tôi ngoài đồng ruộng. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Tôi xin được vào một công ty tư vấn thiết kế xây dựng tư nhân, công việc chính của mình là đi đo đạc đất. Ngày nào cũng phải chạy xe máy gần 50 km, làm giữa trời nắng, những ngày mưa thì ở nhà xử lý số liệu. Thu nhập mỗi tháng chỉ hơn 4 triệu đồng”, N.Đ.T cho hay.

N.Đ.T cho biết anh từng yêu thích ngành bác sĩ thú y tuy nhiên đã không dũng cảm để chọn lựa. Hiện nay, khi đi làm và trải nghiệm sự vất vả của công việc hiện tại, T. càng muốn được chuyển đổi công việc của mình.

“Nếu công việc vất vả nhưng thu nhập tốt, tôi sẽ sẵn sàng làm việc để không lãng phí những gì được học, tuy nhiên khi tôi bỏ nhiều công sức mà thù lao không tương xứng, tôi rất nản”, T. bộc bạch.

Thu nhập thấp nhưng được làm việc đam mê, tôi sẵn sàng

Trần Nguyễn Thị Thúy Kiều, 24 tuổi, quê ở Bến Tre, hiện là diễn viên của nhóm hài FAPTV tại TP.HCM, cho biết thu nhập hiện tại của cô với nghề diễn viên không nhiều, tuy nhiên đủ để cô trang trải cuộc sống.


 

Thúy Kiều yêu thích công việc diễn xuất
Thúy Kiều yêu thích công việc diễn xuất


“Nhiều người phải đi kiếm tiền rồi lấy tiền đó để mua đam mê cho mình, trong khi đó tôi làm nghề diễn viên, công việc yêu thích của mình, vừa có tiền, vừa được nuôi dưỡng đam mê, đó là may mắn của tôi. Do đó, với tôi mỗi ngày là một niềm vui, mỗi ngày tôi đều cố gắng làm việc tốt nhất”, Thúy Kiều chia sẻ.

Tuyệt vời nhất là có thể làm việc mình yêu thích và có thu nhập

Trần Thị Hương, 28 tuổi, quê ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, đang làm freelancer (lao động tự do) cho nhiều công ty tại Hà Nội cho biết: “Tôi làm các công việc liên quan phát thanh, truyền hình, ví dụ lồng tiếng, làm MC chương trình, làm sách điện tử… Một ngày tôi có thể làm việc 10 tiếng, vì được làm công việc mình yêu thích và có thu nhập tốt, nên tôi không bao giờ chán đi làm. Càng làm việc hăng say, tôi cũng càng gặp được nhiều người bạn cùng chí hướng và cùng sở thích với mình. Đó là những niềm vui khiến tôi yêu thích công việc của mình hơn”.

Thúy Hằng (thanhnien)

.