.

(GLO)- Thời gian qua, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách lớn để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp phát triển. Cùng với cả nước, nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã biết nắm bắt cơ hội, khai thác lợi thế của địa phương để khởi nghiệp bằng nhiều hình thức. Đối với họ, việc khởi nghiệp không chỉ có ý nghĩa với bản thân mà còn góp phần đóng góp cho sự phát triển của tỉnh và đất nước.
 
Anh Phạm Văn Hướng hiện là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Đại Hùng Phát (phường Yên Thế, TP. Pleiku) với 20 lao động và hệ thống nhà xưởng rộng 1.000 m2 chuyên sản xuất cửa nhôm, kính các loại. Với anh, khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu từ việc có trong tay bao nhiêu tiền mà là bản lĩnh dám dấn thân, dám xông pha, đối diện với khó khăn, thử thách để làm giàu bằng chính đôi tay, khối óc của mình.

 

Nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã khởi nghiệp với mô hình ươm cây giống. Ảnh: N.T.T
Nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh đã khởi nghiệp với mô hình ươm cây giống. Ảnh: N.T.T

Vì vậy, tuy bắt đầu bằng con số 0 tròn trĩnh và đã có những lúc doanh nghiệp bị phá sản, buộc phải chuyển từ loại hình kinh doanh này sang hình thức khác… nhưng với sự kiên trì, niềm tin vững chắc vào con đường mà bản thân lựa chọn, anh đã có được thành công như ngày hôm nay. Anh Hướng chia sẻ: Khởi nghiệp không phải là con đường màu hồng mà là con đường gian nan. Người khởi nghiệp vì vậy phải có kinh nghiệm, kiên trì, bền bỉ vượt khó thì mới có thể thành công. Tôi thấy nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học không tìm được việc làm nhưng không chịu suy nghĩ tìm cách làm giàu. Những người này dù có vốn, có điều kiện cũng khó thành công do không có kinh nghiệm.

Để tạo điều kiện giúp thanh niên có kiến thức về khởi nghiệp, biết cách tìm hiểu tiềm năng thị trường, lợi thế của địa phương; đưa các ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực; đặc biệt là khơi nguồn cảm hứng, khát vọng làm giàu trong các bạn trẻ là những điều mà các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh luôn trăn trở. Thông qua các sân chơi, diễn đàn khởi nghiệp và gần đây nhất là cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” được Tỉnh Đoàn tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Qua cuộc thi này cho thấy, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ tỉnh ta khá phong phú, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và dịch vụ… Điều quan trọng là thông qua sự tư vấn, hướng dẫn của các chuyên gia kinh tế, nhiều bạn trẻ đã tiếp nhận được những bài học bổ ích về khởi nghiệp. Bạn Trảo Thị Mỹ Hân-học sinh Trường THPT Pleiku, cho biết: Em mạnh dạn tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” với mục đích là học hỏi, rút kinh nghiệm. Mô hình khởi nghiệp của em thì còn sơ khai, non nớt nhưng qua những góp ý của Ban giám khảo đã giúp em có thêm kiến thức để sau này có những ý tưởng kinh doanh tốt, hoàn thiện hơn. Còn  chị Nguyễn Thị Kim Anh (phường Hoa Lư,  TP. Pleiku) bộc bạch: Lúc đầu, mình chỉ thử nghiệm 23 m2 trồng rau thủy canh nhưng thấy rất tiềm năng vì ai cũng muốn sử dụng thực phẩm sạch. Vì vậy, mình đã nhân rộng diện tích trồng rau thủy canh lên 130 m2 và sắp  tới là 1.000 m2. Với diện tích 130 m2 trồng rau thủy canh, trừ hết chi phí, mình thu lợi 12-15 triệu đồng/tháng. Thông qua cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”, mình mong muốn có thêm kinh nghiệm để phát triển mô hình rau sạch.

Cùng với sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn, thời gian qua, Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai cũng trở thành nơi tư vấn, hướng dẫn đoàn viên thanh niên khởi nghiệp. Mới đây, Hội đã thành lập Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp. Đây có thể coi là bệ đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ đang còn lúng túng trong vấn đề khởi nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, chị Võ Thị Tuyết Hà-Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai, cho biết:  Ý tưởng  phải đi đôi với bài toán kinh tế. Chúng ta đưa ra một ý tưởng hoàn toàn mới, nhưng nó phải mang lại hiệu quả trong kinh doanh thì mới có thể triển khai và phát triển tốt được. Nếu có ý tưởng mà chúng ta không xây dựng được một bài toán kinh tế  hiệu quả thì sẽ gặp rất nhiều bế tắc. Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai luôn chào đón những bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp tốt để giúp họ đưa ý tưởng vào thực tế một cách nhanh chóng và khả thi nhất. Một tin vui nữa đối với các bạn đang có ý tưởng khởi nghiệp là Công ty cổ phần Khoa học Quốc tế Trường Sinh vừa trao tặng Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai 1 tỷ đồng để xây dựng quỹ hỗ trợ phát triển tài năng trẻ và khởi nghiệp nông nghiệp dược liệu.

Khởi nghiệp phải được xác định là một cuộc chơi lớn và luôn cần có khát vọng xây dựng một sản phẩm giá trị cao,  có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, tin tưởng rằng, phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ Gia Lai sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Nguyễn Thành Trung

.