Chàng trai trẻ với dự án 'Cho em'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lớn lên trong tình thương của bà nội, thấu hiểu nỗi cơ cực, vất vả của tuổi thơ, Thạch Ngọc Hải đã sáng lập dự án “Cho em” với mong muốn hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vững bước đến trường, đặc biệt là trẻ em ở vùng biên giới Tây Nam.

Thạch Ngọc Hải là chàng trai trẻ nhất vừa vinh dự được nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Kết nối những tấm lòng thiện nguyện

Sinh năm 2002, Thạch Ngọc Hải (trú ở phường 6, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) đang là sinh viên năm cuối ngành Công tác xã hội, Trường Đại học Đồng Tháp. Tuổi thơ của chàng trai người dân tộc Khmer này tràn ngập buồn tủi. Khi mới 6 tháng tuổi thì ba mẹ ly hôn, Hải sống trong tình yêu thương của bà nội.

“Hai bà cháu em phải đi thuê nhà trọ. Bà đi làm giúp việc, phụ quán ăn để có tiền nuôi em ăn học. Thương bà, em đã tự lập từ năm học lớp 7. Lớn lên trong khó khăn nên em thấu hiểu và đồng cảm trước số phận của những trẻ em bất hạnh. Đó cũng là một lý do khiến em chọn học ngành Công tác xã hội”, Hải cho biết.

Anh Thạch Ngọc Hải và dự án “Cho em” trong chương trình Trạm 28 - Hành trình yêu thương 4. Ảnh: NVCC
Anh Thạch Ngọc Hải và dự án “Cho em” trong chương trình Trạm 28 - Hành trình yêu thương 4. Ảnh: NVCC

Trong những năm đầu sinh viên, Hải tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện của trường, đi về những vùng sâu vùng xa, biên giới để trao tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, đúng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6-2023, Hải đã vận động bạn bè sáng lập dự án “Cho em” với mong muốn kết nối những tấm lòng thiện nguyện của các nhà hảo tâm, đoàn viên, sinh viên để cùng hỗ trợ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, dân tộc thiểu số và khuyết tật về vật chất lẫn tinh thần.

“Dự án hy vọng đóng góp một phần công sức nhỏ cho cộng đồng và lan tỏa tinh thần tử tế đến với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi tháng, dự án tổ chức từ 1-3 chương trình tại vùng biên giới, vùng khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long”, Hải cho biết.

Lan tỏa “sứ giả nhân ái”

Mỗi chương trình thực hiện, Hải đều vận động được đông đảo tình nguyện viên trên cả nước tham gia và ủng hộ kinh phí. Điển hình như chiến dịch “9300” góp sữa cho trẻ em vùng cao ở tỉnh Lâm Đồng, góp được hơn 13.000 hộp sữa với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng, trao tặng cho 250 em nhỏ dân tộc thiểu số. Ngoài ra, hơn 1.300 bài viết được đăng tải, thu hút 7 triệu lượt xem và tiếp cận trên các nền tảng mạng xã hội, lan tỏa về chiến dịch “9300” của dự án.

Anh Thạch Ngọc Hải tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC
Anh Thạch Ngọc Hải tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Dự án “Cho em” đặc biệt quan tâm đến giáo dục, bởi Hải không muốn em nhỏ nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể đến trường. Dự án đã xây dựng được 1 thư viện ở Trường Tiểu học Phú Hiệp 1 (huyện Tam Nông, Đồng Tháp), hỗ trợ xây dựng 1 bếp ăn bán trú ở Trường Tiểu học Tà Nung (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, dự án đồng hành cùng Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi xây dựng 5 tủ sách cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao với hơn 2.500 đầu sách; tổ chức 4 chương trình “Tiếp sức em đến trường vì em hiếu học” ở tỉnh Đồng Tháp và đã hỗ trợ 200 em kinh phí học tập, sách giáo khoa, dụng cụ học tập với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng; tổ chức 2 chương trình “Đồng phục cho em” tặng đồng phục và quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào đầu năm học mới với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng.

Ông Hà Tấn Phi, giáo viên Trường Tiểu học Phú Hiệp 1, cho biết: Dự án “Cho em” tuy giá trị về vật chất không lớn nhưng về tinh thần rất ý nghĩa, giúp học sinh phấn khởi, yêu thích đến trường hơn. Các bạn đã về trường tôi được 5 lần nên mỗi lần khi nghe dự án về, học sinh rất vui mừng.

Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức các chương trình “Thương em vùng cao” cho 80 em nhỏ người dân tộc K’Ho có hoàn cảnh khó khăn ở thị trấn D’Ran (Lâm Đồng) với tổng kinh phí gần 50 triệu đồng; tổ chức chuỗi hoạt động “Hương xuân cho em” và “Hành trình yêu thương” ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, hỗ trợ hơn 600 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 150 triệu đồng; tổ chức 4 chương trình trung thu “Đêm trăng yêu thương” ở các huyện Thanh Bình, Cao Lãnh, Lấp Vò, Tam Nông (Đồng Tháp) hỗ trợ hơn 400 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng.

Ngoài ra, dự án còn có các hoạt động thường xuyên như: sơn, sửa tường bị xuống cấp ở các trường học, nấu ăn cho em, vẽ sân chơi, tổ chức các workshop, chuyên đề kỹ năng sống để trẻ em vừa vui chơi vừa được trang bị những kỹ năng sống bổ ích; trao những phần quà như học bổng, xe đạp...

Tính đến nay, dự án “Cho em” đã tổ chức trên 40 chương trình thiện nguyện, hơn 3.000 em nhỏ được hỗ trợ; trong đó, 14 học sinh dân tộc thiểu số, 5 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ được hỗ trợ lâu dài với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

“Đến nay, dự án đã thu hút hơn 2.000 bạn trẻ tham gia, có hơn 1.000 sứ giả nhân ái và lan tỏa đến các du học sinh ở Nhật Bản, Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan… Mô hình hướng đến mục đích dù bạn là ai, giàu hay nghèo, già hay trẻ đều có thể lan tỏa tấm lòng tử tế, biết yêu thương và sẻ chia trong cuộc sống”, Hải cho biết.

Phó Chủ nhiệm Thường trực dự án “Cho em”, Nguyễn Đoàn Ngọc Diệu chia sẻ: “Khi được tham gia dự án “Cho em”, em cảm thấy rất hạnh phúc khi tận mắt chứng kiến những ánh mắt hồn nhiên, nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ. Em nhận ra rằng, chỉ cần một chút sẻ chia, một chút quan tâm từ chúng ta, cuộc sống của các em có thể trở nên tươi sáng và tràn đầy hy vọng hơn. Em cảm ơn anh Thạch Ngọc Hải đã khởi xướng một dự án nhân văn, ý nghĩa như thế này, để em và các bạn trẻ có thể cùng đồng hành, góp sức để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng”.

Với những việc làm thiện nguyện ý nghĩa của mình, Thạch Ngọc Hải đã được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng Giải thưởng Sao tháng Giêng năm 2023; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Tình nguyện quốc

Theo Trần Văn Vương (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

null