Chân dung tân Giám đốc FBI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó giám đốc FBI Andrew McCabe đã đảm nhiệm vị trí quyền giám đốc Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sau khi ông James Comey bị sa thải.

Đây là lần thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, một phó giám đốc FBI trở thành giám đốc tạm thời.

 

Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe.
Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe.

Hồi năm 1993, Tổng thống Bill Clinton cũng đã sa thải Giám đốc FBI William Sessions, sau đó Phó giám đốc Floyd Clarke đảm nhiệm chức vụ quyền giám đốc trong 44 ngày cho đến khi ông Clinton chọn ông Louis Freeh làm giám đốc mới.

Ông McCabe đã làm việc tại FBI trong vòng 21 năm và được bổ nhiệm làm phó giám đốc từ tháng 1/2016. Trước đó, quyền Giám đốc FBi đảm nhiệm vai trò giám sát tất cả các cuộc điều tra FBI tiến hành trong và ngoài nước, cùng mọi vấn đề liên quan hoạt động tình báo.

Tờ New York Times đưa tin, hôm 11-5, ông McCabe khẳng định cơ quan sẽ này không báo cáo với Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng về tình hình điều tra vụ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, kể cả mối liên hệ giữa đội ngũ cố vấn của ông Trump với Điện Kremlin.

Ngoài ra, Quyền Giám đốc FBI nhận định cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Tổng thống Trump với Nga là “rất quan trọng”, không thống nhất quan điểm với tuyên bố của Nhà Trắng một ngày trước đó rằng cuộc điều tra là “một trong việc nhỏ nhất” trong các hồ sơ của FBI.

Trước đó, có ý kiến cho rằng giám đốc mới của FBI sẽ là ông Robert Mueller - người 4 năm nằm trong danh sách giám đốc FBI tiềm năng, tuy nhiên Tổng thống Barack Obama lại chọn ông James Comey. Một ứng viên khác là ông Mike Rogers - cựu nhân viên FBI, cựu Chủ tịch Hiệp hội các nhân viên đương chức và nghỉ hưu của FBI có hơn 13.000 thành viên.

Thời điểm ông Comey được bổ nhiệm, ông Mike được đưa vào trong danh sách giám đốc tiềm năng. Ông Ken Wainstein, cựu Trưởng phòng an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, cũng nằm trong vị trí tiềm năng trở thành giám đốc FBI. Ông Wainstein từng là cố vấn cho cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper.

Một số nhân viên hiện tại và cựu nhân viên FBI cũng thuộc trong danh sách ứng cử viên tiềm năngm trong đó có ông Michael Mason - cựu giám đốc điều hành của FBI.

Trước đây, ông Mason giám sát các cuộc điều tra hình sự và không gian mạng, phối hợp các hoạt động quốc tế và ứng phó khủng hoảng của cơ quan. Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cũng được cho là ứng cử viên sáng giá.

Theo DSPL

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.