Cha buồn ngủ, giao xe cho con 16 tuổi lái gây tai nạn: Người cha khó vô can

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo luật sư, trường hợp biết người khác không đủ điều kiện tham gia giao thông mà vẫn giao xe để rồi gây tai nạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng sớm 2/9, Nguyễn Chí Hào (16 tuổi, trú huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cùng cha và em trai đi du lịch bằng xe ô tô 4 chỗ BKS 60A-668.00 do người cha cầm lái lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Đồng Nai đi Phan Rang.

Tuy nhiên, khi đến địa phận huyện Tuy Phong (Bình Thuận), do buồn ngủ nên người cha đã giao xe cho Hào điều khiển và đến khu vực đèn tín hiệu giao thông tại Km1604 +750m, đã tông vào 5 người đang dừng xe máy chờ đèn đỏ ở cùng chiều phía trước.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông (Ảnh: Ngoc Tram)

Hiện trường vụ tai nạn giao thông (Ảnh: Ngoc Tram)

5 người đi xe máy bị thương, trong đó, bà Nguyễn Thị Xuân N. (trú thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) bị thương nặng. Ô tô BKS 60A-668.00 và 5 xe máy hư hỏng. Nguyên nhân được xác định do tài xế Nguyễn Chí Hào điều khiển ô tô không chú ý quan sát, gây tai nạn.

Hiện, cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định thương tật của các nạn nhân, làm căn cứ xử lý hành vi của người cha khi giao xe cho con 16 tuổi điều khiển gây tai nạn khiến 5 người bị thương.

Trả lời VTC News, luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân - Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH MTV Tri Ân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết, hành vi điều khiển phương tiện xe ô tô 4 chỗ khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ giao xe cho con hoặc không kiểm soát việc con tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện là sự thiếu trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ trong giáo dục con cái. Chính sự chủ quan và thiếu trách nhiệm khi không tuân thủ pháp luật, đã khiến cho không những con của họ mà còn những người tham gia giao thông phải chịu những hậu quả vô cùng nặng nề.

Trong trường hợp này, luật sư đưa ra nhận định, người cha biết rõ con mình không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà vẫn giao xe cho con gây tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc người cha có bị có bị xử lý trách nhiệm hình sự hay không thì phải chờ cơ quan chức năng giám định thương tật của các nạn nhân hoặc kết quả định giá thiệt hại tài sản” – luật sư Quân nói.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà các gia đình có công

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà các gia đình có công

(GLO)- Ngày 23-7, đồng chí Phạm Thị Tố Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025)

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), chiều 23-7, đồng chí Trương Văn Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại một số xã khu vực phía Đông của tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn hỏi thăm sức khỏe gia đình bà Trần Thị Thanh ở xã Pờ Tó

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm, tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đoàn công tác do Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đồng chí Hồ Đức Phớc-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

Gia Lai: Hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc đối với cán bộ ở xa trong 2 năm

(GLO)- Chiều 22-7, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII đã thông qua Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Gia Lai bị tác động, ảnh hưởng của việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh và cấp xã.

null