Cha buồn ngủ, giao xe cho con 16 tuổi lái gây tai nạn: Người cha khó vô can

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo luật sư, trường hợp biết người khác không đủ điều kiện tham gia giao thông mà vẫn giao xe để rồi gây tai nạn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sáng sớm 2/9, Nguyễn Chí Hào (16 tuổi, trú huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cùng cha và em trai đi du lịch bằng xe ô tô 4 chỗ BKS 60A-668.00 do người cha cầm lái lưu thông trên Quốc lộ 1 theo hướng Đồng Nai đi Phan Rang.

Tuy nhiên, khi đến địa phận huyện Tuy Phong (Bình Thuận), do buồn ngủ nên người cha đã giao xe cho Hào điều khiển và đến khu vực đèn tín hiệu giao thông tại Km1604 +750m, đã tông vào 5 người đang dừng xe máy chờ đèn đỏ ở cùng chiều phía trước.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông (Ảnh: Ngoc Tram)

Hiện trường vụ tai nạn giao thông (Ảnh: Ngoc Tram)

5 người đi xe máy bị thương, trong đó, bà Nguyễn Thị Xuân N. (trú thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) bị thương nặng. Ô tô BKS 60A-668.00 và 5 xe máy hư hỏng. Nguyên nhân được xác định do tài xế Nguyễn Chí Hào điều khiển ô tô không chú ý quan sát, gây tai nạn.

Hiện, cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định thương tật của các nạn nhân, làm căn cứ xử lý hành vi của người cha khi giao xe cho con 16 tuổi điều khiển gây tai nạn khiến 5 người bị thương.

Trả lời VTC News, luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân - Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH MTV Tri Ân, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết, hành vi điều khiển phương tiện xe ô tô 4 chỗ khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, việc cha mẹ giao xe cho con hoặc không kiểm soát việc con tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện là sự thiếu trách nhiệm của các bậc làm cha mẹ trong giáo dục con cái. Chính sự chủ quan và thiếu trách nhiệm khi không tuân thủ pháp luật, đã khiến cho không những con của họ mà còn những người tham gia giao thông phải chịu những hậu quả vô cùng nặng nề.

Trong trường hợp này, luật sư đưa ra nhận định, người cha biết rõ con mình không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà vẫn giao xe cho con gây tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc người cha có bị có bị xử lý trách nhiệm hình sự hay không thì phải chờ cơ quan chức năng giám định thương tật của các nạn nhân hoặc kết quả định giá thiệt hại tài sản” – luật sư Quân nói.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

Song Tử Tây - Pháo đài thép giữa biển Đông

(GLO)- Sau hơn 30 giờ vượt biển, đoàn công tác số 17 đã đến đảo Song Tử Tây - điểm đảo đầu tiên trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2026. Giữa trùng khơi, quân và dân trên đảo vẫn kiên cường bám biển, vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thực hiện nghiêm túc, thực chất Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Chiều 21-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch - Trưởng Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) tỉnh chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

gia-lai-hop-nhat-ban-quan-ly-rung-phong-ho

Hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 2144/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý rừng phòng hộ trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất 29 ban quản lý rừng phòng hộ hiện có trên địa bàn tỉnh.

null