Cây xanh trên phố chết bất thường ở Quảng Ngãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cây sao đen giữa trung tâm TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đang xanh tốt bỗng khô héo khô, rụng lá... Dưới gốc cây lộ hai vết chích sâu, nhựa chảy ra đen ngòm, nghi bị đầu độc bằng hóa chất.

Ngày 5/5, lãnh đạo UBND TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, đã nắm thông tin cây xanh trước số nhà 267 Hùng Vương (TP. Quảng Ngãi) chết bất thường, nghi bị “bức tử” bằng hóa chất và đang yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra.

Theo ghi nhận của PV, cây sao đen trước số nhà 267 Hùng Vương đã rụng lá, héo rũ và khô. Dưới gốc cây xuất hiện hai vết chích, nhựa cây chảy ra có màu đen đặc, vỏ cây tại các vị trí này có dấu hiệu hoại tử.

Cây sao đen trước số nhà 267 Hùng Vương rụng lá, héo rũ, bắt đầu rụng lá.
Cây sao đen trước số nhà 267 Hùng Vương rụng lá, héo rũ, bắt đầu rụng lá.

Anh Võ Văn Vũ – công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi – người trực tiếp quản lý tuyến cây xanh trên đường Hùng Vương cho biết, ngày 29/4 anh đi kiểm tra thấy cây vẫn khỏe mạnh, tán xanh tốt, không có dấu hiệu suy yếu.

Tuy nhiên đến chiều 1/5 quay lại, cây đã bắt đầu rụng lá. Kiểm tra kỹ, anh phát hiện hai vết chích sâu ở gốc, nghi ai đó đã tiêm hóa chất cực mạnh vào thân cây khiến cây khô héo, chết chỉ sau chưa đầy 48 giờ.

Với kinh nghiệm chăm sóc cây lâu năm, anh Vũ khẳng định đây là hiện tượng bất thường. Cây đã trồng hơn 5 năm và đã qua giai đoạn yếu rễ, đang ở độ phát triển sung sức, không thể chết nhanh như vậy nếu không có tác động từ bên ngoài.

Nghi ngờ kẻ xấu đã đã tiêm hóa chất vào thân cây khiến cây khô héo và chết dần.
Nghi ngờ kẻ xấu đã đã tiêm hóa chất vào thân cây khiến cây khô héo và chết dần.

“Không thể là sâu bệnh vì sâu bệnh không thể khiến cây chết đột ngột như vậy. Càng không phải do thiếu nước, vì cây vẫn được tưới định kỳ và với cây trưởng thành, không tưới nước vẫn tự sống ổn. Cái chết này giống như có ai đó cố tình đầu độc cây”, anh Vũ nói.

Lãnh đạo Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi xác nhận, sẽ có báo cáo gửi UBND TP về sự việc. Theo đơn vị này, đây không phải là lần đầu TP. Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng cây xanh bị nghi đầu độc.

“Trước đây, trên các tuyến đường lớn như Quang Trung, Lê Lợi cũng từng xảy ra hiện tượng tương tự. Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý thì không còn tình trạng cây chết bất thường. Nay hiện tượng này lại tái diễn, cần thu thập hình ảnh từ camera trong khu vực, kiểm tra. Nếu phát hiện người đầu độc cây, cần xử lý nghiêm để răn đe”, lãnh đạo công ty nói.

Dưới gốc cây xuất hiện hai vết chích, nhựa cây chảy ra có màu đen đặc.
Dưới gốc cây xuất hiện hai vết chích, nhựa cây chảy ra có màu đen đặc.

Đáng chú ý, theo phản ánh của người dân và công nhân chăm sóc cây xanh, những cây chết bất thường của các cây xanh thường nằm trên các tuyến đường sầm uất, trước các nhà mặt tiền kinh doanh và buôn bán.

Ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết, đã yêu cầu công an phường phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh. Phải kiểm tra kỹ các hình ảnh từ camera an ninh quanh khu vực, truy tìm dấu vết nếu có hành vi cố ý đầu độc cây xanh. Nếu phát hiện người vi phạm, cần xử lý nghiêm để răn đe.

Ông Danh cũng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm tra các tuyến phố trọng điểm có cây xanh bị suy giảm bất thường, đồng thời lên phương án giám định chất độc (nếu có) để làm rõ nguyên nhân.

Theo Nguyễn Ngọc (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường, biển đảo

Gia Lai tăng cường tổ chức hoạt động hưởng ứng các ngày lễ về môi trường, biển đảo

(GLO)- Ngày 25-5, UBND tỉnh Gia Lai có công văn chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường và Ngày Đại dương thế giới (8-6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

Phường Quy Nhơn ra quân xử lý lồng, bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định

(GLO)- Trung tâm Sự nghiệp công phường Quy Nhơn vừa phối hợp với Công an phường, Cảnh sát đường thủy (Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và Công ty CP Môi trường Bình Định ra quân xử lý lồng bè nuôi trồng thủy sản lắp đặt không đúng quy định trên sông Hà Thanh.

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

Hoài Nhơn Đông khởi công loạt dự án hạ tầng gần 20 tỷ đồng

(GLO)- Sáng 29-4, UBND phường Hoài Nhơn Đông tổ chức khởi công xây dựng các khu dân cư gồm: Kim Giao Thiện, Trung tâm Hoài Mỹ, xóm 1 và xóm 2 Xuân Vinh, An Nghiệp, Khánh Trạch; đồng thời sửa chữa các điểm trường học và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên tuyến đường ven biển của phường.

“Điểm đen” ô nhiễm giữa phường Bình Định

"Điểm đen" ô nhiễm giữa phường Bình Định

(GLO)- Phản ánh đến Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, người dân phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) cho biết: Nhiều năm qua, đoạn kênh S4 qua phường Bình Định bị rác thải bủa vây, nước đen đặc và mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

Áp lực rác thải đè nặng đô thị Pleiku

(GLO)- Khối lượng rác thải sinh hoạt tại khu vực Pleiku (tỉnh Gia Lai) tăng nhanh trong khi hạ tầng xử lý quá tải, cơ chế chưa đồng bộ và ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế. Thực trạng này khiến công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giải pháp căn cơ và sự chung tay từ cộng đồng.

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Mái ngói truyền thống trong khối kiến trúc hiện đại

Công trình là một chốn dừng chân bình yên, nơi mỗi ngày thức dậy là một khởi đầu nhẹ nhàng, tràn đầy kết nối với thiên nhiên và những giá trị giản đơn. Ngôi nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió trời qua những khoảng mở rộng, khiến không gian luôn thoáng đãng dù nhịp sống bên ngoài hối hả. 

null