Cấp bách tạo nguồn nhân lực trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo kế hoạch, hôm nay 22-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có cuộc đối thoại cùng thanh niên với chủ đề rất nóng: 'Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0'. Cuộc đối thoại nhận được sự quan tâm đặc biệt của tuổi trẻ cả nước. Hàng ngàn câu hỏi, ý kiến bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của lớp trẻ đã được gửi đến người đứng đầu Chính phủ.

Chủ đề cuộc đối thoại được đặt ra trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn mới, với nhiều yêu cầu cao hơn. Đó là giai đoạn hướng tới mục tiêu trở thành đất nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Bên cạnh đó, tình hình thế giới và khu vực cũng đặt ra nhiều vấn đề mới khó lường, từ vấn đề cách mạng công nghiệp 4.0, cạnh tranh chiến lược nước lớn đến vấn đề suy thoái kinh tế, chuyển dịch xanh, chuyển dịch số, chuyển dịch lao động… Để nắm bắt thời cơ và vượt qua thách thức của giai đoạn này, việc chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao là yêu cầu cấp bách, mang tính quyết định. Việc chọn vấn đề này để đối thoại với thanh niên vào đúng dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2023) thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ đối với lớp trẻ, đồng thời thể hiện sự kỳ vọng, nhắc nhở về trọng trách của những người trẻ đối với tương lai đất nước.

Từ nhu cầu thực tế ở các bộ, ngành, địa phương hiện nay, có thể thấy, chúng ta đang rất cần những người trẻ có ý thức tốt, có khát vọng cống hiến, có tinh thần, thái độ, đạo đức công vụ tốt. Bên cạnh đó, ở thời điểm này, chúng ta cũng đặc biệt cần những nhân lực trẻ có chuyên môn giỏi, có nhiều kỹ năng mới, như: khả năng tư duy đổi mới sáng tạo, kỹ năng thích ứng, kỹ năng số, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế... Hiện rất nhiều bạn trẻ đã có ý thức học tập, rèn luyện, trau dồi từ trong nhà trường để đáp ứng yêu cầu cao của thị trường lao động. Tuy nhiên, để tạo thành nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao dồi dào phục vụ cho các mục tiêu quốc gia đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa từ Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Cấp bách tạo nguồn nhân lực trẻ ảnh 1

Các bạn trẻ mong muốn Chính phủ có những cơ chế, chính sách ưu đãi để phát hiện, bồi dưỡng, thu hút nhân tài

Vậy người trẻ mong muốn gì từ Chính phủ? Trong số các ý kiến gửi về trước thềm cuộc đối thoại, nhiều bạn trẻ tha thiết mong muốn Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về y tế, giáo dục cho thanh niên tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực ĐBSCL. Bên cạnh đó, các bạn trẻ mong muốn Chính phủ có những cơ chế, chính sách ưu đãi để phát hiện, bồi dưỡng, thu hút nhân tài, nhất là đối với các ngành, lĩnh vực mũi nhọn phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Đồng thời, những chính sách về hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo tin học và ngoại ngữ cho thanh niên cần có những đột phá để đi vào thực chất hơn, mang lại hiệu quả cao hơn...

Cuộc đối thoại với thanh niên vào dịp này hàng năm chính là cơ hội để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương nắm bắt, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất từ phía thanh niên để từ đó có những chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Những câu trả lời trực tiếp và thẳng thắn từ người đứng đầu Chính phủ không chỉ giải đáp nhanh những băn khoăn, vướng mắc của lớp trẻ mà còn mang lại cho họ cảm giác được quan tâm, được tin cậy, khơi dậy trong họ niềm tin và ý thức trách nhiệm đối với đất nước. Từ cuộc đối thoại dân chủ và cởi mở với Thủ tướng Chính phủ, các bạn trẻ cũng sẽ hiểu rõ hơn về các mục tiêu quốc gia, hiểu rõ hơn về những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc phát triển nguồn nhân lực. Phải đồng thời có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ và ý thức về vai trò trách nhiệm của thanh niên, nhiệm vụ cấp bách tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước mới có thể thực hiện được.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/cap-bach-tao-nguon-nhan-luc-tre-post682891.html

Có thể bạn quan tâm

Chấm dứt gian lận thi cử

Chấm dứt gian lận thi cử

Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.
Quét tài khoản rác

Quét tài khoản rác

Thông tin ngành ngân hàng lên chiến dịch truy quét tài khoản rác để bảo đảm tài khoản 'chính chủ' được nhiều người đồng tình nhưng cũng đặt ra không ít vấn đề cần giải quyết.
Đi vội thì khó nhìn xa

Đi vội thì khó nhìn xa

Nhiều sai phạm, bất hợp lý xảy ra trong thực tiễn do yếu tố chủ quan từ con người. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận là khung khổ pháp lý hiện nay vẫn có nhiều khoảng trống, kẽ hở, bất hợp lý.
An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.
“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

“Lỗ nhỏ đắm thuyền”

Kết quả cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho thấy, các doanh nghiệp (DN) trên cả nước đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.
Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Lộ trình ra sao khi EVN lại vừa đề nghị tăng giá điện

Giá điện vừa tăng 3% từ ngày 4.5, chưa hết một chu kỳ thanh toán hàng tháng, EVN lại tiếp tục đề xuất cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 01.9.2023 theo Quyết định sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.
Giá trị của ngôi sao

Giá trị của ngôi sao

Sau thành công tại SEA Games 32, ngành thể dục thể thao Việt Nam đang ngồi lại để 'tính chuyện tương lai' sau khi chúng ta đã hoàn thành xong giai đoạn thứ 2 của chiến lược phát triển kể từ sau ngày thống nhất đất nước.
Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.