Cảnh giác với hình thức lừa đảo qua mạng xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo thông tin từ Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện hoạt động của Công ty tài chính quốc tế (tên tiếng Anh là International Financial Consulting Co.Ltd) có trang web: Shopee88.vip, sử dụng giao diện và hình thức giống sàn thương mại điện tử Shopee thông qua hệ thống ngân hàng mời người chơi tạo tài khoản rồi đầu tư một số tiền lớn để sở hữu các đơn hàng.
Khi đơn hàng được bán, người chơi sẽ nhận được mức hoa hồng lớn. Phương thức hoạt động của trang web này là đưa người hướng dẫn tiếp cận, môi giới mời chào, lôi kéo, thu hút người chơi qua điện thoại. Sau đó, chúng đề nghị kết bạn qua Zalo, Facebook để thực hiện các thao tác kết nối với thẻ ATM, quét mã QR rồi rút tiền trong tài khoản của người chơi. Ban đầu, đối tượng sẽ cho người chơi được hưởng lãi cao, cho rút cả gốc và lãi. Tiếp theo, chúng lôi kéo người chơi sử dụng các lệnh nạp số tiền ngày càng lớn thì mới lấy được khoản tiền chơi trước đó nhưng người chơi đều không nhận được cả gốc lẫn lãi. Đáng chú ý, các đối tượng tạo tài khoản “Hacker” để hỗ trợ lấy lại tiền cho người chơi, tuy nhiên sau khi người chơi chuyển tiền cho “Hacker” (10% số tiền bị mất) thì vẫn không lấy lại được tiền.
Ngoài ra, thời gian gần đây, một số nhóm người ở các huyện Mang Yang, Chư Sê đến chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng chứng minh nhân dân/căn cước công dân giả để mở tài khoản cá nhân có nhiều dấu hiệu bất thường. Trong quá trình làm việc với ngân hàng để mở tài khoản, các nhóm người này đã nhận sự chỉ đạo và điều hành từ xa của 1 đối tượng, mỗi tài khoản mở thành công được mua lại với giá 250-500 ngàn đồng. Đây là hoạt động tội phạm lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. 
Công an tỉnh khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp thường xuyên rà soát, quán triệt cán bộ, nhân viên không được tham gia đầu tư tài chính trực tuyến vào các sàn giao dịch, công ty tài chính không rõ nguồn gốc hoặc có thông tin không minh bạch. Khi phát hiện tội phạm lợi dụng người dân mở tài khoản tại ngân hàng có dấu hiệu bất thường thì thông báo cho Phòng An ninh kinh tế để phối hợp, xác minh làm rõ.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Lô "đất vàng" nằm ở vị trí đắc địa 2 mặt tiền đường lớn, đã xảy ra tranh chấp kéo dài hàng chục năm. Ảnh: Văn Ngọc

Kỳ án tranh chấp lô “đất vàng” ở phường Diên Hồng

(GLO)- Lô đất 2 mặt tiền tại ngã tư Phan Đình Phùng-Đinh Tiên Hoàng (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã trải qua nhiều năm tranh chấp gây thiệt hại nặng nề cho các bên liên quan, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao ở Đà Nẵng đã tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Trần Thái Ngọc và tang vật. Ảnh: ĐVCC

Trộm xe vì thích biển số trùng năm sinh của mình

(GLO)- Ngày 22-9, Công an xã Phù Mỹ Bắc (tỉnh Gia Lai) cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý hình sự vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn. Điều đáng chú ý, đối tượng gây án chỉ vì thích biển số xe trùng với năm sinh của mình.

Các đối tượng bị tạm giữ vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Gia Lai: Tạm giữ 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy

(GLO)-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) vừa quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Võ Hoài Nam (SN 2001) và 2 anh em Nguyễn Văn Tài (SN 2004), Nguyễn Văn Đạt (SN 2004, cùng trú thôn Vĩnh Lợi 1, xã An Lương) để làm rõ hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. 

Chưa thi hành án tù, Phạm Minh Hơn tiếp tục đập kính ô tô trộm tài sản.

Chưa thi hành án tù, tiếp tục đập kính ô tô trộm tài sản

(GLO)-Chỉ trong một đêm, tại khu vực đường Tháp Đôi (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) xảy ra 2 vụ đập kính ô tô để trộm cắp tài sản. Điều bất ngờ, kẻ gây án chính là đối tượng từng có tiền án trộm cắp, vừa bị tuyên phạt 9 tháng tù và đang tại ngoại chờ thi hành án.

null