Cảnh báo nỏ siêu nhỏ-đồ chơi nguy hiểm đang xâm chiếm trường tiểu học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các bậc cha mẹ ở Trung Quốc đang rất lo lắng khi loại đồ chơi nhỏ có hình dáng như cây nỏ xuất hiện tràn lan ở các trường tiểu học. Loại đồ chơi nguy hiểm này có thể làm thủng kính nếu lắp kim vào bắn.


Người chơi có thể lắp tăm, kim hay đinh vào nỏ để bắn. Ở nhiều nơi tại Trung Quốc, đây được xem là món đồ chơi phải có với trẻ tiểu học-theo Daily Mail.

Cảnh sát ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã đã cấm lưu hành loại đồ chơi có khả năng sát thương này và kêu gọi mở rộng lệnh cấm trên cả nước.

 

Khi lấy kim hay đinh thay tăm, nỏ có thể bắn xuyên cả kính - Ảnh: AFP
Khi lấy kim hay đinh thay tăm, nỏ có thể bắn xuyên cả kính - Ảnh: AFP


Loại nỏ “siêu nhỏ” được bán trong các cửa hàng đồ chơi với giá chỉ 7 nhân dân tệ (khoảng 23.000 đồng). Ban đầu, món đồ chơi được thiết kế chỉ để bắn tăm. Tầm bắn xa đến 20 mét. Sau đó, nhiều em đã thay tăm bằng kim và đinh.

Nỏ được rất nhiều trẻ em yêu thích và bán rất chạy. Nhiều chủ cửa hàng phải đi lấy hàng liên tục để đáp ứng nhu cầu. “Nỏ bắn tăm được ưa chuộng khắp Trung Quốc và rất được học sinh tiểu học, trung học yêu thích”-một chủ cửa hiệu bán đồ chơi xin giấu tên nói với Shanghai Daily.

“Món đồ chơi rất nhỏ nhưng khi bắn tăm, nó có thể đâm thủng một quả bóng hay giấy các tông. Khi tăm được thay bằng kim thì nó sẽ trở thành thứ vũ khí nguy hiểm”-chủ cửa hiệu nói thêm.

Các món đồ chơi nguy hiểm đang trở thành hiểm họa thực sự với học sinh Trung Quốc. Vào đầu tháng 6-2017, một nữ sinh 11 tuổi đã sống sót kỳ diệu sau khi bị bạn học vô tình ném một phi tiêu hình ngôi sao, được thiết kế theo kiểu ninja ghim vào đầu.

Một trong những góc nhọn của phi tiêu đâm sâu vào đầu cô bé 2 cm. Các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 1 giờ để lấy phi tiêu khỏi đầu em.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Giao lưu văn nghệ “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới” thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Tối 27-7, tại Quảng trường 24/6, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) phối hợp với UBND xã Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Tiếp bước cha anh, vững vàng kỷ nguyên mới”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai

Cảnh báo thủ đoạn lợi dụng việc kê khai, đăng ký đất đai để lừa đảo

(GLO)- Ngày 26-7, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn các đối tượng giả danh cán bộ Công an, cán bộ địa chính, cán bộ cơ quan nông nghiệp và môi trường hoặc thành viên tổ công tác để lừa đảo.

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

16 năm khổ sở vì quy hoạch “treo”

(GLO)- Quy hoạch chậm triển khai khiến 12 hộ dân tại hẻm 977/9 Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Người dân mong cơ quan chức năng sớm rà soát, có hướng xử lý dứt điểm để ổn định cuộc sống.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

(GLO)- Chiều 23-7, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) khu vực 7 - Gia Lai đã trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24-6-2025 của Quốc hội về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”.

null