Cần một "tối hậu thư" cho những "tối hậu thư thu phí không dừng"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không thể nhớ hết đã có bao nhiêu "tối hậu thư" về triển khai thu phí không dừng, nhưng cho đến hôm nay, vẫn nhiều trạm chưa thực hiện. Đã đến lúc cần một "tối hậu thư" cho những "tối hậu thư thu phí không dừng".

 

 Thu phí không dừng sẽ hoàn thành trước ngày 31.7. Ảnh: Minh Hạnh
Thu phí không dừng sẽ hoàn thành trước ngày 31.7. Ảnh: Minh Hạnh


Ngày 27.4, tại cuộc họp kiểm điểm công tác triển khai, quản lý, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm việc với từng địa phương, từng nhà đầu tư BOT để thống nhất phương án lắp đặt các làn thu phí tự động còn lại tại tất cả trạm thu phí và hoàn thành trong tháng 6.2022.

Tại Thông báo 158/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan phải tập trung cao để hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý. Đến ngày 31.7.2022 nếu không triển khai sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xem xét việc tạm dừng thu phí, có nghĩa là phải xả trạm.

Hy vọng đây là tối hậu thư cho tất cả tối hậu thư trước.

Thực ra, cũng có cơ sở để tin rằng, việc hoàn thành thu phí không dừng sẽ về đích vào cuối tháng 7. Bởi vì, dự án này triển khai từ năm 2016, nhưng mọi việc cứ ì ạch, hình như không ai muốn làm. Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo, đốc thúc nhiều lần, nhưng các đơn vị vẫn không tích cực chấp hành. Tuy nhiên, gần đây đã có sự thay đổi, khoảng 7 tháng qua, từ chỗ có 1 triệu xe dán thẻ ETC, đến nay có gần 3 triệu xe, đạt hơn 65% số phương tiện trên toàn quốc, là chuyển biến tích cực.

Như vậy, chỉ sau hai tháng nữa, sẽ chấm dứt tình trạng chờ đợi, mua vé bằng tiền mặt khi qua trạm, xảy ra nhiều vụ kẹt xe kinh hoàng tại các trạm thu phí. Và quan trọng hơn, hoạt động thu phí sẽ minh bạch, không mù mờ đầy hoài nghi như trước.

Nhưng từ đây cho đến hết tháng 7, là hai tháng cao điểm mùa hè, lượng người đi du lịch sẽ tăng cao. Trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, sẽ có nhiều phương tiện giao thông tham gia, dẫn đến ùn tắc tại các trạm thu phí chưa áp dụng thu phí điện tử.

Nhằm không để ùn tắc kéo dài quá thời gian quy định tại các trạm thu phí, các cơ quan quản lý của ngành giao thông vận tải phải có biện pháp bắt buộc các chủ đầu tư phải xả trạm, đảm bảo lưu thông.

Và tất nhiên, nếu "tối hậu thư" lần này thực sự có "hiệu nghiệm", còn không thì nhân dân tiếp tục chờ "tối hậu thư" khác.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/can-mot-toi-hau-thu-cho-nhung-toi-hau-thu-thu-phi-khong-dung-1050627.ldo

Theo Lê Thanh Phong  (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null