Cái đẹp bình dị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

 "Tuy cái nghèo vẫn còn đeo bám nhưng điều chị sợ nhất là một ngày thức dậy không còn mẹ trên đời. Vậy nên, làm bất cứ điều gì cho mẹ vui, khỏe, chị đều không nề hà. Theo thời gian, mắt mẹ chị chìm dần vào bóng tối, tay bà vụng về, chân bà chậm chạp. Chị bây giờ không chỉ là đôi mắt mà còn là đôi chân, đôi tay cho mẹ".

 

Đó là những dòng đầy tình cảm của Báo Người Lao Động viết về chị Trần Thúy Diễm (quận Phú Nhuận, TP HCM), một trong những tấm gương hiếu thảo điển hình. Cũng trong chủ đề này, bạn đọc dành nhiều thiện cảm cho chị Tạ Ngọc Thùy (quận Tân Bình, TP HCM). Chị được xem là cô con dâu hiếm có giữa thời buổi hiện nay khi sống với gia đình chồng, chăm sóc chu đáo cho mẹ chồng già yếu và 2 anh, chị của chồng bị bệnh tâm thần.

Bên cạnh những tấm gương này, trong những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát hay hạn, mặn hoành hành ở miền Tây Nam Bộ, biết bao câu chuyện đẹp đã diễn ra. Những chiếc khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn được những người có lòng hảo tâm phát miễn phí cho người dân; giới nghệ sĩ quyên góp trang bị các phòng cách ly và trang phục bảo hộ phòng dịch; mua tặng cho dân vùng hạn, mặn những chiếc bình lọc nước, bồn chứa nước ngọt; là doanh nghiệp lớn, ngân hàng đóng góp hàng trăm tỉ đồng và đội ngũ lao động ở đơn vị cũng trích tiền lương, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19... Ở các khu cách ly, hình ảnh các y - bác sĩ thăm khám tận tình, các anh bộ đội vệ sinh doanh trại sạch - đẹp để đón người về cách ly, lo bữa ăn và các sinh hoạt khác cho người bị cách ly hết sức chu đáo... được ghi nhận với sự trân trọng.

Tất cả đều là những tấm gương bình dị giữa đời thường. Như những đóa hoa, cái đẹp tự tỏa hương, không nhiều lời, phô phang hình thức. Cái đẹp đích thực thường chân chất, đơn sơ, như chính tự thân cuộc sống của họ, xem đó là việc phải làm, là phận sự con cái phải hiếu thảo với cha mẹ; là người dân một nước phải thương nhau cùng; là người lính nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, đều là những câu chuyện lay động lòng người.

Những người có tấm lòng cao cả luôn giữ gìn nhân cách, sống với tâm hồn cao thượng và hành xử đúng đạo lý, quên mình vì mọi người, đem điều tốt đẹp cho xã hội, có hành vi cao đẹp và cho đi mà không hề đòi hỏi phải nhận lại bất cứ thứ gì. Khi đã hành xử với lương tâm trong sáng, những người tốt quanh ta thường luôn sống bình dị, thanh thản, khiêm nhường.

Những tấm gương sáng, những câu chuyện đẹp, hình ảnh đẹp trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn có tác dụng lan tỏa nhanh chóng, đem lại niềm tin cho xã hội về cuộc sống với những ý nghĩa tốt đẹp. Những hành vi đẹp cần được giữ gìn, vun đắp, nhân lên thành nhiều nhân tố điển hình, thành những phong trào sâu rộng để những tấm gương được tỏa sáng, để người khác nhìn vào đó mà soi lại bản thân mình.

Người tốt - việc tốt luôn ở quanh ta, việc họ làm bình thường mà phi thường như những cổ tích giữa đời sống hôm nay. Với họ có thể là thừa, song xã hội vẫn phải nói lời cảm ơn với họ, vì họ xứng đáng nhận lại nhiều hơn thế, bởi từ họ, cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn nhiều.

 

Theo TRẦN ĐỨC (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null