Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.
Hình minh họa về lõi sáng của một thiên hà xa xôi được cung cấp năng lượng bởi một lỗ đen siêu lớn tham lam. Nguồn: space.com

Hình minh họa về lõi sáng của một thiên hà xa xôi được cung cấp năng lượng bởi một lỗ đen siêu lớn tham lam. Nguồn: space.com

Một nghiên cứu khoa học mới chỉ ra vật thể sáng nhất vũ trụ được biết đến cho tới nay chính là thiên hà được hố đen phát triển nhanh nhất từ trước tới nay cung cấp năng lượng.

Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu đã tìm hiểu chi tiết về hố đen được phát hiện năm 2022, vốn được cho là “nuốt chửng” những vật thể có tổng khối lượng tương đương Mặt Trời mỗi ngày.

Sau đó, nhóm phát hiện ra thiên hà được hố đen này cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay. Hố đen trên tồn tại trong 1 chuẩn tinh-lõi của một thiên hà xa xôi được một hố đen siêu trọng lượng tự bổ sung vật chất cung cấp năng lượng. Hố đen có khối lượng lớn hơn gần 17 tỷ lần so với Mặt Trời.

Nghiên cứu được công bố ngày 19/2 xác nhận đây là vật thể sáng nhất trong vũ trụ. Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phải mất rất lâu con người mới phát hiện ra hố đen khổng lồ kể trên.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Christian Wolf từ ANU, cho biết hố đen có tốc độ phát triển nhanh một cách đáng kinh ngạc, giải phóng ra lượng lớn ánh sáng và nhiệt. Đây cũng là vật thể sáng nhất trong vũ trụ, có thể sáng hơn 200.000 tỷ lần so với Mặt Trời.

Ánh sáng từ hố đen có thể truyền qua khoảng cách 12 tỷ năm ánh sáng để đến Trái Đất. Tập hợp các vật chất quanh hố đen (đĩa bồi tụ) khi trải dài ước tính lên tới 7 năm ánh sáng, lớn hơn 50% so với khoảng cách giữa hệ Mặt Trời với các ngôi sao bên cạnh trong dải Ngân Hà.

Tác giả Wolf miêu tả đĩa bồi tụ của hố đen là tập hợp các vật chất quanh hố đen, có thể bị hố đen “nuốt chửng”bất cứ khi nào. Nghiên cứu do Đại học Melbourne, Đài quan sát Nam châu Âu và Đại học Sorbonne của Pháp phối hợp thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Học bán hàng từ livestreamer

Học bán hàng từ livestreamer

(GLO)- Hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất nông sản, đặc sản địa phương đang tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người bán hàng chuyên nghiệp phát trực tiếp trên các nền tảng online (livestreamer). Bởi lẽ, hình thức livestream mang lại doanh thu rất lớn cho các nhà sản xuất.

“Khu chợ không dùng tiền mặt”: Hiệu quả, tiện ích

“Khu chợ không dùng tiền mặt”: Hiệu quả, tiện ích

(GLO)- Sau 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Khu chợ không dùng tiền mặt” tại Trung tâm Thương mại thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế số của địa phương.
Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.