Ca mắc Covid-19 trên cả nước tăng, Bộ Y tế đốc thúc tăng cường triển khai tiêm vắc xin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước diễn biến ca mắc Covid-19 trên cả nước tăng nhưng vẫn có một số tỉnh tiêm vắc xin rất chậm, tỷ lệ thấp cả mũi 3 và mũi 4 cho người trên 18 tuổi, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu 4 bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nhiều biến thể phụ lây lan nhanh đã xâm nhập cộng đồng khiến ca mắc Covid-19 mới thời gian gần đây tăng nhanh. Tuần qua, trên cả nước ghi nhận gần 20.000 ca Covid-19 mới. Riêng trong ngày 27-8 Việt Nam ghi nhận 2.197 ca Covid-19, giảm 998 trường hợp so với 24 giờ trước đó. Trong ngày có 1 bệnh nhân tử vong. Hiện còn 161 bệnh nhân nặng đang điều trị.

 Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn phường Hoa Lư (TP. Pleiku, Gia Lai). Ảnh: Bá Bính
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn phường Hoa Lư (TP. Pleiku, Gia Lai). Ảnh: Bá Bính


Trước diễn biến gia tăng của ca mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký công văn về việc tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 gửi 4 Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Công an, Quốc phòng và Thông tin truyền thông; UBND các tỉnh, thành phố và các Viện Pastuer; Viện Vệ sinh dịch tễ.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình tiếp nhận, triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, để tăng cường hơn nữa công tác tiêm chủng, hoàn thành mục tiêu mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra; Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Cụ thể, các đơn vị liên quan cần hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8-2022, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch...).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ tiếp tục quán triệt và chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong toàn ngành, đảm bảo tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các bộ phải báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao liên quan đến tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 về Bộ Y tế trước ngày 10-9-2022 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời,  Bộ Y tế cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho địa phương triển khai kế hoạch tiêm chủng. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý hướng dẫn, hỗ trợ, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương triển khai công tác tiêm chủng.

 

G.B

 

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

null