Bình yên vùng biên Đông Nam bộ - Bài 2: Thế trận lòng dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, công tác dân vận, công tác cắm chốt đảng viên cốt cán tại các khu dân cư ở địa bàn xung yếu và phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng… đã tạo nên một thế trận lòng dân nơi vùng biên Đông Nam bộ.

Điểm sáng Chàng Riệc

Tân Lập là xã biên giới nằm phía Tây Bắc huyện Tân Biên (tỉnh Tây Ninh), có đường biên giới dài 32,2km với 14 mốc chính, 51 mốc phụ và 16 cột dấu đặc trưng. Không những là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, mà Tân Lập còn có 2 cửa khẩu giao thương là Cửa khẩu quốc tế Xa Mát và Cửa khẩu Chàng Riệc. Dân số của xã là 3.080 hộ/10.922 nhân khẩu, được chia thành 5 ấp, trong đó có 2 ấp giáp biên giới với 7 dân tộc, chủ yếu là Kinh, Nùng, Thái, Hoa, Mường, Khmer và Tày.

Năm 2010, UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt đầu tư dự án Khu dân cư (KDC) Chàng Riệc, giáp biên giới Vương quốc Campuchia, tổng diện tích 643ha với 500 căn nhà, mức đầu tư khoảng 23 tỷ đồng. Dự án dành cho hộ nghèo, gia đình chính sách, nhằm bố trí dân cư trên tuyến biên giới, phát huy lợi thế biên mậu, từng bước xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc. Để khuyến khích bà con, ông Nguyễn Mạnh Tường, nguyên cán bộ Hội Cựu chiến binh huyện Tân Biên, được Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Biên vận động dẫn đầu cùng một số hộ đầu tiên vào KDC mới để lập ấp, vỡ đất, khai hoang một vùng đồi núi, tạo kế sinh nhai lâu dài.

Bí thư Huyện ủy Tân Biên Thành Từ Dũ (bên phải) cùng ông Nguyễn Mạnh Tường, Bí thư chi bộ đầu tiên của KDC ấp Chàng Riệc. Ảnh: XUÂN TRUNG

Bí thư Huyện ủy Tân Biên Thành Từ Dũ (bên phải) cùng ông Nguyễn Mạnh Tường, Bí thư chi bộ đầu tiên của KDC ấp Chàng Riệc. Ảnh: XUÂN TRUNG

Ông Nguyễn Mạnh Tường cũng là Bí thư Chi bộ ấp đầu tiên của KDC Chàng Riệc, là một trong 4 cán bộ khung ngay khi lập ấp, là hạt nhân chính trị quan trọng ngay tại cơ sở, đã nỗ lực đồng hành cùng các cư dân mới vượt qua khó khăn, tiếp tục gắn bó với vùng đất biên giới. Để làm điểm tựa tinh thần cho bà con, ông Tường cùng người con trai lên sinh sống tại KDC, có những cách làm kinh tế mới để người dân làm theo, như trồng điều, tiêu, cau… nhằm tăng giá trị kinh tế trên thửa đất. Ông Nguyễn Mạnh Tường tâm sự: “Thời gian đầu thiếu thốn, nhiều hộ dân chưa quen thời tiết, tập quán canh tác ở vùng đất mới, tỏ ra ái ngại, không muốn gắn bó. Tuy nhiên, nhờ công tác vận động của xã, huyện; cán bộ xã, huyện, tổ nhân dân đến từng nhà thuyết phục, hướng dẫn bà con canh tác nên bà con thay đổi cách nghĩ, dần gắn bó với vùng biên, tạo nên sức sống mới cho khu dân cư non trẻ này”.

Thực tế cho thấy, để các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo cuộc sống người dân vùng biên giới có hiệu quả, giúp cư dân gắn bó, ổn định cuộc sống nơi đây, có sự đóng góp lớn của những đảng viên tiên phong, gương mẫu vượt khó như ông Nguyễn Mạnh Tường. Giờ đây, xã Tân Lập, huyện Tân Biên đã được bổ sung thế hệ lãnh đạo mới, trưởng thành từ những cư dân đầu tiên tới vùng biên sinh sống. Tiêu biểu như anh Nguyễn Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Tân Lập, vốn xuất thân từ cư dân vùng biên, được tín nhiệm bầu làm trưởng ấp, rồi được tạo điều kiện học tập, nâng cao trình độ, kinh qua nhiều vị trí công tác… Sau hơn 10 năm hình thành, KDC Chàng Riệc đã có nhiều đổi thay, không chỉ đời sống kinh tế được cải thiện, trẻ em được đến trường, mà không ít con em vùng đất này đã trưởng thành, tiếp bước thay thế hệ cha anh xây dựng “biên cương xanh”.

Bí thư Huyện ủy Tân Biên Thành Từ Dũ nhấn mạnh, thế trận lòng dân với các mô hình đồn biên phòng, chốt dân quân thường trực, trạm biên phòng, cùng với đó là các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới, đã góp phần tạo thế liên hoàn, vững chắc, tăng cường lực lượng, nâng cao sức mạnh bảo vệ biên giới quốc gia; đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, từng bước hình thành các KDC, phát triển thành thôn, ấp trải đều trên toàn tuyến để mỗi người dân là một nhân tố tích cực giữ vững biên cương Tổ quốc.

Bí thư Huyện ủy Tân Biên Thành Từ Dũ tâm tình: Lãnh đạo huyện luôn trăn trở tìm kiếm giải pháp để bà con yên tâm, làm giàu từ thửa đất dọc đường biên. Đầu tiên là hoàn thiện hệ thống chiếu sáng bằng nguồn điện lưới quốc gia; đường sá được đầu tư khang trang với kết cấu đường nhựa và đường bê tông; các điểm sinh hoạt thể dục thể thao, nhà văn hóa được xây dựng với cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng cư dân. Cùng với đó, mạng lưới trường lớp, trạm y tế cũng sớm được tỉnh Tây Ninh đầu tư khá bài bản, với mục tiêu mọi trẻ em đều được đến trường và chăm sóc sức khỏe ban đầu… Mặt khác, việc động viên những người từng là lãnh đạo chủ chốt của huyện lên sống cùng bà con là cách làm sáng tạo của lãnh đạo từ khi thành lập khu dân cư biên giới cho đến nay, bởi khi đảng viên cùng sống, cùng sinh hoạt và làm việc với người dân thì điều hay, lẽ phải rất dễ thấm.

Phát huy vai trò già làng, trưởng bản

Bình Phước hiện có khoảng 199.000 người dân tộc thiểu số (DTTS), chiếm gần 20% dân số của tỉnh, trong đó có 364 người có uy tín, 94 già làng. Thành phần người có uy tín, già làng ở Bình Phước rất đa dạng, có cả cán bộ hưu trí, cán bộ thôn, ấp, chức sắc, chức việc các tôn giáo, người sản xuất, kinh doanh giỏi. Nhiều năm trở lại đây, già làng, trưởng bản, người có uy tín ở Bình Phước đã trở thành cầu nối - là hạt nhân góp phần trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Ông Khằm Thanh Sơn (dân tộc Nùng, thôn 10, xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập) là người uy tín trong cộng đồng, đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con không cầm cố đất, không bán đất. Gia đình anh Điểu Xen đông con, ít đất sản xuất, cây trồng kém năng suất nên kinh tế eo hẹp. Anh Xen có ý định bán nương rẫy nhưng được ông Khằm Thanh Sơn khuyên: “Đất của đồng bào là tài sản vô giá, nếu cầm cố cho người khác, lãi mẹ đẻ lãi con, thì có ngày mất cả nhà cửa”. Nghe vậy, anh Xen hiểu ra, chú tâm làm ăn, giữ được đất sản xuất. Già làng Điểu Nắng (ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh - còn gọi là Sóc Ông Nắng) là đồng bào dân tộc bản địa S’tiêng định cư tại địa phương từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cho biết, nơi đây lúc đầu chỉ có vài ba hộ nhưng nay có hơn 30 hộ dân làm lúa, ăn “lộc rừng”. Già làng Điểu Nắng cho hay: “Cuộc sống giờ khá lắm rồi, hộ nào cũng có cái ăn, cái để rồi. Già vui lắm, già thường khuyên bà con trong sóc chịu khó làm lụng, biết giúp nhau lúc khó khăn, lúc hoạn nạn, luôn che chở đùm bọc lẫn nhau, sống chan hòa với bà con Campuchia”.

Chúng tôi tìm gặp Đại tá Nguyễn Duy Dương, Chính ủy Đoàn kinh tế - Quốc phòng 778 (Đoàn 778, Quân khu 7) và được anh thông tin: Đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và đầu tư các dự án cơ bản bàn giao cho địa phương. Nhưng vấn đề dân vận là cốt lõi nên Đoàn 778 phải phân công cán bộ trực tiếp, tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, của quân đội đến người dân và kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con vùng biên. Hàng năm, Đoàn 778 phối hợp các bệnh viện khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người, mở 2-3 lớp dạy cạo mủ cao su cho các hộ đồng bào DTTS… Hiện đã có hơn 100 hộ dân có công ăn việc làm nhờ cạo mủ cao su, thu nhập 7,5 triệu đồng/người/tháng nên cuộc sống bà con ngày càng đủ đầy. Mặt khác, Đoàn 778 nhận đỡ đầu 62 con em đồng bào DTTS, hỗ trợ 300.000 đồng/tháng/em (gồm gạo và nhu yếu phẩm) và đầu năm học, đơn vị trao tặng sách vở, quần áo để nâng bước các em đến trường. Đoàn 778 cũng thường gặp chức sắc, chức việc và hơn 30 già làng, trưởng thôn nắm bắt tâm tư và nguyện vọng; đồng thời hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, công trình tôn giáo và tổ chức đón tết cổ truyền với bà con đồng bào DTTS để tình quân dân thêm bền chặt, tạo nên “thành lũy lòng dân”, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuyết Minh, đánh giá cao vai trò của già làng, người có uy tín vùng đồng bào DTTS trong tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước - là cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Tỉnh Bình Phước sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả các chương trình đầu tư trong vùng đồng bào DTTS thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 do Chính phủ đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null