Biểu tượng công lý: Vua Lý hay nữ thần công lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công lý là thứ xưa nay con người hướng tới. Đông tây kim cổ xưa nay biểu tượng công lý chưa bao giờ mang một khuôn mặt cụ thể của một ai đó.

Cuốn Hình thư trong tay vua Lý Thái Tông là một vật cụ thể, rất thiếu giá trị biểu tượng dù đây được thuyết minh là biểu tượng công lý.
Cuốn Hình thư trong tay vua Lý Thái Tông là một vật cụ thể, rất thiếu giá trị biểu tượng dù đây được thuyết minh là biểu tượng công lý.


Những tranh luận xã hội đã ngay lập tức nổ ra sau khi 3 phác thảo tượng vua Lý Thái Tông được công khai để dự kiến sẽ trở thành biểu tượng công lý của ngành tòa án.

Trong danh sách 15 nhân vật được lựa chọn, quả thật, Lý Thái Tông là vị vua đã ban hành Hình thư, bộ luật thành văn đầu tiên của Việt Nam. Quả thật đó là vị quân vương đã đặt chuông ở Long Trì cho phép người dân kêu oan. Quả thật, đó là vị minh quân bao dung, nhân hậu.

Nhưng nhìn vào phác thảo tượng, cảm giác đầu tiên là nó thiếu đi tính biểu tượng.

Cái thiếu, vì những phác thảo đang đóng đinh công lý vào hình hài của một cá nhân cụ thể.

Cái thiếu, vì biểu tượng ấy đang thiếu đi những chi tiết biểu tượng đã đóng đinh trong nhận thức của người dân nói chung.

Cái thiếu, còn vì sự nhầm lẫn của vị vua này với vị vua khác khi phác thảo đang dùng đúng với motif tượng vua Lý ngoài Bờ Hồ. Trong khi những chi tiết làm nên biểu tượng thì lại thiếu cái tối thiểu là giá trị tượng trưng và giá trị thông điệp.

Hãy cũng nhìn lại bức tượng nữ thần công lý, với thanh gươm, chiếc cân, và vành khăn bịt mắt.

Thanh gươm, một biểu tượng của quyền uy tư pháp, sức mạnh cưỡng chế để công lý được thực thi. Chiếc cân, biểu tượng của lẽ phải, cho sự công bằng, chính trực. Và chiếc khăn, biểu tượng của sự vô tư, khách quan, không chịu áp lực, tác động từ bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào.

Tượng nữ thần công lý, xuất hiện lần đầu từ thế kỷ thứ 14, từ rất lâu đã trở thành một giá trị, một biểu tượng nhân loại mà không cần có bất cứ thuyết minh gì thêm.

Vậy thì chúng ta có nhất thiết phải có thêm một biểu tượng đặc thù Việt Nam, một mình một kiểu?

Một vị vua, một cá nhân cụ thể; cuốn hình thư, một vật cụ thể từng xuất hiện trong lịch sử, không phải là một biểu tượng, không mang giá trị biểu tượng.

Và vì thế, bức tượng biểu tượng của công lý cũng không thể thành hình bằng việc đặt vào tay vua Lý một chiếc cân.

Huống chi, bàn đến chuyện xây dựng tượng lúc này, kể cả là biểu tượng công lý, có cái gì đó không đúng.

Huống chi, nếu biểu tượng công lý trở thành hình tượng của một ngành thì không có lý gì ngăn cản các ngành khác chọn biểu tượng cho riêng mình.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bieu-tuong-cong-ly-vua-ly-hay-nu-than-cong-ly-801515.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rạng rỡ Việt Nam

Rạng rỡ Việt Nam

Hôm nay, người dân TPHCM cùng cả nước hân hoan Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, trong niềm vui, tự hào và xúc động dâng trào.

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

Để giang sơn gấm vóc mãi mãi yên bình, cường thịnh

(GLO)- Nửa thế kỷ hòa bình thống nhất là nửa thế kỷ xây dựng lại non sông từ vỡ vụn chiến tranh. Vượt qua những trở lực từ bên ngoài, dám nhìn nhận những sai lầm nội tại, chúng ta tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu mà 40 năm trước, nhiều người không thể hình dung.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

Mỗi người Việt Nam, dù ở đâu, cũng đều tự hào mình là con dân đất Việt, tự hào về một Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển. Niềm tự hào đó chính là sức mạnh nội sinh, để mỗi người có thể góp sức mình làm “rạng danh đất nước” trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Di sản nếu không được số hóa, không được kể lại theo cách của thời đại sẽ dần bị đứt gãy trong trí nhớ cộng đồng. Một thế hệ lớn lên không thấy được những giá trị đã tạo nên cội nguồn sẽ khó tìm thấy niềm tự hào, khó kiến tạo tương lai có chiều sâu văn hóa.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.

'Ngấm' bảng giá đất mới

'Ngấm' bảng giá đất mới

Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.

Làm giàu đừng bất nhẫn

Làm giàu đừng bất nhẫn

(GLO)- Có những người làm giàu được cả xã hội nể phục, bởi không chỉ làm giàu cho bản thân, họ còn góp sức để cộng đồng cùng phát triển. Họ chia sẻ lợi nhuận để làm công tác xã hội, giúp người nghèo, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính, các địa phương trên cả nước đang gấp rút sắp xếp đơn vị cấp cơ sở và sáp nhập tỉnh nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.