Biện pháp nào để bảo vệ rừng Ia Grai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai, từ đầu năm đến nay, tình trạng khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, phá rừng làm nương rẫy trên địa bàn diễn biến phức tạp. Mặc dù các ngành chức năng và đơn vị chủ rừng triển khai một số biện pháp đấu tranh ngăn chặn nhưng hiệu quả không cao. Theo kết quả thống kê, diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm từ đầu năm đến nay khoảng 54 ha, phần lớn diện tích này thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai và Bắc Ia Grai. Cũng trong thời gian này, tình trạng khai thác vận chuyển lâm sản trái phép trở thành vấn đề nóng gây bức xúc trong dư luận. Ngành chức năng đã phát hiện 46 vụ vi phạm, tăng 18 vụ so với cùng kỳ năm trước; tịch thu 109,5 m3 gỗ các loại, 3 xe ô tô và 6 xe mô tô.

Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng vừa được UBND huyện Ia Grai tổ chức, ông Nguyễn Văn Thắng-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện giải trình: “Về công tác khai thác vận chuyển lâm sản trái phép thực ra chỉ nóng lên từ vụ làng Tung khi báo chí vào cuộc. Từ đó đến nay, chúng tôi cắt cử cán bộ kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, chốt chặn tại các bến sông, các tuyến đường mà lâm tặc có thể vận chuyển gỗ nên đã hạn chế rất nhiều. Hiện nay nóng nhất vẫn là tình trạng lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy. Chúng tôi đã tham mưu cho huyện chỉ đạo các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương áp dụng biện pháp cưỡng chế phá bỏ hoa màu trồng trên đất lâm nghiệp. Người dân không canh tác được thì ắt sẽ không phá rừng…”.
 

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo 2 ban quản lý rừng đã thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm trong công tác chỉ đạo thực hiện xử lý các trường hợp phá rừng làm nương rẫy dẫn đến mất đất rừng. Ông Ngô Càng Thanh-Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Grai nêu ý kiến: “Chúng tôi thừa nhận là đã có khuyết điểm vì đã thiếu đôn đốc cán bộ, công nhân viên trong đơn vị làm tốt công tác giữ rừng, đồng thời cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để xử lý tình trạng người dân sản xuất trên diện tích lấn chiếm. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thì đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể là lực lượng mỏng, địa bàn rộng, phân tán và việc phá rừng làm rẫy của đồng bào dân tộc thiểu số là tập quán có từ lâu đời nên cũng không dễ ngăn chặn xử lý. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm quyết liệt hơn”.

Để hạn chế tình trạng phá rừng ở khu vực phía Tây huyện, Ban chỉ huy các đồn biên phòng cùng các ngành chức năng của huyện đề xuất một số biện pháp. Đó là: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, khuyến khích người dân tham gia bảo vệ rừng; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất rừng, cưỡng chế nhổ bỏ cây trồng trên diện tích lấn chiếm; thống kê số hộ thiếu đất sản xuất, hướng dẫn người dân sản xuất có hiệu quả trên diện tích đã có để không xâm lấn đất rừng; củng cố, kiện toàn đoàn kiểm tra liên ngành, bố trí lại các chốt chặn; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng, thường xuyên kiểm tra xử lý triệt để các trường hợp khai thác vận chuyển lâm sản trái phép, đặc biệt là khu vực dọc sông Sê San; củng cố, bố trí sắp xếp lại lực lượng kiểm lâm địa bàn, nâng cao hiệu quả hoạt động…

Ông Huỳnh Quang Thái-Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Hạt kiểm lâm huyện vẫn là đơn vị chủ công thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng. Yêu cầu Hạt Kiểm lâm tiến hành thống kê chi tiết diện tích rừng bị mất và những khu vực có nguy cơ tiếp tục bị chặt phá để có phương an bảo vệ. Các địa phương cần đổi mới phương pháp tuyên truyền, chú trọng phương pháp nêu gương. Cán bộ, đảng viên phải làm gương thì dân mới theo. Kiện toàn lại đoàn liên ngành, tăng cường kiểm tra các khu vực mà lâm tặc tập kết gỗ vận chuyển qua địa bàn. Xử lý nghiêm số cán bộ có dấu hiệu tiêu cực. Các đơn vị chủ rừng phải bám sát địa bàn không để dân tiếp tục cơi nới, sản xuất trên đất lâm nghiệp. Chính quyền các xã có rừng cần tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng để giữ rừng và truy quét lâm tặc. Tuyệt đối không để lâm tặc lợi dụng địa bàn để tập kết gỗ khai thác từ nơi khác…”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Ia Grai, hy vọng tình trạng phá rừng làm nương rẫy, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép sẽ được ngăn chặn và từng bước đẩy lùi.

Bạch Phương Lộc

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.