Biến dạng khớp gối vì tin dùng ong đốt và đắp lá trị bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Điều trị đau khớp bằng cách cho ong đốt và đắp lá, người phụ nữ Hà Tĩnh bị nhiễm trùng, hoại tử bàn chân, biến dạng khớp.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đang điều trị cho bệnh nhân nữ 43 tuổi nguy kịch do bị biến dạng khớp gối, nhiễm trùng huyết do tự điều trị bệnh.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân là T.T.H, nữ, 43 tuổi ở Hà Tĩnh có tiền sử viêm khớp dạng thấp 20 năm nay. Bệnh nhân đã thường xuyên tự dùng thuốc tại nhà. Gần đây chị xuất hiện đau nhiều các khớp gối, cổ bàn tay 2 bên. Thấy bệnh không đỡ, chị H.đã tự ý dừng thuốc đột ngột và chuyển điều trị ong đốt (châm) vào khớp gối.

Các bác sĩ điều trị cho nữ bệnh nhân biến dạng khớp gối, hoại tử bàn chân sau khi dùng ong đốt để điều trị viêm khớp.

Các bác sĩ điều trị cho nữ bệnh nhân biến dạng khớp gối, hoại tử bàn chân sau khi dùng ong đốt để điều trị viêm khớp.

Một tuần trước nhập viện tại địa phương, bệnh nhân này bị sưng nóng đỏ đau nhiều vùng cẳng, bàn chân phải. Nghe người mách, chị đã tự đắp, bôi nhiều loại lá tại nhà.

Tuy nhiên, sau mấy ngày, cẳng chân phải chỗ đắp thuốc sưng đau hoại tử kèm sốt cao liên tục, khi sốt thì mê man, nói nhảm. Khi đến cơ sở y tế tại địa phương, bệnh nhân được chẩn đoán: nhiễm khuẩn huyết, viêm mô mềm.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) trong tình trạng kích thích, nói nhảm, sốt liên tục có sưng đỏ đau cẳng chân phải nhiều, loét hoại tử rộng, chảy mủ mu bàn chân phải, biến dạng khớp bàn ngón tay 2 bên.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư bệnh nhân được chẩn đoán: nhiễm khuẩn huyết, viêm mô bào cẳng bàn chân phải, viêm đa khớp dạng thấp. Sau thời gian điều trị cắt cơn sốt, bệnh nhân được phẫu thuật cắt lọc tổ chức hoại tử.

Bác sĩ Phạm Văn Tỉnh (Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư), cho biết, trong quá trình mổ các phẫu thuật viên đã tập trung cắt lọc tổ chức hoại tử và làm sạch các khoang ở cẳng chân. Sau mổ, bệnh nhân dần ổn định và ý thức đã tỉnh táo lại.

Hiện, bệnh nhân H. đang được điều trị bằng hệ thống hút liên tục tại vết mổ để chờ vết thương ổn định trước khi tiến hành cấy da từ vùng đùi xuống.

"Đây là một ví dụ điển hình về tự ý điều trị bệnh bằng các phương pháp không được kiểm chứng gây hậu quả nặng nề. Bệnh nhân có tiền sử viêm đa khớp dạng thấp, đặc biệt ở 2 khớp gối, đã tự điều trị bằng corticoid trong nhiều năm mà không có hiệu quả. Từ 6 năm trước, bệnh nhân đã tìm đến phương pháp dùng ong đốt vào chân để chữa khớp gối, theo thông tin tìm kiếm trên mạng.

Hơn một tháng trước, khi cơn đau tái phát, bệnh nhân tiếp tục áp dụng phương pháp này tại nhà một thầy lang, dẫn đến tình trạng ong đốt chi chít ở cả hai đầu gối. Sau khi bị ong đốt, bệnh nhân bị sưng đau kéo dài tại vị trí bị đốt, dẫn đến mưng mủ khớp gối nhưng không đến bệnh viện. Tình trạng nhiễm trùng lan xuống mu bàn chân phải, khiến bệnh nhân bị nhiễm độc phải mổ cấp cứu.

"Ca bệnh này cũng là một lời cảnh tỉnh cho mọi người về việc tiếp cận dịch vụ y tế chưa được cấp phép. Khi có bệnh, không tự ý sử dụng các phương pháp điều trị khi chưa có cơ sở khoa học", bác sĩ Tỉnh lưu ý.

Khi gặp vấn đề về sức khỏe, người dân hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thay vì tự điều trị tại nhà hoặc sử dụng những phương pháp không được kiểm chứng. Đối với những bệnh nhân bị viêm mô bào, nếu được can thiệp hoặc mổ kịp thời, tổn thương sẽ ít nghiêm trọng và không cần vá da. Những trường hợp nặng, đặc biệt với những người đã sử dụng corticoid kéo dài, hệ thống miễn dịch sẽ kém, làm tình trạng nhiễm trùng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, những trường hợp như bệnh nhân này cần đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh, tư vấn và điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

null