BIDV 'thở phào' khi phát hành thành công 1.000tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo kết quả phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu của đợt 4 và 5 năm 2018.
 
Cuối năm 2018, BIDV "đút túi" 1.000 tỷ đồng để bổ sung vào nguồn vốn. Ảnh: BIDV
Theo đó, loại trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, chia làm 2 đợt, mỗi đợt 500 tỷ đồng.
Tiền lãi trái phiếu trả sau, định kỳ hàng năm, lãi suất 6%/năm. Loại trái phiếu này không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và có kèm quyền mua lại của tổ chức phát hành và quyền yêu cầu mua lại của những người sở hữu trái phiếu.
Từ đầu 2018 đến nay, BIDV và các ngân hàng thương mại nhà nước liên tục phát hành trái phiếu. Một tỷ lệ lớn trong số đó được sử dụng cho mục đích tăng vốn cấp 2 để đáp ứng yêu cầu an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và lộ trình áp dụng basel II.
Tuy nhiên, kênh vốn này cũng chỉ có giới hạn do quy định và điều kiện thị trường. Ví dụ, với Agribank, trong tháng 12/2018, phát hành 4.000 tỷ đồng để đáp ứng hệ số CAR phục vụ mở rộng tín dụng cho vụ Đông Xuân. Việc phát hành khá khó khăn nên Agribank phải huy động cả người mua là cán bộ, nhân viên trong hệ thống của mình.
Hay như tại VietinBank, do vốn điều lệ chạm ngưỡng an toàn nên từ tháng 9/2018 đến nay, ngân hàng không thể tăng trưởng tín dụng. Và lường đón điều này, từ giữa năm 2018, VietinBank buộc phải điều chỉnh giảm một loạt hệ số từ tổng tài sản, huy động, tín dụng và cả lợi nhuận.
Bởi vậy, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 tổ chức cuối tuần trước, VietinBank đã không công bố con số lợi nhuận tuyệt đối mà chỉ công bố con số tăng trưởng lợi nhuận. Dĩ nhiên, con số tăng trưởng lợi nhuận này là chỉ so với kế hoạch đã điều chỉnh từ giữa năm như nói trên. 
Trước đó vài hôm, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, có Thủ tướng tham dự, cả 4 ngân hàng bao gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank đều kêu lên Thủ tướng về vấn đề "khát" vốn điều lệ để đáp ứng hệ số CAR nhằm mở rộng tín dụng. Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề nghị này và theo đánh giá của giới phân tích, trong năm 2019, vấn đề tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại nhà nước sẽ được giải toả. 
An Thơ (VNF)

Có thể bạn quan tâm

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai đã thu hút 161 dự án đầu tư

Gia Lai thu hút 161 dự án đầu tư

(GLO)- Theo báo cáo của Tổ Công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (Sở Tài chính tỉnh Gia Lai), từ ngày 11 đến 17-6, toàn tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 13.658 tỷ đồng.

Đưa ứng dụng ngân hàng số vào hoạt động tín dụng chính sách: Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

(GLO)- Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Gia Lai đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành hoạt động tín dụng chính sách, tăng chất lượng phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Tập huấn công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

(GLO)- Ngày 12-6, tại phường Pleiku, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Miền Trung - Tây Nguyên tổ chức tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Thương mại điện tử xuyên biên giới mở lối cho doanh nghiệp xuất khẩu

Thương mại điện tử xuyên biên giới mở lối cho doanh nghiệp xuất khẩu

(GLO)- Thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển mạnh mẽ mở ra cơ hội để doanh nghiệp Gia Lai đưa sản phẩm địa phương tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng quốc tế. Đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp tiếp cận các mô hình xuất khẩu hiện đại, từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

Thuế tỉnh Gia Lai và 4 chi nhánh Vietcombank ký kết hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số

(GLO)- Sáng 3-6, Thuế tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 4 chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

null