Bệnh viện Nhi Gia Lai nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Bắt đầu tiếp nhận khám, thu dung và điều trị bệnh nhân từ ngày 23-5, đến nay, đã có trên 6.000 lượt bệnh nhân đến khám-chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt bệnh nhân đến khám, trong đó có 150-170 trường hợp nằm điều trị nội trú tại bệnh viện”-bác sĩ Lý Minh Thái-Giám đốc Bệnh viện, cho biết.

Đi sâu vào các lĩnh vực chuyên khoa

Bệnh viện Nhi Gia Lai được thành lập theo Quyết định số 532/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 8-8-2016. Đây là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến tỉnh, hạng III, trực thuộc Sở Y tế. Bệnh viện có chức năng khám và điều trị nội-ngoại trú cho bệnh nhi (từ 0 đến 16 tuổi) trên địa bàn tỉnh; tham gia phòng-chống dịch bệnh thuộc chuyên khoa nhi; tham gia khám giám định sức khỏe và khám giám định pháp y khi Hội đồng Giám định Y khoa hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.

 

Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt bệnh nhân đến khám-chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Đ.T
Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt bệnh nhân đến khám-chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi Gia Lai. Ảnh: Đ.T

Với kế hoạch được giao ban đầu là 160 giường bệnh (quy mô đề án là 200 giường bệnh), Bệnh viện Nhi Gia Lai đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận, khám, thu dung, điều trị cho bệnh nhi trên địa bàn. Bên cạnh đó, bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, hiện đại, bố trí phù hợp với đối tượng là bệnh nhi; trang-thiết bị y tế được đầu tư bài bản và tiếp tục được bổ sung thêm trong thời gian tới; đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế nhiệt tình, có chuyên môn đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh ngày càng cao cho bệnh nhi trên địa bàn, hướng tới chuyên khoa và chuyên sâu về lĩnh vực này.

Bác sĩ Lý Minh Thái-Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai, cho biết: “Tổng số cán bộ, nhân viên của bệnh viện hiện nay là 137 người, trong đó có 43 bác sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp I cơ bản đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh tại bệnh viện. Bệnh viện hiện có 15 khoa, phòng chức năng, trong đó có 7 khoa chuyên môn gồm: Khoa Khám cấp cứu, Ngoại-Gây mê hồi sức, Sơ sinh, Nội Tổng hợp Y học cổ truyền, Bệnh Nhiệt đới, Liên chuyên khoa (mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt) và Khoa Xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Với đặc thù là Bệnh viện Nhi, chúng tôi sẽ tiến tới nghiên cứu, đi sâu vào các lĩnh vực chuyên khoa, ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán, điều trị tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhi trong khám-chữa bệnh, góp phần giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến tỉnh; hạn chế việc chuyển tuyến. Bên cạnh đó, với cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, rộng rãi sẽ đảm bảo không còn tình trạng bệnh nhi phải nằm ghép”.

Đáp ứng sự hài lòng của người bệnh

Khi mới thành lập Bệnh viện Nhi Gia Lai, người dân còn lạ lẫm, chưa quen. Nhưng đến nay, sau hơn một tháng đi vào hoạt động, ngày càng có nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đưa con em tới đây khám-chữa bệnh. Đưa con đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Gia Lai, chị Nguyễn Thị Thúy (tổ 5, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) nhận xét: Khu vực để bệnh nhân và người nhà ngồi chờ đến lượt khám khá thoáng và thoải mái. Việc đăng ký và làm thủ tục cũng hết sức nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu. Các bác sĩ trẻ nhiệt tình, thái độ niềm nở và khám bệnh, tư vấn rõ ràng giúp bệnh nhân và người nhà an tâm khám-chữa bệnh.

Chuẩn bị làm thủ tục cho con xuất viện sau 15 ngày nằm điều trị tại Khoa Sơ sinh-Bệnh viện Nhi Gia Lai, chị Khai (làng Wâu, xã Chư Á, TP. Pleiku) vui vẻ chia sẻ: Bé bị dị tật hở vòm hầu phải nhập viện điều trị. Được các bác sĩ tận tình chăm sóc, nay cháu đã khỏe hơn rất nhiều. Nhìn chung, các bác sĩ trong khoa đều rất nhiệt tình, chu đáo.

 

Bác sĩ Lý Minh Thái-Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai: “Để hỗ trợ bệnh nhân khó khăn có thêm điều kiện trong quá trình khám-chữa bệnh, bệnh viện đã phối hợp với đơn vị thiện nguyện, sắp tới sẽ triển khai cung cấp các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà. Ngoài ra, bệnh viện có tổ chức khu nghỉ và khu nấu ăn cho người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên của bệnh viện cũng sẽ phối hợp với các đơn vị thiện nguyện tổ chức các chương trình vui chơi, giải trí nhân các ngày lễ để các bệnh nhân có thêm tinh thần, động lực giúp việc điều trị đạt kết quả tốt hơn”.

Là một trong những khoa có số lượng bệnh nhân nằm điều trị luôn cao nhất bệnh viện, công việc đôi khi có nhiều áp lực nhưng đối với các bác sĩ, nhân viên Khoa Sơ sinh-Bệnh viện Nhi Gia Lai thì ưu tiên hàng đầu vẫn là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh. Chị Tăng Thị Phúc-Điều dưỡng trưởng Khoa Sơ sinh, cho biết: So với các khoa, phòng khác, Khoa Sơ sinh lúc nào cũng đông bệnh nhân nhất. Các bệnh nhân phần lớn là sinh non, nhẹ cân, có bệnh bẩm sinh… đòi hỏi các điều dưỡng phải có chuyên môn trong việc chăm sóc. Ngoài áp lực về công việc, chúng tôi còn gặp áp lực do sự nôn nóng, lo lắng của người nhà bệnh nhân dẫn đến những tình huống phát sinh. Tuy nhiên, với thái độ mềm mỏng, nhã nhặn, giải thích hợp tình hợp lý của các điều dưỡng đã nhận được sự cảm thông, phối hợp tốt của người nhà bệnh nhân trong khám-chữa bệnh.

Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.