Bầu cử tổng thống Pháp - 7 ứng viên cánh hữu tranh luận lần 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ba tuần sau khi diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên trong khuôn khổ vòng sơ bộ cánh hữu, tối 3-11 giờ Pháp (sáng 4-11 giờ Việt Nam), 7 ứng cử viên cánh hữu tiếp tục "so tài" tại cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ 2 nhằm tìm ra ứng cử viên chính thức ra tranh cử tổng thống vào năm 2017.
 

Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé (phải ) và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.
Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé (phải ) và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Cũng giống như cuộc tranh luận lần thứ nhất, cuộc tranh luận lần này chủ yếu vẫn là cuộc đua giữa hai ứng cử viên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất là Alain Juppé và Nicolas Sarkozy. Cuộc tranh luận lần 2 diễn ra sôi động hơn, các ứng cử viên cũng tỏ ra sắc sảo hơn. Chủ đề nổi bật lần này là nhập cư, cuộc chiến chống khủng bố và việc đảm bảo an ninh, giáo dục và châu Âu. Các chủ đề này đặc biệt thu hút sự chú ý của công luận trong bối cảnh việc giải tỏa khu lán trại tị nạn tại Calais đã khiến hàng nghìn người nhập cư đổ về Paris và việc lực lượng chính phủ Iraq đang giành ưu thế trong cuộc chiến tại Mosul khiến người dân Pháp lo ngại rằng các phần tử thánh chiến sẽ sớm quay lại châu Âu.

Tuy nhiên, về các vấn đề cốt lõi như chương trình hành động khi trở thành chủ nhân của Điện Elysée, thực thi quyền lực và bảo đảm an ninh cho người dân, quan điểm của các ứng cử viên không có nhiều khác biệt. Về những khó khăn đang đặt ra cho xã hội Pháp như tỷ lệ thất nghiệp và nợ công cao, thách thức an ninh, các ứng cử viên thường đổ lỗi cho những yếu kém của chính phủ đương nhiệm của đảng Xã hội (PS) và các chính phủ trước đó.

Tại cuộc tranh luận, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé tiếp tục thể hiện quan điểm ôn hòa, phong cách tự tin, đề cao tầm quan trọng của việc tập hợp rộng rãi cử tri. Trong khi đó, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy  nhiều lần bị công kích, đặc biệt là việc ông, với tư cách là Bộ trưởng Nội vụ, đã ký Thỏa thuận Touquet giữa Anh và Pháp vào năm 2003 cho phép nước Anh đặt các trạm kiểm soát người nhập cư tại đầu đường hầm xuyên eo biển Manche ở thành phố Calais, trên đất Pháp. Theo các ứng cử viên, đây là một thất bại đối với nước Pháp khi phải giữ lại trên lãnh thổ của mình tất cả những người nhập cư mà Anh không muốn nhận. Tất cả các ứng cử viên đều yêu cầu phải thay đổi Thỏa thuận Touquet bằng các quy định mới. Mặc dù vậy, cựu Tổng thống Sarkozy vẫn được đánh giá cao về quan điểm mạnh mẽ trong cuộc chiến chống khủng bố, trong đó có việc ông kiên quyết yêu cầu hạ độ tuổi chịu trách nhiệm của trẻ vị thành niên từ 18 xuống 16 tuổi.

Theo kết quả thăm dò do tổ chức Elabe và kênh truyền hình BFMTV tiến hành sau cuộc tranh luận lần 2, ông Alain Juppé là ứng cử viên trình bày thuyết phục nhất với 34% số người xem truyền hình ủng hộ, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đứng thứ hai với 24%, theo sau là cựu Thủ tướng François Fillon với 15%. Tuy nhiên, thứ tự này bị đảo ngược đối với khán giả truyền hình là những người ủng hộ quan điểm của cánh hữu và trung hữu, theo đó cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy là người thuyết phục nhất với 31% số người ủng hộ, theo sau là ông Alain Juppé (28%).

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận lần 3 và cũng là cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày 17-11 và hai vòng bầu cử sơ bộ của cánh hữu sẽ diễn ra vào các ngày 20 và 27-11.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.