Bầu cử Quốc hội Thụy Sĩ: Đảng Xanh giành thắng lợi lịch sử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Kết quả cuộc bầu cử cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quốc gia có nền kinh tế và lối sống gắn chặt với các đỉnh núi tuyết này đang ngày càng lo ngại về sự tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu.

 

Các cử tri Thụy Sĩ tiến hành bầu cử các thành viên mới của Hạ viện và Thượng viện. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)
Các cử tri Thụy Sĩ tiến hành bầu cử các thành viên mới của Hạ viện và Thượng viện. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)Những lo ngại của cử tri Thụy Sĩ về biến đổi khí hậu đã mang lại lợi thế cho các nhà hoạt động vì môi trường của đảng Xanh và đảng Tự do Xanh trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20/10 tại quốc gia châu Âu này.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Geneva dẫn kết quả dự báo do Đài Phát thanh và Truyền hình Thụy Sĩ (RTS) công bố, so với cuộc bầu cử năm 2015, những chính đảng có mức tăng sự ủng hộ nhiều nhất là đảng Xanh, tăng 17 ghế, và đảng Tự do Xanh, tăng 9 ghế.

Các đảng mất nhiều ghế nhất là đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) giảm 12 ghế, đảng Xã hội Thụy Sĩ giảm 4 ghế, Đảng Dân chủ Tự do (PRL) giảm 4 ghế và Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo giảm 3 ghế.

Với kết quả này, đảng Xanh đã lên vị trí chính đảng lớn thứ 4, vượt qua đảng Dân chủ Cơ đốc giáo. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi Hội đồng Liên bang, với chức năng như chính phủ, có nhiệm kỳ 4 năm, gồm 7 thành viên được Quốc hội bầu chọn từ các ứng viên của 4 chính đảng giành nhiều phiếu nhất trong bầu cử Quốc hội.

Hiện có 2 thành viên Hội đồng Liên bang là thành viên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo.

Theo hệ thống chính trị đặc thù tại Thụy Sĩ, cuộc tổng tuyển cử năm nay bầu chọn 200 nghị sĩ Hạ viện và 46 nghị sỹ Thượng viện trong nhiệm kỳ 4 năm.

Dự kiến đến ngày 11/12, Quốc hội mới sẽ bầu các thành viên Hội đồng Liên bang cũng trong nhiệm kỳ 4 năm.

Nhìn chung, kết quả cuộc bầu cử cung cấp thêm bằng chứng cho thấy quốc gia trung Âu có nền kinh tế và lối sống gắn chặt với các đỉnh núi tuyết này đang ngày càng lo ngại về sự tàn phá của tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.