Bảo vệ thành lũy cuối cùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

8h sáng! Những chiếc barie cách ly cứng được kéo ngang cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Dòng thông báo viết: Do tình hình dịch COVID-19, tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân”.

Kết quả sàng lọc đã phát hiện 10 ca dương tính COVID-19 ở bệnh viện này.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã phải phong toả khi trở thành cụm dịch với 42 ca nhiễm.

Bệnh viện K, trở thành bệnh viện thứ 5 phải phong toả trong đợt dịch mới chỉ kéo dài sang ngày thứ 11 này.

Rất choáng váng. Khi dịch đã vào đến bệnh viện, đến thành trì chống dịch. Khi COVID-19 đã tấn công đến thành luỹ cuối cùng.

“Thành trì chống dịch”, “thành luỹ cuối cùng” là từ dùng của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu.

Từng nhiều lần sang Ấn Độ, hiểu rất rõ hệ thống y tế đất nước này, vừa trực tiếp hướng dẫn xử lý từng trường hợp cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhiễm COVID-19 qua nền tảng khám chữa bệnh từ xa, bác sĩ Hiếu từng viết rằng: “Điểm quan trọng nhất để Việt Nam tránh khỏi nguy cơ "vỡ trận" như Ấn Độ là bảo vệ thành trì y tế, không để COVID xâm nhập vào bệnh viện một cách ồ ạt, vì bệnh viện là nơi có rất nhiều bệnh nhân bấp bênh sinh tử”.

“Thành lũy cuối cùng của chúng ta là cơ sở y tế. Nếu hệ thống bệnh viện suy yếu, thảm họa y tế lẫn nhân đạo sẽ xảy ra”.

Không ai mong muốn điều đó xảy ra cả. Và chính vì thế, bây giờ không phải là lúc truy nguyên, không phải là lúc bới móc hay trách cứ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nói về 5 bài học được rút ra rồi.

Thực tế cho thấy sự phức tạp của dịch bệnh khi ngay cả những người tiêm vaccine cũng chưa chắc đã miễn nhiễm. Và khi thời hạn 14 ngày cách ly đã phải nâng lên 21 ngày cũng cho thấy sự khó lường của COVID-19.

Bạch Mai, một bệnh viện cực lớn - từng biến thành một ổ dịch, liên quan đến rất nhiều bệnh nhân, ở rất nhiều tỉnh thành. Và chúng ta đã cách ly, truy vết, dẹp dịch thành công.

Vậy thì chẳng có lý do gì chúng ta không tiếp tục thành công, chừng nào vẫn bảo vệ được “thành luỹ cuối cùng”.


 

 Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, một trong số những “chiến binh” tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Vũ Mạnh Cường
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, một trong số những “chiến binh” tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Vũ Mạnh Cường


Người trong ảnh, với đôi dép tổ ong dưới chân, đầu húi cua và mang blouse trắng là bác sĩ Nguyễn Trung Cấp. Ông, cùng với những đồng đội của mình trở thành những chiến binh tuyến đầu ngay từ những ngày đầu dịch bệnh. Và nếu bệnh viện được coi là thành luỹ thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chính là thành luỹ của thành luỹ. Suốt một năm rưỡi qua, họ không ngày nào là không đối mặt với dịch bệnh, để giành giật sự sống cho người bệnh.

Xét cho cùng, bảo vệ “thành luỹ cuối cùng” không chỉ là dành ưu tiên mọi nguồn lực cho “thành trì”, cho những người tuyến đầu chống dịch mà có khi đơn giản là sự sẻ chia, đồng cảm, ủng hộ và nhất là niềm tin từ chính chúng ta.

Một chiến binh làm sao chiến thắng nơi tiền tuyến cho được nếu thi thoảng vẫn phải ngoảnh lại với những "viên đạn" thị phi phía sau.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bao-ve-thanh-luy-cuoi-cung-906464.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

null