Bảo vệ người dám đột phá, sáng tạo cũng là trọng dụng nhân tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 530 năm trước, Tiến sĩ triều Lê Thân Nhân Trung đã vâng mệnh vua Lê Thánh Tông soạn bài ký cho tấm bia Văn Miếu, tại Quốc Tử Giám khẳng định vai trò của nhân tài trong việc hưng thịnh đất nước.
Đại hội lần thứ XIII của Đảng mở ra nhiều điểm mới trong việc bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ảnh Trần Vương
Đại hội lần thứ XIII của Đảng mở ra nhiều điểm mới trong việc bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ảnh Trần Vương
Bài ký nổi tiếng ấy có đoạn: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí".
“Chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài” là yếu tố căn bản để phát triển. Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã phát triển ý của người xưa này bằng câu nói nổi tiếng: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.
Khái niệm “trồng người” không chỉ gói gọn trong lĩnh vực giáo dục mà rộng hơn, còn có cả ý nghĩa “nuôi dưỡng, chăm sóc và đào tạo nhân tài” để người tài có môi trường, điều kiện và cơ chế phát huy khả năng, tố chất, phục sự đất nước, phụng sự nhân dân.
Ngày nay, công tác bồi dưỡng, chăm sóc người tài vẫn tiếp tục được Đảng quan tâm. Nhưng để người tài dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, dám sáng tạo thì chăm lo chưa đủ mà còn phải có cơ chế để bảo vệ những người có tư duy đổi mới, sáng tạo.
Bởi lẽ, khoảng cách đổi mới, sáng tạo và đột phá giữa đúng và sai rất mong manh, thậm chí “vô cùng mong manh”. Nếu như không bảo vệ được cán bộ thì chắc chắn không ai sáng tạo, không ai dám đổi mới, đột phá.
Nghĩa là ngay trong công tác đánh giá cán bộ, đánh giá sự đổi mới sáng tạo cũng cần phải đổi mới trên quan điểm khuyến khích và bảo vệ những ý tưởng mới, những sáng tạo mới trên cơ sở những đột phá, sáng tạo ấy phải có lợi cho Đảng, có ích cho đất nước, cho nhân dân.
Một trong những điểm nhấn đã bàn thảo nhiều tại Đại hội XIII vừa qua được nhân dân tâm đắc đó chính là Đảng đã nâng thêm một tầm cao mới trong việc khuyến khích người tài sáng tạo, đổi mới.
Trong các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng có nêu: “Đổi mới chế độ tuyển dụng, sử dụng, trọng dụng nhân tài trong quản lý, quản trị nhà nước, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” và “chú ý phát hiện, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút nhân tài cho phát triển kinh tế - xã hội”.
Trong bài phỏng vấn trước thềm năm mới, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đến những điểm nổi bật trong 12 định hướng phát triển đất nước. Trong đó nhấn mạnh vào “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài” và phát huy nguồn lực nội sinh, nhất là nguồn lực con người.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống, Bộ Nội vụ đã công bố Dự thảo Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài để lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia và người dân. Dự thảo cũng nêu ra những điểm rất mới: ngoài chính sách đãi ngộ còn phải còn phải đánh giá công tâm, minh bạch và ngăn ngừa những hành vi lợi dụng chức vụ trù dập, ngăn cản người tài đổi mới, sáng tạo.
Thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng như những chính sách bồi dưỡng, trọng dụng người tài sắp đi vào thực tiễn, không phân biệt người trong Đảng hay ngoài Đảng, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, bằng cấp; tuyển chọn nhân sự tất cả các cấp theo cơ chế thi tuyển, bầu cử dân chủ, công khai, minh bạch, xây dựng cơ chế mạnh hơn nữa bảo vệ người tài có tư duy đột phá, sáng tạo…chắc chắn người tài có thêm cơ hội phát triển, cống hiến và nguyên khí của quốc gia liên tục được bồi đắp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
Theo HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null