Bảo vệ người dám đột phá, sáng tạo cũng là trọng dụng nhân tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hơn 530 năm trước, Tiến sĩ triều Lê Thân Nhân Trung đã vâng mệnh vua Lê Thánh Tông soạn bài ký cho tấm bia Văn Miếu, tại Quốc Tử Giám khẳng định vai trò của nhân tài trong việc hưng thịnh đất nước.
Đại hội lần thứ XIII của Đảng mở ra nhiều điểm mới trong việc bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ảnh Trần Vương
Đại hội lần thứ XIII của Đảng mở ra nhiều điểm mới trong việc bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ảnh Trần Vương
Bài ký nổi tiếng ấy có đoạn: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí".
“Chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài” là yếu tố căn bản để phát triển. Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời đã phát triển ý của người xưa này bằng câu nói nổi tiếng: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.
Khái niệm “trồng người” không chỉ gói gọn trong lĩnh vực giáo dục mà rộng hơn, còn có cả ý nghĩa “nuôi dưỡng, chăm sóc và đào tạo nhân tài” để người tài có môi trường, điều kiện và cơ chế phát huy khả năng, tố chất, phục sự đất nước, phụng sự nhân dân.
Ngày nay, công tác bồi dưỡng, chăm sóc người tài vẫn tiếp tục được Đảng quan tâm. Nhưng để người tài dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá, dám sáng tạo thì chăm lo chưa đủ mà còn phải có cơ chế để bảo vệ những người có tư duy đổi mới, sáng tạo.
Bởi lẽ, khoảng cách đổi mới, sáng tạo và đột phá giữa đúng và sai rất mong manh, thậm chí “vô cùng mong manh”. Nếu như không bảo vệ được cán bộ thì chắc chắn không ai sáng tạo, không ai dám đổi mới, đột phá.
Nghĩa là ngay trong công tác đánh giá cán bộ, đánh giá sự đổi mới sáng tạo cũng cần phải đổi mới trên quan điểm khuyến khích và bảo vệ những ý tưởng mới, những sáng tạo mới trên cơ sở những đột phá, sáng tạo ấy phải có lợi cho Đảng, có ích cho đất nước, cho nhân dân.
Một trong những điểm nhấn đã bàn thảo nhiều tại Đại hội XIII vừa qua được nhân dân tâm đắc đó chính là Đảng đã nâng thêm một tầm cao mới trong việc khuyến khích người tài sáng tạo, đổi mới.
Trong các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng có nêu: “Đổi mới chế độ tuyển dụng, sử dụng, trọng dụng nhân tài trong quản lý, quản trị nhà nước, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” và “chú ý phát hiện, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút nhân tài cho phát triển kinh tế - xã hội”.
Trong bài phỏng vấn trước thềm năm mới, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đến những điểm nổi bật trong 12 định hướng phát triển đất nước. Trong đó nhấn mạnh vào “phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài” và phát huy nguồn lực nội sinh, nhất là nguồn lực con người.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống, Bộ Nội vụ đã công bố Dự thảo Chiến lược quốc gia thu hút, trọng dụng nhân tài để lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia và người dân. Dự thảo cũng nêu ra những điểm rất mới: ngoài chính sách đãi ngộ còn phải còn phải đánh giá công tâm, minh bạch và ngăn ngừa những hành vi lợi dụng chức vụ trù dập, ngăn cản người tài đổi mới, sáng tạo.
Thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng như những chính sách bồi dưỡng, trọng dụng người tài sắp đi vào thực tiễn, không phân biệt người trong Đảng hay ngoài Đảng, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, bằng cấp; tuyển chọn nhân sự tất cả các cấp theo cơ chế thi tuyển, bầu cử dân chủ, công khai, minh bạch, xây dựng cơ chế mạnh hơn nữa bảo vệ người tài có tư duy đột phá, sáng tạo…chắc chắn người tài có thêm cơ hội phát triển, cống hiến và nguyên khí của quốc gia liên tục được bồi đắp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.
Theo HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null