Báo Mỹ:Phát hiện 2 cơ sở ngầm bí mật trong khu hạt nhân của Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ảnh vệ tinh cho thấy sự tồn tại 2 cơ sở ngầm bí mật bên trong khu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên giữa lúc đàm phán Mỹ-Triều đang bấp bênh.
Trong khi tương lai các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn bấp bênh, hình ảnh vệ tinh một khu hạt nhân của Triều Tiên cho thấy sự tồn tại của 2 cơ sở ngầm bí mật tại đây.
 
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một điểm sản xuất tên lửa của Triều Tiên mà các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện đang có hoạt động xây dựng. Ảnh: Reuters
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, nằm cách phía bắc Bình Nhưỡng gần 100 km từ lâu đã bị nghi ngờ là nơi đặt các cơ sở này. Tuy nhiên, việc xác định được các lối vào đường hầm và các ụ đất đã chứng minh cho sự tồn tại của  chúng.
"Mặc dù không thể biết rõ được mục đích của chúng là để làm gì nhưng việc chúng được đặt trong phạm vi an ninh của Yongbyon và được ngụy trang để che giấu sự tồn tại đã cho thấy những cơ sở này sẽ là đối tượng đáng quan tâm đối với các đội thanh sát trong tương lai", các nhà quan sát trên website chuyên phân tích về Triều Tiên 38 North nhận định.
Có nhiều đồn đoán cho rằng các cơ sở ngầm này có thể là các trung tâm làm giàu urani. Từ lâu các chuyên gia đã tin là Triều Tiên vẫn có khả năng làm giàu urani bên ngoài cơ sở ở Yongbyon như đã tuyên bố - nơi sản xuất nguyên liệu hạt nhân cho 6 vụ thử vũ khí của Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong Un.
Các nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) còn tiết lộ về sự tồn tại của một cơ sở bí mật khác, còn được gọi là căn cứ vận hành tên lửa Kumchon-ni vào đầu tháng 9/2019. Căn cứ này được cho là có nhiệm vụ đối phó với các mục tiêu tấn công từ phía nam Nhật Bản và một số khu vực của Hàn Quốc trong thời chiến.
CSIS cũng tìm ra một căn cứ tên lửa đạn đạo nữa của Triều Tiên hồi tháng 1/2019. Nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 260 km về phía tây bắc, căn cứ này được cho là trụ sở của lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên.
"Mặc dù ngoại giao là điều cần thiết và nên là giải pháp chủ yếu để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, song bất kỳ thỏa thuận tương lai nào đều phải tính tới các cơ sở căn cứ tên lửa đang vận hành, vốn là mối đe dọa với an ninh Mỹ và Hàn Quốc", báo cáo của CSIS cho biết.
Bất chấp các cuộc đàm phán chững lại từ đầu năm nay, Tổng thống Trump hôm 20/9 đã lên tiếng ca ngợi về mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
"Tôi nghĩ điều tốt nhất đã đến với đất nước này, ít nhất trong 3 năm qua là việc tôi có một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp với ông Kim Jong Un", ông Trump khẳng định với báo giới.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn hoài nghi về khả năng tiến trình đàm phán với ông Kim Jong Un sẽ đạt được thành công.
"Chúng hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Nó có thể hiệu quả, có thể không. Nhưng trong thời gian này ông ấy đã không tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào nữa", ông Trump cho biết.
Kiều Anh (VOV.VN/biên dịch/Theo Washington Examiner)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.