Bài toán khó của Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Muốn tránh tình trạng cả vạn nhân viên y tế chuyển việc, bỏ việc vì lương quá thấp… thì phải tăng thu. Nhưng tỉ lệ chi tiền túi của dân đang ở mức chi phí cao cần nhanh chóng giảm xuống. Bài toán rất nan giải của ngành y tế.
 

 Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm hỏi bệnh nhân ở Bệnh viện Mạch Mai - bệnh viện vừa xin dừng tự chủ. Ảnh: Trần Minh
Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm hỏi bệnh nhân ở Bệnh viện Mạch Mai - bệnh viện vừa xin dừng tự chủ. Ảnh: Trần Minh


Chi phí y tế từ tiền túi hộ gia đình “Vẫn ở mức cao”-  nhìn nhận của Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan.

Nhưng “cao”, là một từ ngữ định tính, chưa mô tả chính xác chi phí rất lớn này.

Bởi tỉ lệ chi trả từ tiền túi người dân “hơn 40%”, chính xác là 43%- đang cao từ 2-2,5 lần so với các nước phát triển, so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)

Tháng 4 năm ngoái, bà Nguyễn Kim Phương, một chuyên gia của WHO cho biết: Gần 10 năm, tỉ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của dân vào khoảng 49%, khi đó chỉ có hơn 50% dân số tham gia BHYT. Nhưng khi tỉ lệ phủ BHYT lên 90% tỉ lệ chi trả từ tiền túi hộ gia đình vẫn ở mức rất cao, từ 43-45%.

Bằng hoặc lớn hơn 40% khả năng chi trả của hộ gia đình thì theo WHO, đó là "chi phí y tế mang tính thảm họa".

Người dân chi tiền túi rất nhiều, đến mức “thảm hoạ”, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc từ 37,97 USD (2015), đã lên 56 USD (2017) và duy trì ở mức tăng “ít nhất 14%/năm” cho tới năm 2025. Thế mà, vừa xong, con số cả vạn nhân viên y tế chuyển việc bỏ việc khi mà đồng lương không thể nuôi nổi họ và gia đình.

Chuyên gia WHO năm ngoái cũng lý giải một phần lý do rồi: “Có thể do việc chúng ta chưa sử dụng dịch vụ một cách hợp lý. Chẳng hạn, tiền thuốc 2019 đã giảm còn 34,7% so 53% năm 2015, nhưng các dịch vụ khác như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, chi phí giường bệnh lại tăng hơn...

Cách đây 2 hôm, Bệnh viện Bạch Mai đã xin dừng thí điểm tự chủ. TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bạch Mai giải thích, rằng: Nguồn tài chính yếu tố quyết định đề án tự chủ toàn diện. Nhưng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá.

Câu này, nếu nói thẳng thì cái giá khám chữa bệnh đó không thể giúp bệnh viện có nguồn thu, không nuôi nổi các y bác sĩ.

Nói thẳng là vì giá mà Bộ Y tế quy định không đúng với giá trị thực. Nó là giá giấy, giá lý thuyết, giá an sinh mà không một bệnh viện tự chủ theo mô hình kinh doanh nào có thể chịu nổi.

Nhưng sự thất bại của Bệnh viện Bạch Mai cũng đang đặt ra một bài toán quá khó.

Tạo cơ chế để bệnh viện có thể sống, nhân viên y tế có thể sống, trong khi phải giảm để tỉ lệ chi phí tiền túi của dân không ở mức thảm hoạ- nếu giải được bài toán ấy, nữ Bộ trưởng đáng để trao một giải thưởng xứng đáng.

 


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bai-toan-kho-cua-quyen-bo-truong-y-te-dao-hong-lan-1083218.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

null