Góc nhìn phóng viên:

Bài học Sơn Trà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.

Bởi từ lâu, bán đảo Sơn Trà có địa thế rất đặc biệt với thành phố này; không chỉ là "lá phổi" lớn mà còn là khu bảo tồn thiên nhiên với rất nhiều loài đặc hữu.

Nếu từng trải nghiệm sự thay đổi nhiệt độ từ nóng bức đến mát rượi giữa mùa hè khi từ chân bán đảo Sơn Trà lên đỉnh, du khách mới thấy giá trị của "máy điều hòa" thiên nhiên này.

Khó có nơi đâu từ trung tâm thành phố, chỉ mất khoảng 15 phút, đã lên được khu vực - phần lớn diện tích - còn giữ được rừng nguyên sinh như bán đảo Sơn Trà.

Dọc các tuyến đường từ Yết Kiêu hay Hoàng Sa vòng quanh bán đảo, không khác gì một "safari" (khu sinh thái) tự nhiên, nhiều nhất là các loài khỉ, đặc biệt là voọc chà vá chân nâu (voọc ngũ sắc), được mệnh danh "nữ hoàng linh trưởng".

Rừng tự nhiên ngay đô thị mang lại giá trị to lớn cho thành phố du lịch Đà Nẵng, nhưng cũng đặt ra thách thức về bảo tồn, thể hiện qua các số liệu xâm phạm rừng, đe dọa động vật hoang dã như đã nêu trên. Thậm chí, năm 2015, nhóm 5 người từ Nghệ An vào rừng Sơn Trà dựng lán trại, săn bắt động vật hoang dã, có cả voọc ngũ sắc. Trong khi đó, hậu quả về việc can thiệp vào bán đảo Sơn Trà không dễ giải quyết.

Từ năm 2016, cơ quan chức năng đã kết luận có 68 công trình xây dựng, kinh doanh trái phép, nhưng đến nay chỉ mới tháo dỡ được 28 công trình, trong đó phải cưỡng chế 13 trường hợp.

Ngay cả việc mở đường quanh bán đảo, phải giải quyết bằng cầu dây cho voọc băng qua đường nhựa tìm thức ăn. Mới đây, khu vực rừng ngay sát đường nhựa xuất hiện nhiều bẫy thú, các hành vi xâm nhập lấy mật ong, trộm cây rừng.

Hiện Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch đã đặt 4 chốt kiểm soát khu vực rừng, nhưng khu vực du lịch vẫn để mở để phục vụ du khách các điểm tham quan, khu nghỉ dưỡng. Không thể đặt barie, khó kiểm soát hoàn toàn, nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ hệ sinh thái rừng bị xâm hại.

Những tồn tại mang tính lịch sử này là bài học kinh nghiệm cho công tác quy hoạch, quản lý. Tài nguyên thiên nhiên là nguồn lực lớn để phát triển kinh tế nhưng cần hài hòa giữa lợi ích và bảo tồn.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/bai-hoc-son-tra-185230926210540521.htm

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) từ năm 1982, hơn 40 năm qua bằng những việc làm cụ thể Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm, thúc đẩy quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.