Bài cuối: Giải pháp chống làm giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lệ phí cấp GPLX theo mẫu mới được đề xuất là 135.000 đồng và hiện đang được Bộ Giao thông-Vận tải lấy ý kiến góp ý. Thời hạn của GPLX là 10 năm.

Công nghệ in đơn giản khiến giấy phép lái xe dễ bị làm giả

Theo một cán bộ làm việc tại Phòng Quản lý Phương tiện và Người lái, Sở Giao thông-Vận tải thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tồn tại giấy phép lái xe (GPLX) giả. Đó là sự gian dối của người lái xe, sự hám lợi của một số đối tượng, là công nghệ in GPLX hiện nay vẫn quá đơn giản, rất dễ bị làm giả. Đã có nhiều đường dây làm giả giấy tờ bị Công an triệt phá. Những đường dây này thường hoạt động liên tỉnh, móc nối với các đối tượng có nhu cầu sau đó tổ chức làm giả từ con dấu, chữ ký của cơ quan chức năng với những trang-thiết bị khá đơn giản như máy tính, máy scan, máy ép nhựa…

Mẫu GPLX mới sắp cấp trên cả nước.
Mẫu GPLX mới sắp cấp trên cả nước.

Giá một GPLX giả thấp hơn nhiều lần so với chi phí để học lấy một GPLX thật (từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng/GPLX giả), trong khi nhu cầu mua GPLX giả để đối phó với cơ quan chức năng vẫn khá nhiều, nhất là đối tượng tài xế lái xe tải, xe khách thường xuyên vi phạm Luật Giao thông Đường bộ như chạy quá tốc độ, chở quá tải, quá khổ hoặc một số người có biết lái xe đôi chút nhưng lại “lười” học... Thế nên, dù đường dây làm GPLX giả này có bị triệt phá thì đường dây khác lại “mọc” lên, càng ngày càng tinh vi hơn.

Giấy phép lái xe mới tăng tính bảo mật

Đề án đổi mới GPLX của Bộ Giao thông-Vận tải đang được triển khai sẽ là một giải pháp hạn chế việc làm GPLX giả. Bởi mẫu GPLX mới được in bằng công nghệ hiện đại, thông tin trên ảnh của người được cấp GPLX được mã hóa nên tính bảo mật rất cao. Điều này sẽ khắc phục tình trạng tẩy sửa làm giả. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu được quản lý thống nhất trên toàn quốc sẽ thuận lợi cho các cơ quan chức năng giám sát quá trình quản lý đào tạo sát hạch cấp đổi GPLX, cơ quan tuần tra kiểm soát cũng có thể cập nhật được từng trường hợp bị thu giữ GLPX vào cơ sở dữ liệu để quản lý, qua đó ngăn chặn tình trạng báo mất hoặc 1 người lái xe nhưng xin cấp ở nhiều nơi để sử dụng nhiều GPLX.


Đặc biệt, lực lượng làm nhiệm vụ như: Công an, Thanh tra Giao thông, có thể dễ dàng xử lý khi được trang bị kính giải mã (nếu đặt kính lên ảnh người trên GPLX sẽ hiện ra một số thông tin bảo mật) để kiểm tra tức khắc tính xác thực của người sử dụng GPLX, hoặc cập nhật hành vi vi phạm, bị thu giữ GPLX lên hệ thống dữ liệu để kiểm soát… Thậm chí có thể tra cứu dữ liệu vi phạm của lái xe qua hệ thống tin nhắn bằng điện thoại.

Để chuẩn bị cho việc triển khai đề án đổi mới GPLX, Sở Giao thông-Vận tải đã cử một số cán bộ công nhân viên đi tập huấn đề án đổi mới GPLX và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc tại Đà Nẵng vào cuối tháng 3-2012. Đồng thời, tiến hành đăng ký chữ ký số của lãnh đạo đơn vị với cơ quan chức năng. Sở cũng có văn bản trình UBND tỉnh đề nghị tăng kinh phí đầu tư máy móc, trang-thiết bị… Như vậy, khả năng trong năm 2012 việc cấp, đổi GPLX mới sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Với những tiện ích của GPLX mẫu mới như nhỏ gọn (kích thước 85 mm x 53 mm) giống như một chiếc thẻ ATM, cùng với các tính năng như độ bền và tính bảo mật cao sẽ thuận tiện hơn cho người sử dụng. Hơn nữa, mẫu GPLX mới này rất khó làm giả và được kiểm soát chặt chẽ (phôi do Tổng cục Hậu cầu Kỹ thuật Bộ Công an cấp, số lượng được quản lý rất nghiêm, trường hợp in hỏng phải báo cáo, xử lý lên cấp trên). Đây cũng là mẫu GPLX được sử dụng khá phổ biến trên thế giới hiện nay.

Lê Lan

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.